Sách Xanh Ngoại giao Việt Nam:

Tình hình phức tạp do hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

22 Tháng 09, 2016 | 12:45

(NLĐO)- Sách Xanh Ngoại giao Việt Nam 2015 công bố hôm nay 22-9 khẳng định năm 2015, tình hình trên biển vẫn diễn biến hết sức phức tạp do các hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết cuốn sách không chỉ điểm lại công tác đối ngoại của Việt Nam trong năm 2015, mà còn nhìn lại cả hành trình 5 năm vừa qua, đồng thời nêu bật những nội dung cốt yếu mới về đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII

Ngày 22-9, Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ Công bố “Sách Xanh Ngoại giao Việt Nam 2015”. Đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao tổ chức công bố Sách Xanh về Ngoại giao Việt Nam nhằm giới thiệu chính sách đối ngoại của Việt Nam, những thành tựu nổi bật về đối ngoại của Việt Nam trong năm 2015.

Cuốn sách gồm 6 chương, nội dung khái quát về tình hình thế giới, khu vực, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam; những hoạt động ngoại giao song phương nổi bật trong năm 2015 và trong 5 năm qua; các hoạt động ngoại giao đa phương, ngoại giao phục vụ phát triển và bảo vệ Tổ quốc; công tác đối ngoại của Đảng, Quốc hội, đối ngoại nhân dân; những nét lớn trong đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XII…

Trong đó, tại mục I, chương Hai về Hoạt động ngoại giao với các nước láng giềng, về phần quan hệ với Trung Quốc, Sách Xanh khẳng định quan hệ Việt Nam – Trung Quốc trong năm 2015 cơ bản duy trì cục diện ổn định, có bước phát triển tích cực, hợp tác thực chất trên các lĩnh vực được thúc đẩy.

Quang cảnh Lễ công bố Sách Xanh Ngoại giao Việt Nam 2015
Các đại biểu nước ngoài tại Lễ công bố Sách Xanh Ngoại giao Việt Nam 2015

Tuy nhiên, vấn đề còn tồn tại lớn nhất trong quan hệ hai nước hiện nay là vấn đề Biển Đông. Năm 2015, tình hình trên biển vẫn diễn biến hết sức phức tạp do các hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tại mục IV của Chương Bốn về Ngoại giao góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo, bảo vệ an ninh Tổ quốc, Sách Xanh chỉ rõ tình hình Biển Đông năm 2015 diễn biến phức tạp hơn do Trung Quốc tăng cường các hoạt động bồi đắp, tôn tạo, xây dựng quy mô lớn và triển khai trang thiết bị trên các đảo, bãi đá tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam tiếp tục duy trì trao đổi về các vấn đề trên biển với Trung Quốc, kiên quyết đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ ở Biển Đông.

Với phương châm kiên quyết, kiên trì giữ vững chủ quyền lãnh thổ biển đảo, Việt Nam chủ trương giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp thông qua các biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, phát huy hiệu quả các biện pháp chính trị, ngoại giao để xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển, đồng thời không để ảnh hưởng đến các lĩnh vực hợp tác hữu nghị, bình đẳng, cùng có lợi với Trung Quốc.

Ngoài kênh song phương với Trung Quốc, Việt Nam đồng thời cũng chủ động tranh thủ các diễn đàn quốc tế và khu vực để vận động các nước ủng hộ lập trường đúng đắn, thiện chí của mình về vấn đề Biển Đông.

Tin-ảnh: Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).