TP HCM long trọng tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương

14 Tháng 04, 2019 | 10:29

(NLĐO) - Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Sáng 14-4 (tức Mùng 10 tháng 3 Âm lịch), tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử - Văn hoá dân tộc (quận 9 - TP HCM), Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ TP đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm Kỷ Hợi 2019.

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Tô Thị Bích Châu bày tỏ: "Cùng với đồng bào cả nước, hôm nay nhân dân TP HCM long trọng tổ chức Lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương; cùng thành kính hướng về Quốc tổ với lòng biết ơn sâu sắc, lòng tự hào của lớp cháu con về công ơn tạo dựng, đắp bồi giang sơn; biết ơn Quốc tổ là biết ơn bao thế hệ cha ông đã ngã xuống cho đất nước được đứng lên, tự do, độc lập, thống nhất, phát triển".

TP HCM long trọng tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Ảnh 1.

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra ở Khu tưởng niệm các Vua Hùng TP HCM

TP HCM long trọng tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Ảnh 2.

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra ở Khu tưởng niệm các Vua Hùng TP HCM

Theo bà Châu, từ bao đời nay, tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Thờ cúng các Vua Hùng không chỉ là hoạt động cầu mong Quốc tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thịnh vượng mà còn có ý nghĩa sâu xa nhắc nhở, kết nối, củng cố tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam, những người cùng chung một cội nguồn. Sức mạnh cội nguồn ấy đã đưa dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trường tồn và không ngừng phát triển.

"Với tinh thần đó, những người con từ mảnh đất Sài Gòn - Gia Định – TP HCM tiếp nối truyền thống kiên cường, vẻ vang của cha ông, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu và sáng tạo không ngừng để từng bước "cùng cả nước - vì cả nước", "đi trước – về trước" - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP nhấn mạnh. 

Cùng với đó, TP cũng thực hiện công cuộc dựng xây, phát triển trong giai đoạn mới mà thành quả cuối cùng, có ý nghĩa quan trọng nhất đó chính là chất lượng sống của người dân, là TP thông minh với các dịch vụ công cộng xã hội nhằm phục vụ con người, là thái độ phục vụ nhân dân đi cùng hiệu quả công việc, mang lại một hệ sinh thái khởi nghiệp ngay trên vùng đất văn minh - hiện đại - nghĩa tình.

 Sau khi các nghi lễ đã được tiến hành, các đại biểu cùng nhân dân TP tổ chức diễu hành rước lễ, dâng hương, dâng hoa lên Quốc tổ Hùng Vương theo nghi thức cổ truyền; dâng hương, dâng hoa Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

TP HCM long trọng tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Ảnh 3.

Lãnh đạo TP dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

TP HCM long trọng tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Ảnh 4.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Cùng thời điểm trên, tại Đền thờ Các Vua Hùng ở Công viên văn hoá Suối Tiên, Công viên Tao Đàn và Thảo Cầm Viên, các nghi thức diễu hành rước lễ, dâng hương, dâng hoa lên Quốc tổ Hùng Vương cũng được tiến hành trong không khí trang nghiêm, thành kính.

Nhiều người có mặt từ rất sớm để thắp hương cũng như thành kính tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước.

Phan Anh; ảnh: Nguyễn Phan

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).