TP HCM: Cử tri quận Bình Thạnh muốn chấm dứt việc chạy theo thành tích trong giáo dục

14 Tháng 05, 2021 | 22:09

(NLĐO) - Tối 14-5, UBND – UB MTTQ Việt Nam quận Bình Thạnh, TP HCM đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, đơn vị bầu cử số 18

Tại đơn vị bầu cử số 18 có 5 ứng cử viên, gồm: ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP HCM; ông Dương Hồng Nhân, Phó Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam; ông Nguyễn Tấn Phát, Giám đốc Học viện Cán bộ TP HCM; bà Đỗ Thị Minh Quân, Phó Chủ tịch HĐND quận Bình Thạnh; bà Võ Thị Phương Uyên, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam quận Bình Thạnh.

Trong chương trình hành động, ứng viên Nguyễn Tấn Phát với vai trò là giám đốc của một trường chính trị, cho biết sẽ đề xuất với HĐND các giải pháp thiết thực. Trong đó, với giáo dục phổ thông sẽ đề nghị giảm áp lực cho học sinh và giáo viên về chương trình học, bệnh thành tích; tăng cường đầu tư cho không gian giáo dục để giáo dục thực chất phát huy tốt nhất tiềm năng, nâng cao đời sống của giáo viên.

TP HCM: Cử tri quận muốn chấm dứt việc chạy theo thành tích trong giáo dục - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tấn Phát, Giám đốc Học viện Cán bộ TP HCM, trả lời những thắc mắc của cử tri quận Bình Thạnh

Đối với giáo dục đại học, hướng đến tự chủ, hun đúc tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên để mai sau lập nghiệp, lập thân, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc.

Đối với đào tạo công chức, viên chức, hướng đến các chương trình đào tạo, bồi dưỡng phải thực chất, phù hợp với vị trí việc làm, tránh chồng chéo.

Bên cạnh đó, chú trọng đề xuất các giải pháp để cải cách cơ chế chính sách kinh tế, nhất là việc phân cấp, phân quyền để phát triển kinh tế TP HCM năng động và bền vững. Từ đó, tạo việc làm và thu hút đầu tư, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp, người lao động. Đặc biệt, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân.

Ưng viên Ngô Minh Hải mong muốn đóng góp xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và khơi dậy động lực lớn trong hành trình lập nghiệp, làm giàu chính đáng của mỗi thanh niên. Ông Hải cam kết sẽ đồng hành cùng thanh niên TP, quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ trọng điểm trong chiến dịch phủ xanh TP; tham gia cải tạo những điểm đen ô nhiễm, khơi thông, làm đẹp cảnh quan các con sông, dòng kênh.

TP HCM: Cử tri quận muốn chấm dứt việc chạy theo thành tích trong giáo dục - Ảnh 2.

Đông đảo người dân quận Bình Thạnh tham gia buổi tiếp xúc cử tri của những ứng viên đại biểu HĐND TP HCM

Ứng viên Dương Hồng Nhân hứa nếu được cử tri lựa chọn làm đại biểu HĐND TP HCM, ông sẽ đề xuất lãnh đạo TP giải quyết các tồn tại, gây khó khăn cho người dân trên địa bàn như: quy hoạch treo, ngập nước, kẹt xe… Đồng thời, ông Nhân cũng kiến nghị TP điều chỉnh, chỉnh sửa, bổ sung các quy định liên quan lĩnh vực cung cấp nước không còn phù hợp khi áp dụng thực tiễn, gây khó khăn trong việc phục vụ cấp nước cho nhân dân.

Trong chương trình hành động của mình, ứng viên Đỗ Thị Minh Quân cam kết sẽ quan tâm chăm lo đến đời sống nhân dân, kiến nghị lãnh đạo TP HCM quan tâm đến các công trình chỉnh trang đô thị, bảo vệ môi trường, các công trình phúc lợi công cộng, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ngoài ra, đẩy mạnh các chương trình giảm nghèo bền vững, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu cuộc sống của người dân.

Ứng viên Võ Thị Phương Uyên cam kết sẽ tích cực tham gia các hoạt động giám sát và chất vấn tại các kỳ họp, kiên trì theo dõi, đeo bám, giải quyết những nguyện vọng chính đáng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Đồng thời, góp ý cho HĐND TP HCM có những Nghị quyết sát, hợp với các vấn đề cử tri quận Bình Thạnh quan tâm như: dự án treo, phát triển cơ sở hạ tầng, quy hoạch, vệ sinh môi trường…

TP HCM: Cử tri quận muốn chấm dứt việc chạy theo thành tích trong giáo dục - Ảnh 3.

Cử tri quận Bình Thạnh gửi gắm những ý kiến đến các ứng viên

Cử tri Bùi Văn Cảnh gửi gắm đến các ứng viên khi trở thành đại biểu HĐND TP nên bám sát dân đến tận từng người lao động, kiểm soát chủ trương chính sách mình phụ trách có thực hiện đúng hay không, ưu tiên thực hiện các lĩnh vực nâng cao chất lượng sống của người dân.

Còn cử tri Lê Công Toại cho rằng giáo dục hiện nay đa số chạy theo thành tích, chưa đặt chất lượng lên hàng đầu, ông mong muốn ứng viên Nguyễn Tấn Phát có những giải pháp chấm dứt tình trạng này.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến cơ sở kinh doanh tại quận Bình Thạnh, nhiều cơ sở phải đóng cửa dẫn đến lao động bị mất việc, cử Tri Bùi Ngọc Thanh mong các ứng viên khi đắc cử sẽ góp ý HĐND TP HCM có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp như: giảm thuế, hỗ trợ nguồn vốn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, ứng viên Nguyễn Tấn Phát cho biết sẽ đề xuất những phương án xử lý căn cơ, phải thực hiện từng bước. Ví dụ, khi chọn chương trình phổ thông nên ở mức tương đối, giảm tải chương trình để học sinh có thời gian cho những hoạt động khác. Còn bệnh thành tích trong giáo dục một phần vì thiết kế chỉ tiêu cao, nên xem xét lại các tiêu chí đánh giá, không để việc học trở thành cuộc đua.

Tin, ảnh: Ng.Thuận

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).