Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chủ trì hội nghị quốc phòng với sự tham dự của Mỹ, Trung Quốc

19 Tháng 11, 2020 | 13:19

(NLĐO)- Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, hôm nay 19-11 đã chủ trì hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng với sự tham dự của Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ, New Zealand, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc.

Ngày 19-11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) trực tuyến năm 2020 với sự tham dự của trưởng ADSOM+ các nước ASEAN, các nước ngoài ASEAN (gồm Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ, New Zealand, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc) và Phó Tổng thư ký ASEAN.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trưởng ADSOM+ Việt Nam, chủ trì hội nghị.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chủ trì hội nghị quốc phòng với sự tham dự của Mỹ, Trung Quốc - Ảnh 1.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì hội nghị.

ADSOM+ nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác, nêu cao tinh vai trò chủ tịch ASEAN năm 2020 của Bộ Quốc phòng Việt Nam, chuẩn bị cho hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 7 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong tháng 12 tới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết trước đó, vào giữa năm, các Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng đã gặp nhau để bàn biện pháp đối phó với đại dịch Covid-19. Hợp tác quốc phòng đối phó với đại dịch Covid-19 đã đóng góp rất to lớn vào công việc chung của tất cả các nước cũng như của Khối.

"Quyết tâm của chúng ta là mặc dù có dịch Covid-19 nhưng chúng ta sẽ không để hợp tác quốc phòng bị ngăn cản, bị ngưng lại mà ngược lại chúng ta sẽ phải nỗ lực hơn để tăng cường hợp tác quốc phòng, duy trì các nội dung chúng ta đã thống nhất, bên cạnh đó tiếp tục hợp tác với nhau để phòng, chống Covid-19"- Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng ADMM+ diễn ra vào tháng 12 là một trong những hội nghị cuối cùng trong năm mà Việt Nam sẽ làm Chủ tịch ASEAN. Với mong muốn giúp cho Hội nghị ADMM+ thành công tốt đẹp, đóng góp tích cực, trọn vẹn vào chương trình của các nước ASEAN cũng như các nước đối tác trong năm 2020, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: "Tôi mong chúng ta thẳng thắn trao đổi, tìm ra tiếng nói chung nhất, tạo được tiếng vang về sự hợp tác rộng rãi mà chúng ta đã hình thành cách đây 10 năm đồng thời duy trì được uy tín, sự đoàn kết và tính trung tâm của các nước ASEAN".

Tại hội nghị lần này, các Quan chức quốc phòng cấp cao cùng chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh thế giới và khu vực trong bối cảnh Covid-19 và hậu Covid-19; thông qua Kế hoạch hoạt động chu kỳ 2021-2023 của các nhóm chuyên gia ADMM+. Cùng với đó, các nước sẽ thảo luận công tác chuẩn bị và dự thảo Tuyên bố chung Hội nghị ADMM+ lần thứ 7.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chủ trì hội nghị quốc phòng với sự tham dự của Mỹ, Trung Quốc - Ảnh 2.

Hội nghị có sự tham dự của các nước ngoài ASEAN gồm Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ, New Zealand, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc

Các trưởng ADSOM+ các nước ASEAN, các nước đối tác, Phó tổng thư ký ASEAN đều đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội nghị trực tuyến ADSOM+ do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa bị đẩy lùi tại nhiều quốc gia, các quốc gia vẫn duy trì hợp tác quốc phòng như diễn tập mô phỏng.

Thiếu tướng Tống Diên Siêu, Phó chủ nhiệm Văn phòng hợp tác quân sự quốc tế Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết hội nghị là cơ hội trao đổi quan điểm các bên cùng quan tâm trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình trong khu vực.

Ông Reed Wemer, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách Nam Á và Đông Nam Á, Bộ Quốc phòng Mỹ, cảm ơn Việt Nam đã chủ trì cuộc họp bất chấp khó khăn đại dịch diễn ra.

Đại tá Maksim PenkinIneykin, Cục trưởng Tổng cục hợp tác quân sự quốc tế, Bộ Quốc phòng Nga, đánh giá các nỗ lực, hợp tác chung trong cơ chế ASEAN+, hi vọng hội nghị lần này sẽ là buổi trao đổi xây dựng, hữu ích cho các bên liên quan về các vấn đề an ninh - quốc phòng.

TS Hoàng Anh Tuấn - Phó tổng thư ký ASEAN - cam kết Ban thư ký ASEAN sẵn sàng hỗ trợ các nước trong hợp tác quốc phòng, giúp mang lại hòa bình, an ninh trong khu vực và tăng cường quan hệ nhiều mặt, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng.

Một số hình ảnh về hội nghị:

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chủ trì hội nghị quốc phòng với sự tham dự của Mỹ, Trung Quốc - Ảnh 3.

Quang cảnh hội nghị tại đầu cầu Việt Nam

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chủ trì hội nghị quốc phòng với sự tham dự của Mỹ, Trung Quốc - Ảnh 4.

Đoàn Việt Nam dự Hội nghị

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chủ trì hội nghị quốc phòng với sự tham dự của Mỹ, Trung Quốc - Ảnh 5.

Tùy viên quân sự các nước ASEAN và các nước Cộng tại Hà Nội

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chủ trì hội nghị quốc phòng với sự tham dự của Mỹ, Trung Quốc - Ảnh 6.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chủ trì hội nghị quốc phòng với sự tham dự của Mỹ, Trung Quốc - Ảnh 7.
D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).