TP HCM quy rõ trách nhiệm của "bẫy" hại người trên đường

23 Tháng 05, 2019 | 10:02

(NLĐO) - Trường hợp xảy ra tai nạn liên quan đến việc mất an toàn từ những nắp hầm, các đơn vị quản lý phải chịu trách nhiệm.

Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, tình trạng nắp hố ga, hầm kỹ thuật, van cấp nước trên nhiều tuyến đường tại TP thời gian qua bị hư hỏng, cong vênh, cao hoặc thấp hơn mặt đường. Tại nhiều vị trí, các nắp hầm phát tiếng động lớn khi xe chạy qua hoặc không còn ma sát, trơn trượt. Các vấn đề này gây mất an toàn nhưng không được khắc phục kịp thời.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, Sở GTVT cho biết đã có văn bản yêu cầu các đơn vị chủ quản công trình hạ tầng kỹ thuật và chủ đầu tư khẩn trương khắc phục, sửa chữa. Trường hợp xảy ra tai nạn liên quan đến việc mất an toàn từ những nắp hầm, các đơn vị quản lý phải chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng yêu cầu các đơn vị nêu trên tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng công trình và thay thế những bất cập, khiếm khuyết của hệ thống công trình nhằm đảm bảo an toàn.

TP HCM quy rõ trách nhiệm của bẫy hại người trên đường - Ảnh 1.

Tại TP HCM hiện có không ít nắp hố ga, hầm kỹ thuật không đảm bảo an toàn

Đối với những đơn vị trực thuộc là các Khu Quản lý giao thông đô thị, Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn, Sở GTVT yêu cầu phối hợp với đơn vị quản lý hạ tầng kỹ thuật trong quá trình nâng cấp, sửa chữa hệ thống giao thông. Trường hợp tại các công trình không phối hợp thực hiện nâng cấp các nắp hầm, hào kỹ thuật thì không nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Sở GTVT cũng giao các Khu Quản lý giao thông đô thị, Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn báo cáo lại kết quả thực hiện việc khắc phục của các đơn vị quản lý hạ tầng kỹ thuật trước ngày 1-6. Nếu chưa thực hiện thì có văn bản để xuất không cấp phép thi công đối với các chủ đầu tư này.

Tại TP HCM từng xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến nắp hầm ga ở các công trình không đảm bảo an toàn. Đơn cử như hồi tháng 7-2018, một xe rác chạy trên đường Hai Bà Trưng (quận 3) thì bánh sau bị sụp xuống 1 hỗ ga do miệng hầm đã xuống cấp. Vụ tai nạn may mắn không gây thương vong về người.

Trong khi đó, một trường hợp khác gây chết người do thi công không đảm bảo an toàn xảy ra hồi tháng 10-2016, khi hố ga ở công trình trên đường Kinh Dương Vương (đoạn Bến xe miền Tây, quận Bình Tân) không được rào chắn, làm một người đàn ông bị vấp ngã, lọt hố, dẫn đến tử vong.

Gia Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).