Thủ tướng Việt Nam và Áo khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định ở Biển Đông

15 Tháng 10, 2018 | 19:29

(NLĐO)- Trưa 15-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã có hội đàm và khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định cho hợp tác và phát triển, giải quyết các khác biệt và tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngày 15-10 tại Phủ Thủ tướng, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới thăm chính thức Áo.

Thủ tướng Việt Nam và Áo khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định ở Biển Đông - Ảnh 1.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz nhiệt thành đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngay khi bước xuống xe - Ảnh: Thế Dũng

Ngay sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cuộc gặp riêng và hội đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Áo trong gần 5 thập kỷ qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 1-12-1972.

Thủ tướng Sebastian Kurz nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Áo lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một cột mốc trong quan hệ hai nước, đánh giá cao các thành tựu phát triển, hội nhập và vai trò ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và trên quốc tế, mong muốn quan hệ hai nước có những bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn trong thời gian tới.

Hai Thủ tướng đã trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trên tất cả các mặt chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, đào tạo, văn hóa, du lịch. Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có, nhất là cơ chế Ủy ban liên chính phủ hai nước.

Hai bên bày tỏ vui mừng khi Việt Nam giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Áo tại Đông Nam Á, Áo nằm trong số 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại EU, thống nhất phối hợp các nỗ lực để đưa Áo trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu.

Thủ tướng Sebastian Kurz nhấn mạnh với vai trò là Chủ tịch EU trong sáu tháng cuối năm 2018 và là một đối tác gắn bó với Việt Nam, Áo ủng hộ và sẽ thúc đẩy sớm ký và phê chuẩn Hiệp định EVFTA, Thủ tướng Áo nhất trí EVFTA sẽ mở ra những cơ hội lớn cho hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU cũng như giữa Việt Nam và Áo.

Về quan hệ song phương, Thủ tướng Sebastian Kurz cho rằng hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, và đặc biệt là về du lịch bởi Việt Nam là điểm đến ngày càng hấp dẫn đối với người dân Áo.

Thủ tướng Sebastian Kurz đánh giá cộng đồng người Việt tại Áo tuy không lớn nhưng là cộng đồng thành công, hội nhập tốt và có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của sở tại, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương.

Thủ tướng Việt Nam và Áo khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định ở Biển Đông - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc duyệt đội danh dự

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Áo trong thời gian qua, đánh giá cao các nguồn vốn vay ưu đãi của Áo dành cho các dự án trong lĩnh vực đường sắt, chăm sóc sức khoẻ, đào tạo nghề cũng như hoạt động hiệu quả của 30 doanh nghiệp Áo đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, công nghệ cao, môi trường, nông nghiệp...

Hai Thủ tướng nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai tốt các dự án sử dụng vốn vay ưu đãi của Áo, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối đầu tư, kinh doanh, hợp tác trong những lĩnh vực thiết yếu cho sự phát triển của Việt Nam như hạ tầng giao thông, phát triển năng lượng sạch, đào tạo nghề, hợp tác khoa học công nghệ, du lịch, y tế, đặc biệt là xây dựng thành phố thông minh.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đề nghị phía Áo tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Áo hội nhập và ổn định cuộc sống. Bên cạnh hợp tác song phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Sebastian Kurz cũng đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hai nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn và cam kết tác thúc đẩy hợp tác song phương tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế, trong hợp tác ASEM, ASEAN-EU và Liên Hiệp Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Sebastian Kurz trao đổi và khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định cho hợp tác và phát triển, giải quyết các khác biệt và tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã chứng kiến lễ ký Hiệp định Tài trợ cho dự án “Nâng cấp trang thiết bị y tế cho Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy – Bệnh viện Chợ Rẫy” trị giá 25 triệu Euro giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Raiffeisen (Áo), bản ghi nhớ về hợp tác khoa học công nghệ giữa Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu Liên bang Áo; bản ghi nhớ về hợp tác thương mại điện tử,  công nghiệp 4.0 giữa Bộ Công Thương và Bộ Số hóa và Kinh tế Áo.

Sau lễ ký, hai Thủ tướng đã có cuộc gặp với báo giới hai nước để thông tin về kết quả hội đàm. Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã chủ trì chiêu đãi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp chuyến thăm chính thức. Hai bên đã ra tuyên bố báo chí chung Việt Nam – Áo.

Thủ tướng Việt Nam và Áo khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định ở Biển Đông - Ảnh 3.
Thủ tướng Việt Nam và Áo khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định ở Biển Đông - Ảnh 4.

