Vì dịch bệnh Covid-19, lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri trực tuyến

05 Tháng 08, 2021 | 16:17

(NLĐO)- Do dịch bệnh Covid1-9, đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã tổ chức tiếp xúc cử tri trực tuyến. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp xúc cử tri tại điểm cầu TP Hà Nội.

Ngày 5-8, do dịch bệnh Covid-19, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hải Phòng đã tổ chức buổi tiếp xúc cử tri trực tuyến.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, PGS-TS Nguyễn Chu Hồi là các ĐBQH ở Trung ương của Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng ngồi ở Tòa Nhà quốc hội cùng với các vị ĐBQH còn lại của thành phố gặp gỡ cử tri với khoảng 5.000 cử tri ở hơn 200 điểm cầu truyền hình, xuống tận cấp xã.

Vì dịch bệnh Covid-19, lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri trực tuyến - Ảnh 1.

Hình ảnh buổi tiếp xúc cử tri trực tuyến của Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng - Ảnh: Thành Chung

Sau khi nghe đại diện đoàn ĐBQH TP Hải Phòng báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất, các cử tri tham dự đều bày tỏ phấn khởi về thành công của kỳ họp trong bối cảnh rất đặc biệt.

Cử tri Dương Anh Điền nhìn nhận kỳ họp thứ nhất đã thành công trên cả 2 phương diện: Những công việc mà kỳ họp đã hoàn thành và những khó khăn, phức tạp của đại dịch Covid-19 mà kỳ họp đã vượt qua, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và kỳ vọng mong đợi của cử tri cả nước.

Nhiều cử tri khác đề nghị Nhà nước quan tâm thực hiện "mục tiêu kép", quyết không để xảy ra thảm cảnh "sau chống dịch là chống đói"; có cơ chế, chính sách cụ thể, thiết thực để động viên, biểu dương, khen ngợi những đóng góp của các lực lượng chống dịch; đề nghị Quốc hội nghiên cứu giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân", để có những quyết sách mạnh mẽ tháo gỡ khó khăn, tạo ra bước phát triển đột phá cho ngành y tế.

Các cử tri kiến nghị Quốc hội và Chính phủ có chiến lược căn cơ, bài bản nhằm đưa các thành phố như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng… lọt vào nhóm các thành phố hàng đầu Châu Á và Thế giới trước năm 2045; thí điểm một số cơ chế, chính sách mới của đất nước để phát triển TP Hải Phòng theo định hướng tại Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị; đầu tư phát triển đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ, trở thành trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá khu vực phía Bắc, về cơ chế, chính sách phát triển du lịch biển đảo và kinh tế biển…

Sau khi lắng nghe ý kiến của cử tri Thành phố, thay mặt Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn cử tri Hải Phòng đã theo dõi, ghi nhận và đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ nhất.

Vì dịch bệnh Covid-19, lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri trực tuyến - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại điểm cầu Hà Nội

Đáng chú ý, về chiến lược phát triển đô thị, Chủ tịch Quốc hội cho biết, điểm mới của Văn kiện Đại hội XIII của Đảng là hết sức coi trọng chiến lược, tư duy, tầm nhìn, công cụ và chính sách để phát triển đô thị và kinh tế đô thị khi 75% động lực tăng trưởng trên thế giới đến từ khu vực đô thị. Trong năm nay, Bộ Chính trị sẽ ban hành một nghị quyết chuyên đề về lĩnh vực này để triển khai thực hiện. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà TP lớn như Hải Phòng cần nhận thức sớm để triển khai thực hiện.

Nhận thấy cử tri và nhân dân Hải Phòng có khát vọng rất lớn để phát triển Thành phố, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ, chính quyền TP Hải Phòng cùng với các bộ, ngành của Trung ương khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng để trình Quốc hội xem xét, trong đó, cần nghiên cứu đề xuất cả về mô hình chính quyền đô thị, các cơ chế chính sách đặc thù về tài chính, ngân sách, về quy hoạch, quản lý đất đai…

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Hải Phòng đẩy mạnh tiết kiệm chi thường xuyên, tinh gọn bộ máy để tăng thêm nguồn lực đầu tư phát triển; Sở Kế hoạch và Đầu tư cần tham mưu cho UBND thành phố rà soát lại tất cả các dự án BT đã bố trí quỹ đất nhưng không còn được phép thực hiện để tạo được quỹ đất sạch, đấu giá quyền sử dụng đất, bổ sung cho đầu tư công trung hạn của địa phương.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn khi điều kiện cho phép, các ĐBQH sẽ tiếp xúc cử tri trực tiếp để lắng nghe được nhiều hơn các ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân thành phố, mong cử tri liên tục giám sát, động viên, nhắc nhở các ĐBQH trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình.

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).