TP HCM khẩn trương xây dựng đề án cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức

28 Tháng 11, 2021 | 19:23

(NLĐO) - UBND TP HCM đang giao các sở, ngành nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù để kiến nghị Trung ương tạo hành lang pháp lý thuận lợi phát triển TP Thủ Đức

UBND TP HCM vừa ban hành Kế hoạch xây dựng "Đề án kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Thủ Đức".

Việc này nhằm cụ thể hóa các bước triển khai xây dựng "Đề án kiến nghị Quốc hội ban hành nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Thủ Đức", làm cơ sở phân định rõ nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị có liên quan theo ngành, lĩnh vực quản lý; cụ thể về sản phẩm đầu ra, tiến độ thực hiện và thời gian hoàn thành đối với từng nhiệm vụ được giao.

TP HCM khẩn trương xây dựng đề án cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức - Ảnh 1.

Một góc nhìn về TP HCM

Yêu cầu đặt ra với đề án này là nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù hiện chưa được quy định hoặc khác với nội dung quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành để kiến nghị với Trung ương tạo hành lang pháp lý thuận lợi phát triển TP Thủ Đức, cụ thể trong các lĩnh vực về chính sách nguồn nhân lực; tài chính, ngân sách; doanh nghiệp và đầu tư; đất đai, tài nguyên môi trường; xây dựng, quy hoạch và hạ tầng đô thị...

UBND TP HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng đề cương đề án và triển khai cho các đơn vị có liên quan; phối hợp Sở Nội vụ tham mưu UBND TP HCM ban hành Quyết định thành lập Tổ Biên soạn Đề án (do Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan thường trực).

Các sở - ngành thành phố đánh giá thực trạng phát triển kinh tế - xã hội của TP Thủ Đức để xác định các điểm nghẽn về cơ chế, thẩm quyền giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến kinh tế - xã hội, đời sống dân sinh trên địa bàn, nhiều lĩnh vực và đề xuất cụ thể các cơ chế, chính sách cần kiến nghị.

Tổ Biên soạn tổ chức họp, thống nhất từng nội dung với các sở ngành theo từng nhóm vấn đề; tổng hợp, hoàn chỉnh dự thảo Đề án. Tham mưu UBND TP HCM tổ chức hội thảo khoa học (lần 1) tại TP Thủ Đửc để lấy kiến các ngành, các tổ chức nghiên cứu; tiếp thu ý kiến đóng góp và hoàn thiện nội dung dự thảo.

Ngày 9-12-2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 1111 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM. Theo đó, thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số của quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Sau khi thành lập, TP Thủ Đức có diện tích 211,56 km2 và dân số hơn 1 triệu người người, gồm 34 phường trực thuộc. TP Thủ Đức hiện là thành phố đầu tiên và duy nhất thuộc loại hình đơn vị hành chính thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương.

Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).