Tuyên bố báo chí chung Việt Nam - Áo

1. Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Áo Sebastian Kurz, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thăm chính thức Cộng hòa Áo từ ngày 14 đến ngày 16-10-2018. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Sebastian Kurz; hội kiến Tổng thống Liên bang Alexander Van der Bellen và Chủ tịch Quốc hội Wolfgang Sobotka. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm chính quyền bang Hạ Áo; dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Áo và tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế hàng đầu Áo.

2. Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội, những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mỗi nước; trao đổi về các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ song phương; thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm và có lợi ích.

3. Hai Thủ tướng nhất trí đánh giá quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Áo luôn được quan tâm thúc đẩy trong gần 5 thập kỷ và ngày càng phát triển tốt đẹp; hoan nghênh việc duy trì trao đổi đoàn các cấp thường xuyên giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Áo thành công đảm nhiệm Chủ tịch luân phiên EU nửa cuối năm 2018. Lãnh đạo hai bên đã thảo luận về Hội nghị Cấp cao ASEM sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 19-10 tại Brussels và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong việc xử lý các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và an ninh mạng.

4. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương; ủng hộ việc ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (IPA) trong thời gian sớm nhất có thể. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định chính sách nhất quán cải cách kinh tế và hội nhập quốc tế của Việt Nam, bảo đảm thực thi các cam kết quốc tế liên quan.

5. Hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Áo về hợp tác kinh tế và thương mại; ghi nhận những tiềm năng và cơ hội hợp tác to lớn giữa hai nước; nhất trí chỉ đạo các bộ, ngành liên quan mỗi bên tích cực phối hợp triển khai các kết quả đã đạt được tại khóa họp thứ 9 của uỷ ban đã diễn ra vào tháng 3-2017 tại Việt Nam và chuẩn bị tốt cho khóa họp lần thứ 10 dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2019 tại Áo.

6. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ Áo dành cho Việt Nam trong những năm qua với việc cung cấp nguồn vốn ODA trong các lĩnh vực đường sắt, y tế, đào tạo nghề…; ủng hộ quyết tâm việc tích cực triển khai hiệu quả các dự án, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

7. Hai bên hoan nghênh việc ký bản ghi nhớ về hợp tác thương mại điện tử và công nghệ 4.0 giữa Bộ Công Thương với Bộ Số hóa và Kinh tế liên bang Áo, Bản ghi nhớ về hợp tác khoa học – công nghệ giữa Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Giáo dục, Nghiên cứu và Khoa học liên bang Áo và Hiệp định Tín dụng cụ thể về việc vay ODA để hoàn thành dự án “Nâng cấp thiết bị trang thiết bị y tế Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy – Bệnh viện Chợ Rẫy, Bộ Y tế (gói 2) – 25 triệu Euro ký giữa Bộ Tài chính Việt Nam thay mặt cho Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Ngân hàng Raiffeisen Bank International AG.

8. Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong lĩnh vực văn hóa, thể thao,du lịch và giao lưu nhân dân, nhất là các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Áo được tổ chức trong năm 2017 tại hai nước.

9. Hai bên khẳng định tăng cường hợp tác tại các thể chế đa phương như Liên Hiệp Quốc (UN), Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ASEM và WTO nhằm góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

10. Hai bên cam kết thúc đẩy bảo vệ quyền con người, nhận thức rõ vai trò của các bên liên quan trong việc hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương, giảm bất bình đẳng, thúc đẩy đổi mới, thịnh vượng và tăng cường phát triển bền vững.

11. Hai Thủ tướng tái khẳng định cam kết duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng và thúc đẩy hợp tác an toàn an ninh hàng hải, quyền tự do hàng hải và hàng không thương mại không bị cản trở; chống cướp biển và cướp có vũ trang trên biển, tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Hai nhà lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của các biện pháp xây dựng lòng tin, kiềm chế không sử dụng vũ lực và giải quyết các tranh chấp theo nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương của Liên Hiệp Quốc và Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

12. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Sebastian Kurz nhất trí cho rằng cộng đồng người Việt Nam tại Áo và cộng đồng người Áo tại Việt Nam là nhân tố quan trọng thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước.

13. Hai bên bày tỏ hài lòng về kết quả chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng nhiệt mà phía Áo đã dành cho Thủ tướng, phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Thủ tướng Sebastian Kurz sang thăm Việt Nam vào thời điểm phù hợp được hai bên thống nhất./

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).