Thủ tướng: Thành công của doanh nghiệp Na Uy là thành công của Việt Nam

24 Tháng 05, 2019 | 18:07

(NLĐO)- Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Na Uy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn doanh nghiệp hai nước tìm thời cơ hợp tác chân thành, kịp thời, hiệu quả, cùng có lợi. Thành công của doanh nghiệp Na Uy tại Việt Nam là thành công của chúng tôi, đóng góp vào mối quan hệ tốt đệp giữa Na Uy và Việt Nam.

Sáng nay 24-5, giờ địa phương (chiều 24-5, giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Na Uy.

Thủ tướng: Thành công của doanh nghiệp Na Uy là thành công của Việt Nam - Ảnh 1.

Trước hơn 100 doanh nghiệp (DN) Na Uy và Việt Nam, bày tỏ sự trân trọng đối với Na Uy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu lại Vương quốc Na Uy là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên sớm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam 25-11-1971. Quan hệ Việt Nam - Na Uy rất tốt, luôn ủng hộ nhau trong nhiều vấn đề và trên các diễn đàn quốc tế.

Theo Thủ tướng, mục tiêu thời gian tới phải đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế. Việc hai bên phối hợp tổ chức diễn đàn doanh nghiệp để giới kinh doanh ngồi lại cũng nhau trao đổi trực tiếp, đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư vì mục đích cuối cùng của chúng ta là quan tâm đến người dân, đến tạo việc làm, đến đẩy mạnh kim ngạch thương mại hai chiều hiện còn thấp so với tiềm năng.

Thủ tướng cho hay những năm qua, quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Na Uy còn khiêm tốn nhưng có xu hướng tích cực, tiến bộ rõ nét. Đến nay đã có 47 dự án đầu tư của Na Uy vào Việt Nam với tổng mức 163 triệu USD, xếp thứ 41/130 nước và vùng lãnh thổ. Tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đạt 350 triệu USD...

Thủ tướng: Thành công của doanh nghiệp Na Uy là thành công của Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ tướng gặp gỡ đại diện các DN tại diễn đàn

Thủ tướng cũng nêu ra quan hệ hai nước Việt Nam và Na Uy có rất nhiều tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung lẫn nhau để mở rộng hợp tác hiệu quả và cùng có lợi, nhất là lĩnh vực dầu khí, năng lượng tái tạo, thủy sản. Hai nước đều có đường bờ biển dài, có ngành công nghiệp thuỷ sản phát triển, Na Uy là nước xuất khẩu thủy sản xếp thứ 2 trên thế giới, còn Việt Nam nằm trong top 5. Đây là điểm đồng hợp tác và là điểm thu hút các doanh nghiệp Na Uy trong hợp tác với Việt Nam phát triển ngành nuôi trồng, chế biến thuỷ sản xuất khẩu, góp phần phát triển kinh tế biển - hướng phát triển chiến lược của Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA), do Na Uy dẫn đầu, đang đàm phán Hiêp định Thương mại tự do với những tiêu chuẩn cao, toàn diện, độ mở lớn sẽ tạo khuôn khổ thuận lợi cho phát triển hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai bên trong thời gian tới. Đây là cơ hội thuận lợi mà các bạn DN hai bên cần tranh thủ, phát huy.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, Việt Nam đang nỗ lực duy trì đà tăng trưởng cao từ 6,5-7% trong thời gian tới, tiếp tục đổi mới thể chế pháp luật, cơ cấu lại nền kinh tế, phát huy khu vực kinh tế tư nhân, tiếp tục mở cửa hội nhập quốc tế.

Việt Nam tập trung thu hút nguồn lực, đầu tư vào phát triển nhanh, bền vững với các lĩnh vực ưu tiên: phát triển hạ tầng cơ sở, năng lượng tái tạo, kinh tế biển xanh, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Thủ tướng: Thành công của doanh nghiệp Na Uy là thành công của Việt Nam - Ảnh 3.

