Việt Nam đóng góp 5 triệu USD cho Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN

21 Tháng 10, 2021 | 22:03

(NLĐO)- Tại Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới, các nước sẽ triển khai sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 để mua vắc-xin cho các nước thành viên

Ngày 21-10, tại cuộc Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết vấn đề ứng phó Covid-19 có được thảo luận tại Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới hay không, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết đây là một trong những chủ đề chính tại các Hội nghị cấp cao sắp tới.

Việt Nam đóng góp 5 triệu USD cho Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN - Ảnh 1.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Cụ thể, các nước sẽ triển khai sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 để mua vắc-xin cho các nước thành viên, và phấn đấu có lô vắc-xin đầu tiên trong Quý IV/2021 hoặc Quý I/2022; đồng thời sẽ tiếp tục vận động đóng góp cho Quỹ và Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN.

Với tinh thần tham gia, đóng góp một cách chủ động, có trách nhiệm, dự kiến tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ công bố Danh mục vật tư y tế trị giá 5 triệu USD đóng góp cho Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN.

Hướng đến các nỗ lực phục hồi, ASEAN sẽ tiếp tục thảo luận về các biện pháp triển khai hiệu quả Khung phục hồi tổng thể và Kế hoạch thực thi. Ngoài ra, các nhà Lãnh đạo dự kiến sẽ thông qua Khung thỏa thuận hành lang đi lại ASEAN, tiếp trục trao đổi về khả năng hình thành các thỏa thuận tạo thuận lợi cho di chuyển thiết yếu trong khu vực, khả năng công nhận lẫn nhau và áp dụng giấy chứng nhận tiêm vắc-xin điện tử.

Nhận lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam, Chủ tịch ASEAN năm 2021, từ ngày 26 đến 28-10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39, các Hội nghị cấp cao liên quan giữa ASEAN với các Đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Úc, và Nga); Hội nghị cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) theo hình thức trực tuyến.

Cũng trong dịp này sẽ diễn ra một số Hội nghị cấp cao của các nước tiểu vùng ASEAN.

Về việc không mời thống tướng Myanmar dự Hội nghị cấp cao ASEAN

Tại cuộc họp báo phóng viên đề nghị Người phát ngôn bình luận về việc các ngoại trưởng ASEAN thống nhất không mời thống tướng Myanmar dự Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới, và đề nghị cung cấp thêm thông tin về động thái được cho là chưa có tiền lệ này.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết ngày 15-10 vừa qua, tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN theo hình thức trực tuyến, Chủ tịch Brunei đã kết luận mời đại diện Myanmar tham dự các hội nghị cấp cao ASEAN 38, 39 và các hội nghị cấp cao liên quan ở cấp phù hợp.

"Việt Nam mong muốn và ủng hộ các bên tiếp tục trao đổi, hợp tác nhằm tổ chức thành công hội nghị cấp cao ASEAN 38, 39 và các hội nghị cấp cao liên quan, cũng như củng cố lòng tin, tiếp tục xây dựng cộng đồng vì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực"- Người phát ngôn cho biết

Theo bà Hằng, hiện các thành viên ASEAN đang tích cực chuẩn bị cho các hội nghị cấp cao này

Trước đó, Tại cuộc họp khẩn cấp hôm 15-10, các ngoại trưởng ASEAN thống nhất chỉ mời một "đại diện phi chính trị" của Myanmar, tức một người không đại diện cho bất cứ đảng phái chính trị nào dự hội nghị cấp cao của ASEAN từ ngày 26 đến 28-10. Như vậy, Thống tướng Myanmar, ông Min Aung Hlaing, lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar, không được mời dự hội nghị cấp cao sắp tới của các nhà lãnh đạo ASEAN.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).