Tiết lộ hấp dẫn về Đường hoa Nguyễn Huệ Tân Sửu 2021

14 Tháng 01, 2021 | 16:36

(NLĐO) - "Tôi tin rằng du khách đến Đường hoa Nguyễn Huệ thưởng ngoạn sẽ tìm thấy câu chuyện của riêng mình trong từng chi tiết, tiểu cảnh, đại cảnh" – ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group khẳng định.

Sáng 14-1, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) đã tổ chức tham quan xưởng chế tác linh vật, tiểu cảnh… trang trí cho Đường hoa Nguyễn Huệ Tân Sửu 2021.

Có mặt tại một xưởng chế tác ở phường Thạnh Lộc, quận 12, TP HCM, chúng tôi có thể cảm nhận không khí tất bật, hối hả nơi đây.

Mọi người tại xưởng đều cố gắng hoàn thành công việc một cách nhanh nhất, hoàn thiện nhất. Những chú trâu- linh vật Đường hoa Nguyễn Huệ Tân Sửu 2021 đang được các nghệ nhân dần hoàn thiện.

Tiết lộ hấp dẫn về Đường hoa Nguyễn Huệ Tân Sửu 2021 - Ảnh 1.

Đàn trâu ở Cổng mở Đường hoa Nguyễn Huệ đã gần hoàn thiện


Tiết lộ hấp dẫn về Đường hoa Nguyễn Huệ Tân Sửu 2021 - Ảnh 2.

Nghệ nhân Văn Tòng cho biết đã sử dụng những lá sen để làm những chú trâu tại cổng Đường hoa

Nghệ nhân Văn Tòng, chủ xưởng chế tác linh vật Đường hoa Nguyễn Huệ Tân Sửu 2021 cho biết từ các chú nghé đến những đàn trâu to khỏe được tạo hình cách điệu bằng vật liệu truyền thống, gần gũi với thiên nhiên và thân thiện với môi trường.

"Xưởng đã sử dụng lá sen để làm những chú trâu tại cổng Đường hoa. Đây là một điểm nhấn rất đặc biệt trong cách chế tạo linh vật Đường hoa năm nay" – nghệ nhân Văn Tòng chia sẻ.

Tiết lộ hấp dẫn về Đường hoa Nguyễn Huệ Tân Sửu 2021 - Ảnh 3.

Các nghệ nhân đang gấp rút hoàn thiện linh vật Đường hoa

Kế đến, thay vì tạo hình trâu được nhân cách hóa như những linh vật của các năm trước, linh vật trâu năm nay được thiết kế bằng ngôn ngữ mới thiên về tính tạo hình và kiến trúc.

Theo ông, chế tác linh vật khó nhất là phải làm sao có "thần" nhưng vẫn giữ được nét chân thật, dung dị, tái hiện sinh động mối tương giao giữa người nông dân và con vật trung thành quanh năm đồng hành trên đồng ruộng.

Tiết lộ hấp dẫn về Đường hoa Nguyễn Huệ Tân Sửu 2021 - Ảnh 4.

Các nghệ nhân đang gấp rút hoàn thiện linh vật Đường hoa

Vừa pha màu, chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, một nghệ nhân tham gia chế tác linh vật Đường hoa vừa kể cho chúng tôi nghe tỉ mỉ các công đoạn hoàn thành linh vật. Tùy theo kích thước, độ khó mà thời gian hoàn thành cũng khác nhau. "Mấy ngày nay không khí ở xưởng rộn ràng, khẩn trương lắm. Mỗi năm được tham gia chế tác linh vật cho Đường hoa là thấy vui lắm, thấy Tết về thật gần" – chị Thúy bày tỏ.

Rời xưởng chế tạo linh vật Đường hoa, chúng tôi đến với Khu du lịch Văn Thánh – nơi cách nghệ nhân đang gấp rút hoàn thành các khâu tạo hình cho các tiểu cảnh, đại cảnh Đường hoa.

Tiết lộ hấp dẫn về Đường hoa Nguyễn Huệ Tân Sửu 2021 - Ảnh 5.

Các tiểu cảnh trang trí Đường hoa tại Khu du lịch Văn Thánh

Anh Trần Đức Việt, Làng Du lịch Bình Quới – người phục trách công đoạn 1 của Đường hoa, cho biết đến nay các công đoạn đã hoàn thành được 70% khối lượng. "Trên 20 nhân viên đang làm ngày làm đêm để kịp tiến độ ngày 25-1 chuyển ra Đường hoa để thi công" – ông Việt cho biết.

Tiết lộ hấp dẫn về Đường hoa Nguyễn Huệ Tân Sửu 2021 - Ảnh 6.

Công nhân Làng Du lịch Bình Quới đang hoàn thiện các tiểu cảnh Đường hoa

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group, Phó Ban Tổ chức Đường hoa cho hay năm nay, UBND TP HCM chọn chủ đề Đường hoa là "TP HCM: Văn minh – Hiện đại – Nghĩa tình" thể hiện khát vọng, quyết tâm mạnh mẽ thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng TP lần thứ XI. TP sẽ tiếp tục giữ những giá trị sáng tạo, năng động để TP trở nên thành phố đáng sống, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Tiết lộ hấp dẫn về Đường hoa Nguyễn Huệ Tân Sửu 2021 - Ảnh 7.

Các đơn vị thiết kế cố gắng thổi được những giá trị đó vào trong các chương, tiểu cảnh, đại cảnh. Từ những chương "Con đường hội tụ bản sắc" và "Con đường hướng tới tương lai" hay Tiểu cảnh Mùa len trâu, đại cảnh "Thành phố thông minh" đều thể hiện chủ đề năm nay

"Tôi tin rằng du khách đến Đường hoa thưởng ngoạn sẽ tìm thấy câu chuyện của riêng mình trong từng chi tiết, tiểu cảnh, đại cảnh Đường hoa" – ông Hòa cho biết.

Nhìn lại Đường hoa Kỷ Sửu 2009, Đường hoa Tân Sửu 2021 có sự thay đổi rất lớn. Năm 2009 là chú trâu đứng một mình ở cổng chào, năm nay là cả một gia đình trâu với một phong cách thiết kế hiện đại hơn nhưng vẫn giữ được nét truyền thống, đoàn kết của dân tộc.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân TP và du khách từ 19 giờ ngày 9-2 đến 21 giờ ngày 15-2-2021 (tức từ 28 tháng Chạp Âm lịch đến mùng 4 Tết). Thời gian thi công sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến 16 giờ ngày 9-2-2021 (tức từ ngày 13 đến 28 tháng Chạp năm Canh Tý).


Bài: Phan Anh; ảnh Hoàng Triều

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).