“Từ diễn đàn này, tôi mong doanh nghiệp hai nước, các bạn chính là chủ thể quyết định thành công của hợp tác song phương, sẽ là cơ hội kết nối hợp tác mở ra các dự án, thỏa thuận hợp tác thành công trong tương lai. Một đất nước thanh bình, ổn định, hội nhập sâu rộng với quốc tế đang chờ đón các bạn Na Uy. Tôi mong các DN Việt Nam và Na Uy tìm thời cơ hợp tác chân thành, kịp thời, hiệu quả, hai bên cùng có lợi Chính phủ Việt Nam ủng hộ và đồng hành cùng các bạn. Thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi, đóng góp vào mối quan hệ tốt đệp giữa Na Uy và Việt Nam” - Thủ tướng bày tỏ.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Công Thương Na Uy Torbjiorn Roe Isaken cho biết ông đến Việt Nam cách đây 16 năm, trong đoàn đại biểu Na Uy, trong chuyến thăm kéo dài 2 tuần “hết sức thú vị và hiệu quả”.

“Tôi có thể nhớ đến nhiều người mà chúng tôi đã gặp trong chuyến thăm đó và rất tiếc, tại thời điểm đó, chúng ta chưa có đoàn doanh nghiệp đi cùng và chưa có cơ hội gặp gỡ, trao đổi giữa doanh nghiệp hai nước. Còn ngày hôm nay, chúng ta đã có cơ hội để gặp gỡ, trao đổi trực tiếp giữa cộng đồng DN Việt Nam - Na Uy trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc” - Bộ trưởng Torbjiorn Roe Isakennhấn mạnh.

Bộ trưởng Torbjiorn Roe Isaken cho biết, năm 1999 cũng đánh dấu năm đầu tiên trao đổi chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước.

Theo ông Torbjiorn Roe Isaken, Na Uy mong muốn đưa hợp tác kinh tế, thương mại vào chiều sâu để cộng đồng DN hai bên được học hỏi lẫn nhau.

"Việt Nam là một điểm sáng, câu chuyện thành công, là cơ sở để hai bên trao đổi, thúc đẩy các cơ hội kinh tế, thương mại. Na Uy mong muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam về kinh tế, thương mại và sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên nếu chúng ta làm đúng cách” - Bộ trưởng Torbjiorn Roe Isaken trải lòng.

Vị Bộ trưởng trẻ tuổi cũng chia sẻ quan điểm của Chính phủ Na UY là luôn lưu ý đến lợi ích của phần còn lại của thế giới, luôn hướng quan hệ đối tác ra bên ngoài, đặc biệt là với quốc gia cùng có đường biển dài.

"Ngày nay chúng ta cùng chứng kiến xu hướng phụ thuộc lẫn nhau đang trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất lớn. Hợp tác với DN Việt Nam có ý nghĩa quan trọng với Na Uy. Na Uy hoan nghênh các sáng kiến về phát triển kinh tế cũng như thúc đẩy kinh DN Việt Nam và Na Uy. Việt Nam đã mở ra những cơ hội cũng như tiềm năng to lớn cho các DN Na Uy" - Bộ trưởng Torbjiorn Roe Isaken nhấn mạnh và cho rằng quan hệ hợp tác cũng như sợi dây liên kết về thương mại giữa Việt Nam - Na Uy thời gian qua đã ngày càng thắt chặt thông qua các hoạt động đầu tư hiệu quả của các doanh nghiệp Na Uy tại Việt Nam.

Theo ông Torbjiorn Roe Isaken, chương trình nghị sự của Chính phủ Na Uy tập trung đẩy mạnh quan hệ thương mại đầu tư với các đối tác trong đó có Việt Nam, tạo thêm cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp hai bên.

"Để đi hợp tác hiệu quả, có lợi cho 2 bên thì trước hết chúng ta phải hiểu nhau đã. Và diễn đàn này là một bước đi để hiểu nhau hơn"- ông bộc bạch.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến ký kết một số thỏa thuận hợp tác, bản ghi nhớ hợp tác giữa DN hai nước.

Thủ tướng: Thành công của doanh nghiệp Na Uy là thành công của Việt Nam - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến ký kết thỏa thuận hợp tác giữa DN Việt Nam và Na Uy

Thế Dũng từ Oslo, Na Uy

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).