TP HCM: Người bán vé số, xe ôm, trẻ em cách ly sẽ được hỗ trợ do ảnh hưởng Covid-19

04 Tháng 06, 2021 | 12:15

(NLĐO) - TP HCM đang tiến hành rà soát những người lao động tự do (bán vé số, thu gom phế liệu, bốc vác...) bị giảm thu nhập do ảnh hưởng dịch Covid-19 để hỗ trợ

Sở Lao động - Thương binh và xã hội TP HCM vừa có văn bản đề nghị các địa phương báo cáo số liệu người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và xã hội TP HCM đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận huyện khẩn trương chỉ đạo phường, xã, thị trấn thực hiện rà soát, thống kê và báo cáo số liệu người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quản lý.

Tiêu chí: lao động tự do là người đa phần không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật, làm việc thuộc khu vực kinh tế phi chính thức, có việc làm bấp bênh, thiếu ổn định, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài, thường không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản đảm bảo an sinh xã hội.

Người lao động tự do bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP HCM theo chỉ đạo của UBND TP HCM kể từ ngày 31-5-2021 đến thời điểm thống kê.

TP HCM: Người bán vé số, xe ôm, trẻ em cách ly sẽ được hỗ trợ do ảnh hưởng Covid-19 - Ảnh 1.

TP HCM sẽ hỗ trợ những người bán vé số dạo bị ảnh hưởng thu nhập do Covid-19 (Ảnh: NLĐO)

Ngoài ra, nhóm người lao động tự do này phải có đủ các điều kiện sau: cư trú hợp pháp tại địa phương (có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận) và làm một trong 7 loại công việc sau:

- Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng)

- Thu gom rác, phế liệu

- Bốc vác, vận chuyển hàng hóa

- Lái xe mô tô 2 bành chở khách, xe xích lô chở khách

- Bán lẻ vé số lưu động

- Làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm bảo vệ)

- Làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP HCM.

Bên cạnh đó, Sở Lao động – Thương binh và xã hội cũng đề nghị các địa phương rà soát, thống kê và báo cáo số liệu người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đã hàng tháng (bao gồm cả thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động hàng tháng); người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng.

Trẻ em dưới 16 tuổi phải cách ly tại các cơ sở cách ly y tế tập trung, trong khu vực phong tỏa, có hoàn cảnh khó khăn cũng được Sở Lao động - Thương binh và xã hội yêu cầu các địa phương rà soát thống kê.

Các số liệu liên quan nói trên phải gửi về Sở Lao động - Thương binh và xã hội TP HCM trước 15 giờ ngày 10-6 để kịp chốt số lượng, báo cáo UBND TP HCM.

Trước đó, Sở Lao động - Thương binh và xã hội TP HCM cũng đã đề nghị các sở ngành, địa phương rà soát, nắm chắc khó khăn của doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất nhỏ, ảnh hưởng việc làm của người lao động nhằm có giải pháp tháo gỡ, chủ động hổ trợ kịp thời theo gói hỗ trợ của TP HCM.

Theo đó, người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ đủ 1 tháng trở lên (tính từ 1-5-2021), mất việc làm không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Được biết, Sở Lao động - Thương binh và xã hội TP HCM đề xuất hỗ trợ mỗi người lao động bị ngừng việc từ 1 tháng trở lên với mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, kéo dài trong 6 tháng.

Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).