Gà Mỹ giá rẻ là do gian lận thương mại

16 Tháng 09, 2015 | 16:33

Ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi khẳng định, thịt gà Mỹ nhập về Việt Nam bán với giá rẻ bất ngờ là do có sự bắt tay giữa doanh nghiệp hai nước.

Ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi, cho rằng thịt gà Mỹ nhập khẩu giá rẻ bất ngờ đang là vấn đề nóng của dư luận.

Theo ông Khanh, sau khi làm việc với Tổng cục Hải quan, Cục thú y và Hiệp hội xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ (Phòng Nông nghiệp Đại sứ quán Mỹ), ông được biết giá đùi và cánh gà mức thấp nhất xuất vào Việt Nam là 0,9 USD/kg (chưa tính thuế, phí vận chuyển).

Theo Hiệp hội xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ, thị trường Mỹ không bán gà nguyên con, bởi người Mỹ chỉ thích ăn ức gà. Do đó, giá đùi và cánh gà rất rẻ. Cục Thú y và Tổng cục Hải quan cũng có ý kiến tương đồng. Từ đó, có thể khẳng định, giá thịt gà bán 12.000-13.000 đồng/kg tại Việt Nam là do gian lận thương mại.


Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam khẳng định giá gà Mỹ rẻ do gian lận thương mại. Ảnh: Ngọc Lan.

Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam khẳng định giá gà Mỹ rẻ do gian lận thương mại. Ảnh: Ngọc Lan.

“Vừa rồi có 13 bang của Mỹ bị cấm xuất gà ra bên ngoài, do cúm gia cầm. Gà tồn đọng buộc phải bị hủy. Thịt gà Mỹ giá rẻ về Việt Nam là do sự bắt tay giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Mỹ ngoài luồng” - ông Khanh nói.

Nhấn mạnh vấn đề gian lận thương mại, đại diện Hiệp hội chăn nuôi cho rằng một năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt gà qua đường chính ngạch nhưng con số nhập khẩu phi mậu dịch lớn hơn rất nhiều lần. Bảng số liệu Tổng cục Thống kê đưa ra có nhiều sai sót, kéo theo các nhà hoạch định chính sách không chuẩn.

Theo Ngọc Lan (Zing)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).