Y tá quân y Mỹ nhận xét đội ngũ Việt Nam tuyệt vời

15 Tháng 05, 2017 | 17:32

(NLĐO)- Lần đầu phối hợp cùng tập huấn thực địa sự cố tràn dầu trong chương trình Đối tác Thái Bình Dương, y tá quân y Mỹ Igor Davidyuk nhận xét đội ngũ Việt Nam thực hiện công việc một cách tuyệt vời.

Y tá quân y Mỹ nhận xét đội ngũ Việt Nam tuyệt vời - Ảnh 1.

Lực lượng Mỹ và Việt Nam phối hợp đưa người bị thương giả định tới nơi chăm sóc y tế tại chương trình tìm kiếm cứu nạn phối hợp và tập huấn thực địa sự cố tràn dầu tại Đà Nẵng trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ ngày 15-5 cho biết trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 của Hải quân Mỹ diễn ra tại TP Đà Nẵng tuần qua có 2 sự kiện đáng chú ý là tập huấn thực địa sự cố tràn dầu và khánh thành trường mẫu giáo Hòa Liên

Đó là lần đầu tiên, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 và bộ đội biên phòng, cơ quan chính phủ Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ cùng thực hiện chương trình tìm kiếm cứu nạn phối hợp và tập huấn thực địa sự cố tràn dầu vào ngày 13-5.

Chương trình tập huấn có nội dung một vụ va chạm tàu giả định, được thực hiện bởi Lực lượng Tuần duyên Mỹ và Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, với sự tham gia của cán bộ nhiều nước đối tác như Mỹ, Anh, Úc và Nhật Bản.

Y tá quân y Mỹ nhận xét đội ngũ Việt Nam tuyệt vời - Ảnh 2.

Các thủy thủ Hải quân Mỹ và bộ đội biên phòng Việt Nam trong chương trình tìm kiếm cứu nạn phối hợp và tập huấn thực địa sự cố tràn dầu tại Đà Nẵng - Ảnh: Hải quân Mỹ

"Trong 8 tháng qua, chúng tôi đã phối hợp với Việt Nam, các quốc gia đối tác, và những người đồng cấp trong Bộ Quốc phòng để tổ chức sự kiện này. Điều đáng chú ý ở sự kiện này là các tổ chức phi chính phủ, nhiều cơ quan chính phủ của Việt Nam, Mỹ và các quốc gia đối tác đã cùng phối hợp và có cơ hội trực tiếp tham gia và làm việc cùng nhau theo cách mà trước đây chúng tôi chưa từng làm"- Đại úy Tuần duyên Mỹ Lucy Love nói.

Trong vụ va chạm tàu giả định, các tàu của bộ đội biên phòng tại Đà Nẵng, với các thuyền viên và nhân sự Mỹ và Anh, đã cứu được 5 người từ dưới nước và đưa về bến cảng để được khử độc và điều trị bởi đội ngũ y tế hỗn hợp.

Một thành viên của đội ngũ đó, y tá quân y Igor Davidyuk cho biết chương trình tập huấn thực địa là một cơ hội tuyệt vời để tăng cường mối quan hệ được xây dựng trong các sự kiện khác thuộc Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 tại Đà Nẵng. "Sau khi tôi và một vài y tá quân y khác thực hiện một chương trình dành cho các sơ cứu viên vào đầu tuần này, thật vui khi chúng tôi thấy họ đã áp dụng các kỹ năng mà chúng tôi cùng xây dựng vào thực tiễn"- Davidyuk nói.

Davidyuk cho biết trong cuộc tập huấn thực địa, trạm của anh được phân công tiếp nhận bệnh nhân sau xử lý nhiễm độc và chuyển họ tới những cán bộ y tế phù hợp, do đó anh có cơ hội theo dõi trực tiếp công việc của đội ngũ Việt Nam.

"Khi chúng tôi bắt đầu chương trình, việc giao tiếp trong đội ít nhiều khó khăn do rào cản ngôn ngữ, và hôm nay, họ đã thực hiện thành công tất cả những gì chúng tôi đã thực hành cùng nhau trong tuần trước. Mọi người đều thực hiện công việc một cách tuyệt vời!"- anh nói.

Đây là năm thứ 12 Chương trình Đối tác Thái Bình Dương tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác trog khu vực và quan hệ với quốc gia chủ nhà thông qua hợp tác dân sư - quân sự, trao đổi y tế và sự phối hợp giữa các cơ quan chính phủ.

Công binh Mỹ giúp xây dựng trường mầm non

Thành viên Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 chụp ảnh chung tại lễ khánh thành Trường Mẫu giáo Hòa Liên, thành phố Đà Nẵng, trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Thành viên Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 chụp ảnh chung tại lễ khánh thành Trường Mẫu giáo Hòa Liên, thành phố Đà Nẵng, trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Các thành viên của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 tại Đà Nẵng cùng đại diện của các quốc gia thành viên và người dân đã tổ chức buổi lễ khánh thành Trường Mầm non Hòa Liên gần TP Đà Nẵng vào ngày 12-5 vừa qua.

Lực lượng Công binh Hải quân Mỹ từ Tiểu đoàn Xây dựng Cơ động Hải quân số 3 và Tiểu đoàn Xây dựng trên bộ và dưới nước số 1 đã phối hợp cùng các đối tác Nhật Bản để xây dựng ngôi trường trong vòng 51 ngày.

Dự án hỗ trợ nhân đạo đã giúp đội ngũ xây dựng của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương có cơ hội tương tác với cộng đồng địa phương Việt Nam trong quá trình xây dựng. Người dân và con em họ tới công trường hàng ngày và quan tâm tới việc xây dựng ngôi trường cũng như đội ngũ xây dựng. Sự tương tác thường xuyên này giúp phát triển mối quan hệ thân thiện giữa các công binh và người dân Việt Nam.

Khánh thành Trường Mẫu giáo Hòa Liên - Ảnh: Hải quân Mỹ

Khánh thành Trường Mẫu giáo Hòa Liên - Ảnh: Hải quân Mỹ

"Chúng ta dần dần tạo dựng mối quan hệ thông qua các các Chương trình Đối tác Thái Bình Dương và qua thời gian, chúng ta xây dựng lòng tin, và tôi cho rằng càng ngày sẽ càng có nhiều dự án tại đây như là kết quả của những điều mà chúng ta đã đạt được. Ngôi trường là một thành quả, nhưng đó cũng là một phần nhỏ trong những gì lực lượng Công binh đạt được ở Việt Nam"- Thiếu úy Hải quân Mỹ Emily Wolff, sĩ quan phụ trách dự án, cho biết.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).