TP HCM kiến nghị Trung ương phân cấp mạnh một loạt đầu việc

20 Tháng 03, 2019 | 14:14

(NLĐO)- TP HCM đề xuất phân cấp cho UBND TP quyết định chủ trương đầu tư chương trình, dự án sử dụng các khoản viện trợ không hoàn lại cho TP không phụ thuộc vào quy mô viện trợ

Ngày 20-3, Văn phòng UBND TP HCM cho biết UBND TP vừa có đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành khi ban hành các văn bản quy phạm pháp luật phải phân cấp mạnh hơn cho TP và Hà Nội so với các tỉnh, thành phố khác.

Việc này sẽ giúp TP phát huy tính chủ động của cấp chính quyền địa phương; giúp các cấp chính quyền địa phương phát huy cao độ tính tự chủ trong quản lý ngân sách của cấp mình, tích cực thực hiện các biện pháp khai thác, huy động nguồn thu; đồng thời góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách cả nước.

Theo đó, TP đề xuất phân cấp cho UBND TP quyết định chủ trương đầu tư chương trình, dự án sử dụng các khoản viện trợ không hoàn lại cho TP không phụ thuộc vào quy mô viện trợ.

Ngoài ra, UBND TP cũng đề xuất Trung ương phân cấp một số đầu việc khác.

Cụ thể, phân cấp cho Sở Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở (trừ phần thiết kế công nghệ) dự án đầu tư xây dựng công trình cấp 1 trở lên (trừ công trình cấp đặc biệt).  Phân cấp cho các sở quản lý chuyên ngành trực thuộc UBND TP được chủ trì thẩm định các dự án, thẩm định thiết kế kỹ thuật, dự toán xây dựng các công trình do UBND TP quyết định đầu tư kể cả dự án nhóm A, công trình cấp đặc biệt, cấp 1.

Phân cấp cho Sở Công thương chủ trì tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu công trình đường dây và trạm biến áp có cấp điện áp 220kV (công trình cấp 1) thuộc dự án nhóm B trở xuống sử dụng vốn ngân sách nhà nước do UBND TP quyết định đầu tư.

Phân cấp cho Sở Khoa học Công nghệ cấp giấy chứng nhận tổ chức, cá nhân hoạt động ứng dụng công nghệ cao, nghiên cứu và phát triển công nghệ cao và doanh nghiệp công nghệ cao.

Phân cấp cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội cấp, gia hạn, thay đổi, thu hồi giấy phép hoạt động của cơ sở cai nghiện ma túy.

Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện cho TP phát huy tính tự chủ trong quản lý ngân sách, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, UBND TP cũng kiến nghị Chính phủ điều chỉnh Luật Ngân sách nhà nước năm 2015.

Theo đó, không quy định HĐND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương căn cứ mức chi tối đa tại văn bản này và khả năng cân đối ngân sách cũng như tình hình thực tế của từng địa phương để quy định mức chi cụ thể.

Để khuyến khích TP tiếp tục thực hiện các giải pháp khai thác nguồn thu trên địa bàn và tạo điều kiện cho TP đảm bảo nhu cầu chi cho công tác bảo vệ môi trường, UBND TP kiến nghị điều chỉnh Luật Ngân sách Nhà nước theo hướng quy định toàn bộ số thu thuế bảo vệ môi trường là khoản thu phân chia theo tỷ lệ phần trăm giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương.

Căn cứ tình hình kinh tế - xã hội của cả nước và TP từng thời kỳ để quy định tỷ lệ điều tiết số thu nộp về ngân sách cấp trên đối với các khoản thu phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách TP cho phù hợp với tình hình thực tế của TP.

Theo UBND TP, khi thực hiện Nghị quyết số 21/2016 của Chính phủ về phân cấp quản lý nhà nước giữa Chính phủ và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. 

Nguyễn Phan

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).