TP Thủ Đức cần có cơ chế đặc thù để vận hành

15 Tháng 02, 2022 | 20:02

(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết có ý kiến đặt vấn đề TP Thủ Đức phải có cơ chế đặc thù vượt trội và đề nghị lấy cơ chế cấp tỉnh áp dụng cho TP Thủ Đức.

Chiều 15-2, đoàn công tác do Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đẫn đầu đã làm việc với Sở Nội vụ để phê duyệt kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu năm 2022, một trong những nhiệm vụ mà Sở Nội vụ cần tập trung là cải cách hành chính. Đây không chỉ là việc riêng của thành phố mà còn là việc chung tác động lớn đến kinh tế cả nước.

TP Thủ Đức cần có cơ chế đặc thù để vận hành - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc chiều 15-2

Do đó, Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng phải có cách thức cụ thể, phân tích đưa ra các nguyên nhân với quyết tâm cải thiện chỉ số PAR Index (chỉ số cải cách hành chính), PAPI (chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh). Đồng thời, giám sát việc cải thiện chỉ số PCI (năng lực cạnh tranh cấp tỉnh), thúc đẩy triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP HCM cũng đề nghị nghiên cứu thiết lập một phương thức số để chính quyền giao tiếp với người dân và doanh nghiệp.

Lấy ví dụ Chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời", ông Phan Văn Mãi cho rằng phương thức giao tiếp này không chỉ chuyển tải thông tin nhanh chóng đến người dân mà qua đó chính quyền cũng có kênh để lắng nghe ý kiến của người dân.

Đề cập đến TP Thủ Đức, Chủ tịch UBND TP HCM nói phải được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua cơ chế đặc thù thì mới vận hành được. Theo Chủ tịch UBND TP HCM, TP Thủ Đức là thành phố trong thành phố thì phải có những khía cạnh nào đó, TP Thủ Đức phải có phương thức vận hành như TP HCM.

Ông Phan Văn Mãi cho biết có ý kiến đặt vấn đề TP Thủ Đức phải có cơ chế đặc thù vượt trội và đề nghị lấy cơ chế cấp tỉnh áp dụng cho TP Thủ Đức. "Nếu chúng ta không giải quyết mối quan hệ này cho tốt thì cơ chế TP Thủ Đức sẽ bị đụng với TP HCM" - Chủ tịch UBND TP HCM nhìn nhận.

Trước đó, báo cáo với đoàn công tác, theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ Lâm Hùng Tấn, trong năm 2022, sở này đề ra 80 nhiệm vụ cụ thể để thực hiện. Sở Nội vụ sẽ tiếp tục tham mưu UBND TP triển khai thực hiện chương trình đột phá mới quản lý TP HCM. Trong đó, tập trung vào 5 đề án, chương trình, như đề án tổ chức chính quyền đô thị; đề án chuyển một số huyện thành quận giai đoạn 2021-2030; chương trình cải cách hành chính, nâng cao chỉ số cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025…

Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).