Bút bi xoá được còn nguy hiểm hơn cả chứng từ giả

18 Tháng 04, 2015 | 10:57

Mới đây Bộ Tài chính vừa đề nghị các bộ liên quan có biện pháp kiểm soát chặt chẽ một số sản phẩm, trong đó bút bi có thể xoá được sau khi viết. Loại văn phòng phẩm này có thể là công cụ tiếp tay cho các đối tượng lừa đảo.

Công văn của bộ tài chính có đề nghị các Bộ gồm Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Quốc phòng, Bộ Công có biện pháp phối hợp kiểm soát các thiết bị ghi âm, ghi hình siêu nhỏ và bút bi có thể tẩy xoá sau khi viết.

Hải quan TP HCM kiểm tra bút bi xoá được (ảnh T.Hoà)
Hải quan TP HCM kiểm tra bút bi xoá được (ảnh T.Hoà)

Về cơ bản bút bi có thể tẩy xoá sau khi viết không khác gì với các loại bút bi thông thường nhưng sẽ có thêm một ưu điểm rất tiện lợi đó chính là xoá đi sau khi viết bằng cách sử dụng hơi nóng từ bật lửa hay đơn giản hơn là phần tẩy nằm ngay trên thân bút.

Những nơi bán loại bút này còn quảng cáo thêm về chất lượng bút này với nét chữ liền mạch, chất lượng ngòi bút tốt và được nhập khẩu chính hãng từ Nhật Bản.

Để đảm bảo cho những gì đơn vị cung cấp quảng cáo, họ còn phân biệt cả những chiếc bút trên thị trường với tên gọi “Bút thân kỳ” được sử dụng với mục đích xấu và sản phẩm của họ là sản phẩm chính hãng sử dụng trong mục đích học tập được bán rộng rãi tại các nước Mỹ, Nhật, Anh, Pháp…

Tuy nhiên thực tế những sản phẩm này không hề khác nhau, tất cả đều có thể bị kẻ gian sử dụng cho mục đích phi pháp.

Bút bi xoá được có thể mua rất dễ dàng

Bút bi xoá được có thể mua rất dễ dàng

Những chiếc bút bi này về hình thức giống như những chiếc bút bi bình thường nên nếu bị sử dụng để ký kết các văn bản giấy tờ có tính pháp lý thì sẽ không thể bị phát hiện. Ngoài ra mực của loại bút này sẽ biến mất khi tiếp xúc với nhiệt độ trên 70 độ.

Nếu làm lạnh dưới âm 18 độ mực sẽ lại hiện ra bình thường nên rất có thể bị sử dụng để làm sai lệch các thông tin trong văn bản. Như vậy giấy tờ là thật nhưng những nội dung trên đó thì không thể đúng về mặt nội dung.

Các đơn vị phân phối quảng cáo rất đầy đủ về tác dụng của loại bút 

Các đơn vị phân phối quảng cáo rất đầy đủ về tác dụng của loại bút 

Do việc khó có thể phân biệt đâu là bút bi thường và đâu là bút có thể xoá sau khi viết, một số cơ quan đã yêu cầu sử dụng bút của đơn vị khi thực hiện ký kết.

Năm 2013, Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản gửi Tổng cục Hải quan báo cáo về việc nhập khẩu mặt hàng bút bi có thể tẩy xoá sau khi viết.

Tại thời điểm đó không có quy định gì về cấm xuất nhập khẩu hay điều kiện để xuất nhập khẩu với sản phẩm này nhưng nhận thấy những nguy cơ về an toàn trật tự xã hội nên Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh đã có đề xuất thực hiện quản lý đối với loại bút này.

Do Bộ Tài chính chỉ mới vừa có công văn đề nghị kiểm soát đối với bút bi có thể xoá được nên vẫn rất dễ dàng để có thể mua và sử dụng loại bút này.

Cách đơn giản nhất hiện nay để tránh gặp phải các loại bút nguy hiểm đó chính là khi ký kết bất kỳ văn bản giấy tờ nào, người dùng nên chủ động sử dụng các bút của mình.

Theo Việt Khôi (Bizlive)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).