UBND tỉnh BR-VT chỉ đạo gì sau kết luận về mua sắm kit xét nghiệm, vật tư y tế?

11 Tháng 05, 2022 | 17:42

(NLĐO) - UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu giao CDC tỉnh khẩn trương có giải pháp đối với hàng hoá đã mượn nhưng nay chưa trả cho nhà cung cấp,...

Ngày 11-5, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) đã có văn bản về việc thực hiện kết luận thanh tra của chánh thanh tra tỉnh liên quan đến việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc-xin, thuốc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, xét kiến nghị của chánh thanh tra tỉnh tại kết luận thanh tra, UBND tỉnh chỉ đạo giao Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh căn cứ kiến nghị ở Mục I phần D của kết luận thanh tra để tổ chức thực hiện.

Trong đó, chánh thanh tra tỉnh kiến nghị Sở Y tế làm việc trực tiếp với đơn vị tư vấn để chấn chỉnh các sai phạm tại kết luận; phối hợp với CDC tỉnh và các cơ sở y tế thực hiện việc điều phối sử dụng các trang thiết bị y tế đảm bảo hiệu quả. Sở Y tế cũng có trách nhiệm nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh ban hành các danh mục hàng hoá mua sắm tập trung liên quan phòng, chống dịch bệnh.

Giao CDC tỉnh khẩn trương có giải pháp đối với hàng hoá đã mượn nhưng nay chưa trả cho nhà cung cấp; lập phương án xử lý lượng hàng hoá vật tư y tế, hoá chất, sinh phẩm, trang phục hiện nay còn tồn đọng cho phù hợp, đặc biệt là lượng hàng hoá tài trợ, viện trợ đạt hiệu quả cao.

UBND tỉnh BR-VT chỉ đạo gì sau kết luận về mua sắm kit xét nghiệm, vật tư y tế? - Ảnh 1.

Trong đợt dịch bùng phát, Sở Y tế và CDC tỉnh BR-VT mượn test của nhiều công ty, trong đó có của công ty CP Công nghệ Việt Á

CDC cần báo cáo UBND tỉnh, Sở Y tế về việc xử lý số tiền thu từ xét nghiệm nhanh kháng nguyên và test RT-PCR; thực hiện đối chiếu số lượng hàng hoá đã cấp phát, bàn giao giữa CDC với các đơn vị.

Về xử lý trách nhiệm, UBND tỉnh giao giám đốc các Sở Nội vụ, Sở Y tế, Sở Tài chính căn cứ kiến nghị của chánh thanh tra tỉnh tại kết luận để thực hiện.

Trong kết luận của thanh tra, đề nghị Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh ra văn bản phê bình Giám đốc Sở Y tế đối với các thiếu sót trong kết luận; xem xét trách nhiệm của các Tổ thẩm định của Sở Y tế; trách nhiệm của CDC tỉnh và trách nhiệm các cơ sở y tế đối với các thiếu sót trong kết luận.

Giao Giám đốc Sở Tài chính chấn chỉnh trong công tác thẩm định dự toán và thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu trong kết luận có nêu.

Như Báo Người Lao Động thông tin, từ tháng 1-2020 đến tháng 12-2021, tỉnh BR-VT đã chi 206 tỉ đồng từ ngân sách để mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch.

Kết luận thanh tra nêu rõ mặc dù thiết bị được thẩm định là hàng nhập khẩu nhưng tại nhiều gói thầu các đơn vị tư vấn không khảo sát thực tế, không thu thập báo giá từ các nhà nhập khẩu trực tiếp hoặc phân phối độc quyền... Các hợp đồng thu thập là tài liệu photocopy, hầu như không có hóa đơn, biên bản nghiệm thu bàn giao và thanh lý hợp đồng.

Kết quả kiểm tra xác định tờ khai hàng hóa nhập khẩu trong hồ sơ đấu thầu của nhiều gói thầu đều bị tẩy xóa thông tin giá nhập khẩu, mặt khác việc thực hiện các thủ tục bàn giao, hợp đồng mua bán và nghiệm thu chưa được chặt chẽ; chênh lệch giữa giá trúng thầu với với giá nhập khẩu là rất lớn, có mặt hàng chênh lệch đến 230%. Theo kết luận thanh tra, việc đơn vị tư vấn đánh giá hồ sơ đề xuất và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu vẫn xác định nhà thầu đủ điều kiện năng lực là có dấu hiệu vi phạm quy định về luật đấu thầu.

Kết quả thanh tra cho thấy, mặc dù chưa biết kết quả đấu thầu nhưng tại gói thầu mua sắm test kháng nguyên SARS-CoV-2 (đợt 5) nhà thầu đã bàn giao hàng cho đơn vị sử dụng trước, chứng tỏ nhà thầu đã biết chắc chắn về kết quả đấu thầu tại gói thầu này hoặc đã có sự thoả thuận giữa bên mời thầu và nhà thầu.

Đáng chú ý là ngoài các gói thầu mua sắm, Sở Y tế và CDC tỉnh BR-VT đã mượn của 6 công ty, trong đó mượn của Công ty CP Công nghệ Việt Á hơn 28.000 bộ kit xét nghiệm và 3 máy xét nghiệm PCR. Theo kết luận thanh tra, việc "mượn" này chưa có sự đồng ý bằng văn bản của UBND tỉnh và quá trình tiếp nhận sử dụng cũng chưa thể hiện có văn bản báo cáo UBND tỉnh.

Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).