Tiến độ xây dựng Bộ quy tắc ứng xử biển Đông giữa ASEAN-Trung Quốc

20 Tháng 10, 2022 | 17:47

(NLĐO)- Tại cuộc họp gần đây, ASEAN và Trung Quốc đã tiến hành trao đổi về tình hình biển Đông.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 20-10, phóng viên đề nghị cập nhật thông tin liên quan đến việc ngày 18-10, Tổng thư ký ASEAN cho biết ASEAN và Trung Quốc đã hoàn thành bản dự thảo đầu tiên và đang tiến tới bản dự thảo thứ 2 Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Tiến độ xây dựng Bộ quy tắc ứng xử biển Đông giữa ASEAN-Trung Quốc - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết từ ngày 1 đến 3-10 vừa qua, tại Campuchia đã diễn ra cuộc họp lần thứ 37 Nhóm công tác chung ASEAN-Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). 

Tại cuộc họp này, ASEAN và Trung Quốc đã tiến hành trao đổi về tình hình biển Đông, việc thực hiện DOC và xây dựng COC, khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, nhấn mạnh việc thực hiện tự kiềm chế, không có hành động gây phức tạp tình hình, giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982.

Bà Hằng cho biết ASEAN và Trung Quốc cũng bày tỏ mong muốn sớm hoàn thành vòng rà soát thứ 2 văn bản đàm phán đơn nhất dự thảo COC, sớm thông qua một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông thực chất, hiệu lực, và phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh khu vực, thúc đẩy hợp tác và tạo môi trường thuận lợi cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông.

Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).