"Trảm" 13 dự án khai thác cát trên sông Đồng Nai

26 Tháng 05, 2017 | 17:04

(NLĐO) - Đồng Nai và Lâm Đồng đã đi đến thống nhất tạm ngưng tất cả các dự án khai thác cát tại khu vực giáp ranh để chấn chỉnh

Ngày 26-5, sau khi thực hiện chuyến khảo sát thực tế vùng thượng nguồn sông Đồng Nai, giáp ranh giữa 2 tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng, lãnh đạo 2 tỉnh này đã đi đến thống nhất tạm ngưng tất cả các dự án khai thác cát tại khu vực.

Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai nhận định cùng với việc khai thác, nạo vét khắp nơi, việc cấp phép khai thác cát tại khu vực này, chia nửa con sông theo địa giới hành chính như lâu nay đã khiến cả 2 tỉnh hết sức khó khăn trong việc kiểm soát. Nhiều trường hợp doanh nghiệp trở thành "cát tặc", hút cát vô tội vạ, khiến sông bị sạt lở nghiêm trọng. Trong khi đó, cơ quan quản lý nhà nước vẫn không thể kiểm soát được việc chấp hành các nội dung cam kết theo giấy phép, cả về địa giới, thành phần cũng như công suất.

Trảm 13 dự án khai thác cát trên sông Đồng Nai - Ảnh 1.

Hàng loạt tàu ngang nhiên rầm rộ chúi mũi vào sát bờ để hút cát trong khi không có phao phân định ranh giới (ảnh PV Báo Người Lao Động chụp trên sông Đồng Nai tại địa phận huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng giữa tháng 3-2017)

Hiện tại, giáp ranh giữa huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) và các huyện Nam Cát Tiên, Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) và có 13 dự án đang có phép hoạt động, tất cả đều do tỉnh Lâm Đồng cấp phép, trong đó dự án còn thời hạn dài nhất là đến năm 2021. Riêng tỉnh Đồng Nai cũng đã cấp phép cho 2 dự án khai thác cát trên sông, đoạn thuộc địa bàn huyện Tân Phú nhưng đến thời điểm này, cả 2 dự án đều đã ngưng hoạt động.

Ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết các doanh nghiệp bị tạm ngưng khai thác cát trong vòng 3 tháng để chấn chỉnh lại hoạt động khai thác ở khu vực trên. Trong thời gian tạm ngưng khai thác, Sở Tài nguyên - Môi trường hai tỉnh cũng sẽ chủ trì đánh giá lại trữ lượng cát sông Đồng Nai tại khu vực, rà soát việc chấp hành theo quy định của từng doanh nghiệp đồng thời đề ra các giải pháp quản lý chặt chẽ hơn.

Trảm 13 dự án khai thác cát trên sông Đồng Nai - Ảnh 2.

Đất vườn của dân hai bên sông trôi tuột hàng nghìn m2 thành vực thẳm, được doanh nghiệp bỏ ra ít tiền bồi thường rồi... hút tiếp

Giữa tháng 3, Báo Người Lao Động liên tục có bài phản ánh tình trạng khai thác cát vô tội vạ trên sông Đồng Nai đoạn giáp ranh Lâm Đồng- Đồng Nai, cùng với các dự án nạo vét và "cát tặc" hoạt động khắp nơi khiến sông "tan nát", tài nguyên thất thoát, môi trường bị hủy hoại. Sau đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đã có chỉ đạo, rà soát lại hiện trạng khai thác, nạo vét trên toàn khu vực.

Xuân Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).