TP HCM sẽ kiến nghị chính sách phù hợp cho người dân trong vùng quy hoạch

05 Tháng 12, 2021 | 09:51

(NLĐO) - Theo UBND TP HCM, chính sách ban hành cần tạo sự công bằng, giảm độ vênh giữa người dân sống trong và ngoài các khu vực quy hoạch; hạn chế tối đa gây ảnh hưởng đến đời sống, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân trong vùng quy hoạch

UBND TP HCM vừa báo cáo HĐND thành phố về quản lý nhà nước trong công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch trên địa bàn.

Một trong những nội dung đáng chú ý trong báo cáo lần này là UBND TP HCM cho biết sẽ kiến nghị các bộ, ngành Trung ương đề xuất Chính phủ ban hành các chính sách phù hợp về nhà, đất đối với người dân trong khu vực quy hoạch, theo hướng tạo sự công bằng, giảm độ vênh giữa người dân sống trong và ngoài các khu vực quy hoạch; hạn chế tối đa gây ảnh hưởng đến đời sống, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân trong khu vực quy hoạch.

Thành phố cũng báo cáo Bộ Xây dựng những vướng mắc, khó khăn trong việc triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về Quy hoạch xây dựng, từ đó kiến nghị có những quy định đặc thù cho TP HCM.

"Việc này để bảo đảm hài hòa giữa yêu cầu phát triển nhanh, bền vững, tăng tính khả thi của các đồ án quy hoạch đô thị và quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân trong khu vực quy hoạch"- UBND TP HCM cho biết.

TP HCM sẽ kiến nghị chính sách phù hợp cho người dân trong vùng quy hoạch - Ảnh 1.

TP HCM còn nhiều dự án đô thị chưa được triển khai thực hiện theo lộ trình; Ảnh: NLĐO

Đánh giá hiệu quả công tác quản lý nhà nước ở lĩnh vực này, UBND TP HCM nhìn nhận công tác quản lý quy hoạch còn xảy ra sai phạm; việc triển khai thực hiện các dự án đô thị chưa theo lộ trình và chưa đáp ứng yêu cầu.

Ở một số khu vực còn xảy ra tình trạng xây dựng tự phát, xây dựng sai quy hoạch, hoặc đầu cơ, lấn chiếm đất đai. Một số nơi buông lỏng công tác quản lý dẫn đến phá vỡ quy hoạch hoặc giảm tính khả thi của đồ án quy hoạch.

UBND TP HCM đã chỉ đạo các sở, ngành và quận, huyện, TP Thủ Đức thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm pháp luật trong việc lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý sau quy hoạch, nhất là vi phạm về quy hoạch đô thị, trật tự xây dựng.

Cùng với đó, TP HCM sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, trọng tâm là thủ tục hành chính trong lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch, khắc phục tình trạng thủ tục hành chính phức tạp, rườm rà, thông qua nhiều bộ phận gây khó khăn, phiền phức cho người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời tạo môi trường thuận tiện cho việc khai thác, sử dụng các thông tin quy hoạch; phục vụ nhanh chóng các nhu cầu về khai thác thông tin, giải quyết các thủ tục hành chính cho các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân.

UBND TP HCM cho biết hiện đã giao cho Sở Quy hoạch và Kiến trúc lập Quy chế quản lý kiến trúc theo Luật Kiến trúc. Trong tháng 12-2021 sẽ trình HĐND thành phố thông qua dự thảo, để UBND thành phố phê duyệt, kịp thời đưa vào áp dụng trước ngày 1-1-2022 theo quy định của Luật Kiến trúc.

Theo UBND TP HCM, đến nay số lượng đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đã thẩm định điều chỉnh tổng thể là 23 đồ án với tổng diện tích 2.320,042ha, điều chỉnh cục bộ 81 đồ án với tổng diện tích 628,1848ha, đang rà soát điều chỉnh khoảng 102 đồ án với tổng diện tích 10.486,98 ha và lập mới 3 đồ án với tổng diện tích 351,1163ha.


Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).