TP HCM: 300 thanh tra xây dựng bị xử lý về hành vi công vụ nhưng chỉ có 1 bị đi tù

30 Tháng 07, 2019 | 12:43

(NLĐO) - Theo Ban Nội chính Thành ủy TP HCM, so với các lĩnh vực khác, tham nhũng trong lĩnh vực trật tự xây dựng có khuynh hướng mang tính "thụ động" nhiều hơn.

Sáng 30-7, UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị xây dựng Đề án tổng thể các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng (TTXP) trên địa bàn TP. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân.

Tham nhũng mang tính "thụ động"

Theo Ban Nội chính Thành ủy TP, so với các lĩnh vực khác, tham nhũng trong lĩnh vực TTXD có khuynh hướng mang tính "thụ động" nhiều hơn.

Ban Nội chính nhìn nhận thời gian qua, công tác vi phạm về TTXD trên địa bàn TP xảy ra rất nhiều ở các địa phương cả về số lượng, lẫn mức độ sai phạm gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

TP HCM: 300 thanh tra xây dựng bị xử lý về hành vi công vụ nhưng chỉ có 1 bị đi tù - Ảnh 1.

hội nghị xây dựng Đề án tổng thể các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng sáng 30-7

Bên cạnh sự yếu kém, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, của các cán bộ quản lý TTXD thì dư luận vẫn cho rằng hành vi tham nhũng của các cán bộ quản lý TTXD cũng là một trong những nguyên nhân chính của việc vi phạm về TTXD diễn ra tràn lan tại các địa phương như nêu trên.

Tuy nhiên, cũng như tham nhũng trong các lĩnh vực khác, hành vi tham nhũng trong lĩnh vực TTXD rất khó phát hiện, vì về cơ bản cả người đưa và người nhận đều có lợi nên không ai phơi bày; chưa kể tham nhũng trong lĩnh vực này số tiền thường không lớn, đa số chỉ vài trăm ngàn hoặc vài triệu đồng, hay còn gọi là "tham nhũng vặt" nên việc tố cáo của người dân hoặc sự vào cuộc của các cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng chưa kịp thời, dẫn đến hành vi này càng sinh sôi và gần như mang tính mặc định gắn liền với hoạt động xây dựng công trình.

Ban Nội chính Thành ủy cho hay trong những năm gần đây, có trên 300 cán bộ, công chức thanh tra xây dựng bị xử lý về hành vi công vụ (nhiều trường hợp bị cảnh cáo, cách chức hoặc buộc thôi việc). Tuy nhiên chỉ có 1 trường hợp bị phát hiện và xử lý về hành vi tham nhũng là trường hợp Nguyễn Đỗ Duy Hải, cán bộ Thanh tra xây dựng Nhà Bè - bị xử 1 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

Kiểm tra 5 tổ chức đảng và 6 đảng viên 

Trong khi đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cho biết Tổ công tác 1374 của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã khảo sát, nắm tình hình và tham mưu, đề xuất Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 5 tổ chức đảng và 6 đảng viên (tại Đảng bộ quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh) trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng.

Qua kiểm tra, còn có tổ chức đảng và nhiều đảng viên, công chức có vi phạm, có nhiều trường hợp vi phạm phải đến mức thi hành kỷ luật. 

Tại Đảng bộ quận Thủ Đức: Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong đảng đối với 1 người, cảnh cáo đối với 2 người. Đảng bộ quận Thủ Đức thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong đảng đối với 3 người, cảnh cáo 9 người, khiển trách 3 người và phê bình rút kinh nghiệm đối với 5 tổ chức đảng.

TP HCM: 300 thanh tra xây dựng bị xử lý về hành vi công vụ nhưng chỉ có 1 bị đi tù - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ nói về việc xử lý tình trạng xây dựng không phép, sai phép và xử lý cán bộ, công chức trên địa bàn huyện.

Tại Đảng bộ huyện Bình Chánh: hiện nay, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đang phối hợp với Ban Thường vụ Huyện ủy Bình chánh tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức và cá nhân có khuyết điểm, vi phạm theo Thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, dự kiến hoàn thành trước ngày 10-8-2019.

Tại các quận, huyện, việc kiểm tra xử lý cán bộ, công chức vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, đất đai cũng được đẩy mạnh.

Theo báo cáo tham luận của UBND quận 1, năm 2017, quận đã thanh tra công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng tại các phường Bến Thành, Bến Nghé, Cầu Kho, Nguyễn Thái Bình, Cầu Ông Lãnh, Tân Định. Qua thanh tra đã xử lý kỷ luật khiển trách phó chủ tịch UBND phường Bến Thành, phê bình 2 chủ tịch UBND phường, 4 phó chủ tịch UBND phường và 9 công chức phụ trách địa chính - xây dựng.

Không loại trừ yếu tố tiêu cực liên quan đến công chức

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra phổ biến và phức tạp trên địa bàn TP, nhất là ở các quận, huyện có tốc độ đô thị hóa cao. Theo báo cáo của Sở Xây dựng, tổng số công trình xây dựng không phép, không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng trên toàn thành phố là 2.573/3503 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng (chiếm 73,5%), trong đó, mức độ sai phạm 6 tháng đầu năm 2019 tăng hơn 28% so với năm 2018.

Nguyên nhân được chỉ ra là có một số cán bộ, công chức được phân công quản lý trật tự xây dựng tại địa phương chưa thể hiện hết tinh thần trách nhiệm đối với nhiệm vụ được phân công, chậm phát hiện, đề xuất xử lý không kiên quyết, không triệt để dẫn đến các công trình vi phạm trật tự xây dựng không và chưa được phát hiện xử lý kịp thời. Ngoài ra, theo Sở Xây dựng, không loại trừ yếu tố tiêu cực liên quan đến công chức, nhân viên thực hiện công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng.


Bài: Phan Anh; ảnh: Nguyễn Phan

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).