TP HCM báo cáo việc cán bộ đi nước ngoài

02 Tháng 10, 2017 | 18:06

(NLĐO) - Từ năm 2007 đến nay, mỗi năm TP HCM có từ 475 đến trên 500 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các doanh nghiệp nhà nước được xét duyệt đi nước ngoài.

UBND TP HCM vừa có báo cáo tổng kết 10 năm công tác quản lý xuất nhập cảnh của cán bộ, công chức, viên chức tại TP giai đoạn 2007 – 2017. Báo cáo được thực hiện theo đề nghị của Bộ Công an.

Theo báo cáo, từ năm 2007 đến nay, mỗi năm TP có từ 475 đến trên 500 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các doanh nghiệp nhà nước được xét duyệt đi nước ngoài với tổng số lượt được xét duyệt trung bình khoảng 750 lượt/năm. 

Đối tượng đi được phân làm 3 nhóm. Nhóm 1: các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức và người quản lý doanh nghiệp đi nước ngoài vì mục đích công vụ. Số trường hợp theo diện này chiếm gần 20%. 

Nhóm 2: các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi học tập ở nước ngoài, chiếm khoảng 10%. Các trường hợp được cử đi đào tạo dài hạn ở nước ngoài có số lượng ít, chỉ khoảng 35 trường hợp/năm; tập trung phần lớn ở lực lượng viên chức trẻ có năng lực học tập, nghiên cứu khoa học và sử dụng tốt ngoại ngữ. 

Nhóm 3: Đi nước ngoài về việc riêng như tham quan, du lịch theo nhu cầu cá nhân (chiếm trên 70%) và một số ít đi nước ngoài về việc riêng có thư mời đích danh của cơ quan, tổ chức (chủ yếu mời tham gia các hoạt động tình nguyện, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm…).

UBND TP đánh giá công tác xét duyệt cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài được triển khai thực hiện theo đúng quy định pháp luật và của UBND TP. 

Tất cả các trường hợp đi nước ngoài đều chấp hành nghiêm công tác khai báo thủ tục hải quan đối với hành lý cá nhân, xuất trình hộ chiếu công vụ và hoàn thành kiểm soát nhập cảnh. 

Đến nay chưa phát hiện trường hợp cán bộ, công chức, viên chức TP có sai phạm về vận chuyển hàng hóa thuộc danh mục cấm hoặc hạn chế nhập khẩu của Việt Nam.

TP HCM báo cáo việc cán bộ đi nước ngoài - Ảnh 1.

Báo cáo của TP HCM về công tác quản lý xuất nhập cảnh của cán bộ, công chức, viên chức tại TP giai đoạn 2007 – 2017

UBND TP nhìn nhận về cơ bản TP chưa phát hiện trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật khi đi nước ngoài phải xử lý kỷ luật hoặc truy tố. Tuy nhiên, có một số trường hợp viên chức chưa được quán triệt đầy đủ về tinh thần chủ động, chấp hành nghiêm túc quy chế của TP và đơn vị, địa phương đang công tác nên còn chủ quan, nôn nóng.

TP HCM có trên 13.000 cán bộ, công chức; 130.000 viên chức và một bộ phận người lao động tại các tổng công ty, công ty do nhà nước làm chủ sở hữu hoặc góp vốn.

Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).