TP HCM phải "chấp nhận vất vả hơn, thiệt thòi hơn để sớm quay lại cuộc sống bình thường"

06 Tháng 07, 2021 | 20:19

(NLĐO) - Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, dịch Covid-19 tại TP HCM tiếp tục diễn biến phức tạp. Do đó, TP HCM phải có những giải pháp dứt khoát hơn, mạnh mẽ hơn, triệt để hơn, hiệu lực hơn để sớm chấm dứt dịch bệnh.

Chiều 6-7, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã chủ trì cuộc họp giao ban về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.

TP HCM phải chấp nhận vất vả hơn, thiệt thòi hơn để sớm quay lại cuộc sống bình thường - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì cuộc họp chiều 6-7. Ảnh: Nguyễn Phan

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết TP HCM đã rất nỗ lực, rất quyết tâm, các lực lượng chức năng luôn tập trung cao nhất cho công tác chống dịch Covid-19, tất cả vì cuộc sống của nhân dân.

TP HCM phải chấp nhận vất vả hơn, thiệt thòi hơn để sớm quay lại cuộc sống bình thường - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Ảnh: VGP)

Theo Phó Thủ tướng, nhân dân TP HCM đang trải qua giai đoạn rất khó khăn, rất nhiều người dân đang bị ảnh hưởng, nhất là người nghèo. Dù vậy, người dân đã cùng Đảng bộ, chính quyền TP HCM chung sức, đồng lòng thực hiện công tác phòng chống dịch; có rất nhiều việc làm, hành động đáng quý để cùng giúp nhau vượt qua dịch bệnh.

Nói về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP HCM, Phó Thủ tướng cho rằng thực tế, dịch Covid-19 tại TP tiếp tục diễn biến phức tạp, đã không còn ở nguy cơ lây lan từ các địa phương khác nữa mà đã bắt đầu lây lan cho các địa phương. Do đó, TP HCM phải có những giải pháp dứt khoát hơn, mạnh mẽ hơn, triệt để hơn, hiệu lực hơn để sớm chấm dứt dịch bệnh, quyết không để dịch dây dưa kéo dài nữa.

"TP HCM phải siết chặt tay nhau chấp nhận vất vả hơn, thiệt thòi hơn trong thời hạn ngắn để sớm quay lại cuộc sống bình thường" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị TP HCM cần tiếp tục tổ chức thực hiện thật nghiêm những giải pháp đã đề ra ở mức cao hơn hiện nay, khống chế bằng được các ổ dịch, phấn đấu không để kéo dài giãn cách xã hội như hiện nay.

TP HCM cần làm việc khẩn trương, chu đáo các quy định cần thiết nhằm hạn chế người đi lại, tụ tập trong TP. Người dân không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết. Khẩn trương thống nhất cơ chế phối hợp với các tỉnh lân cận để kiểm soát tốt người lao động trong khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất - kinh doanh ở địa phương này nhưng làm việc ở địa phương khác.

Đồng thời, xây dựng hoàn thiện cơ chế kiểm soát người điều khiển các phương tiện vận tải ra vào TP HCM nhưng không để gây ách tắc lưu thông hàng hóa. Tinh thần là duy trì sản xuất - kinh doanh ở mức độ cao nhất có thể trong tình hình hiện nay.

Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh tuyệt đối không để tiếp diễn tình trạng tập trung đông người như ở một số nơi trong thời gian vừa qua. 

Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cho biết Chính phủ rất đồng tình, hoan nghênh TP HCM có gói hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và cần tiếp tục có sự quan tâm, hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Người ra vào vùng dịch và TP HCM cần có quy định đồng nhất theo hướng tất cả những người ra vào vùng dịch khi về địa bàn phải khai báo y tế, tự cách ly tại nhà tối thiểu 7 ngày. Cán bộ y tế cơ sở phải điều tra dịch tễ. Tùy vào kết quả điều tra dịch tễ để có biện pháp xét nghiệm và áp dụng các biện pháp cách ly tiếp theo. Cũng tùy vào từng khu vực mà có phương án phù hợp, để người dân hết sức cân nhắc, chỉ khi có việc thực sự cần thiết mới đến TP HCM.

Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).