Thủ tướng Việt Nam - Canada nắm chặt tay nâng cấp quan hệ

08 Tháng 11, 2017 | 18:41

(NLĐO)- Tại cuộc họp báo chung chiều nay 8-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết hai bên đã đồng ý ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện.

Chiều 8-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có buổi họp báo chung sau hội đàm.

Thủ tướng Việt Nam - Canada nắm chặt tay nâng cấp quan hệ - Ảnh 1.

Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại buổi hội đàm chiều nay, ông và Thủ tướng Justin Trudeau đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới. Đặc biệt, nhân dịp này, hai nước nhất trí thiết lập khuôn khổ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada. Đây không chỉ là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước mà sẽ thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác sâu rộng, hiệu quả khi hai nước ngày càng chia sẻ nhiều lợi ích trên bình diện song phương, khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại hội đàm, hai bên nhất trí sẽ phối hợp các nội dung hợp tác đã đề ra trong khuôn khổ Đối tác toàn diện, bao gồm các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ… Hai nước cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Những nội dung này được thể hiện đầy đủ trong Tuyên bố chung Việt Nam-Canada.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chính sách đối ngoại của Canada theo hướng tăng cường quan hệ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như sự phối hợp chặt chẽ của Canada nhằm giúp Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC 2017lần này.

Phát biểu với các phóng viên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết đây là lần đầu tiên ông thăm Việt Nam trên cương vị Thủ tướng, nhưng vào năm 1995 ông từng khoác ba lô đến Việt Nam. Trở lại lần này, ông chứng kiến nhiều điều ở Việt Nam đã thay đổi nhưng có những thứ vẫn còn nguyên vẹn.

Nghe Thủ tướng Canana Justin Trudeau phát biểu tại buổi họp báo bằng tiếng Anh và tiếng Pháp

Thủ tướng Việt Nam - Canada nắm chặt tay nâng cấp quan hệ - Ảnh 3.

Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh Việt Nam và Canada đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ những năm 1970, dưới thời Phụ thân của ông. Từ đó đến nay, hai nước đã cùng nhau làm việc để cùng nhau thúc đẩy mục tiêu chung, hợp tác trong các vấn đề quốc tế, thúc đẩy phát triển kinh tế, trao đổi thương mại…Truyền thống đó đang được tiếp tục thúc đẩy khi ông và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay chính thức xác lập khuôn khổ Đối tác toàn diện cho quan hệ hai nước trên các lĩnh vực chính trị, thương mại, an ninh…

Thủ tướng Trudeau cũng hy vọng quan hệ giữa nhân dân hai nước và giao lưu văn hoá sẽ được tiếp tục thúc đẩy dù những mối quan hệ con người giữa hai nước vẫn đang rất mạnh mẽ khi có đến gần 1/4 triệu người Việt đang sinh sống ở Canada.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng quan hệ hai nước sẽ phát triển như thế nào trong thời gian tới sau khi thiết lập khuôn khổ Đối tác toàn diện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng có hai điều rất dễ nhớ trong quan hệ Việt Nam-Canada, đó là Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada và cũng có số lượng sinh viên đang học tập tại Canada nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á. Thương mại hai nước tăng trưởng liên tục, với tốc độ mỗi năm khoảng 20%. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định khuôn khổ quan hệ mới sẽ mở ra chương mới cho quan hệ hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hoá, quốc phòng…

Thủ tướng Việt Nam - Canada nắm chặt tay nâng cấp quan hệ - Ảnh 4.

Trả lời câu hỏi về khả năng tiếp tục tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng Trudeau nói rằng Canada sẽ vẫn tích cực tham gia thương lượng TPP với mục đích phát triển kinh tế và phát triển mọi mặt. Nhưng Canada không vội vàng vàng thoả hiệp mà chỉ chấp nhận những thoả thuận có lợi cho Canada và phù hợp với các giá trị của người Canada.

Về câu hỏi rằng nên làm gì để khuyến khích giới trẻ quan tâm và đóng góp nhiều hơn cho chính trị, Thủ tướng Trudeau nói rằng người trẻ thường bị hiểu nhầm là không quan tâm nhiều đến chính trị, và nhiều khi có quan điểm hoài nghi nữa. Nhưng khi lắng nghe họ, chúng ta sẽ thấy họ rất quan tâm mong muốn tham gia vào các vấn đề chính trị. "Họ rất bực bội khi thấy tiếng nói của họ không được lắng nghe"- Thủ tướng Canada nói.

Xem nội dung Tuyên bố chung Việt Nam-Canada tại đây.

Thủ tướng Canada thăm Nhà sàn Bác Hồ

Sau khi kết thúc cuộc báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đến thăm khu di tích nhà sàn Bác Hồ trong khuôn viên Phủ Chủ tịch - nơi gắn bó với cuộc sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn 1958 - 1969.

23423649_2062169084014934_711070639_o

Sau khi tham quan Nhà sàn, ông Trudeau đến thăm ao cá Bác Hồ và thả thức ăn cho cá.

23432197_2062169087348267_2098193425_o

23469163_2062241787340997_413849903_o

Thủ tướng Justin Trudeau cho cá ăn

D.Ngọc - H.Thanh, Ảnh: Huy Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).