TP HCM chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, trục lợi

08 Tháng 02, 2022 | 17:55

(NLĐO) - UBND TP HCM yêu cầu các đơn vị kiên quyết không thực hiện hợp đồng truyền thông, quảng cáo khi có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, trục lợi.

Ngày 8-2, UBND TP HCM đã có văn bản gửi các sở, ban, ngành; UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.

Theo đó, UBND TP HCM đề nghị các sở, ban, ngành; UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện phối hợp, cung cấp, minh bạch, bảo đảm quyền được thông tin của báo chí; thông báo ngay tới các cơ quan chức năng về hành vi sách nhiễu của cơ quan báo chí để phối hợp xử lý.

UBND TP HCM chỉ đạo kiên quyết không thực hiện hợp đồng truyền thông, quảng cáo khi có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, trục lợi.

Sở Thông tin và Truyền thông được giao chủ trì việc hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu.

Các đơn vị phải lưu lại bằng chứng, kịp thời báo cáo cơ quan chức năng như công an, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo TP HCM... để chấn chỉnh.

Đồng thời thông báo kết quả xử lý để Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam tổng hợp, có biện pháp chấn chỉnh kịp thời đối với cơ quan báo chí có vi phạm.

Sở Thông tin và Truyền thông cũng được giao tăng cường quản lý với báo chí tại địa phương; kiểm tra hoạt động của văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, xử lý nghiêm hành vi vi phạm, kể cả của cơ quan báo chí Trung ương tại thành phố.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật. Yêu cầu này được đưa ra sau khi một số nhà báo bị phát hiện lợi dụng chức vụ để đe dọa, tống tiền doanh nghiệp dưới hình thức ký hợp đồng hợp tác truyền thông.

Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).