Hàng Việt ế ẩm, thực phẩm ngoại đắt hàng như tôm tươi

11 Tháng 05, 2016 | 10:14

Trước tình trạng thực phẩm bẩn độc tràn lan như hiện nay, các cửa hàng thực phẩm nhập ngoại lại có nhiều tiềm năng phát triển mạnh.

Trước tình trạng thực phẩm bẩn độc, kém chất lượng bày bán tràn lan trên thị trường hiện nay, nhiều người đã tìm mua thực phẩm ngoại để tránh nguy cơ ăn phải đồ bẩn độc.

Cũng chính vì vậy mà ngoài số lượng thực phẩm nhập ngoại được bày bán ở các siêu thị, cửa hàng đồ ngoại mọc lên như nấm.

Hàng ngoại như diều gặp gió...

Chia sẻ về vấn đề này, anh Hoàng Minh Trung, một chủ cửa hàng bán thực phẩm nhập ngoại trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) cho biết: "Trước đây cửa hàng tôi bán thực phẩm trong nước, tuy nhiên vấn đề thực phẩm bẩn độc ngày càng xuất hiện nhiều khiến người tiêu dùng không còn tin tưởng mấy nữa, lượng mua giảm xuống.

Hơn thế, trong thực tế theo tôi thấy thì hàng Việt Nam chất lượng cũng không ổn định. Nói đơn giản như bưởi da xanh chỗ tôi nhập của một hộ sản xuất quen thuộc, có những đợt thì bưởi rất ngon nhưng có những đợt chất lượng lại tụt giảm hẳn, ảnh hưởng rất lớn đến công việc kinh doanh. Vì thế mà tôi quyết định chuyển sang kinh doanh hàng nhập ngoại. Cửa hàng tôi bán các mặt hành rau, củ và hoa quả là chính. Tôi rất mừng là lượng khách mua của cửa hàng ngày càng đông".

Theo anh Trung, do lượng mua ngày càng đông nên anh đã mở thêm một vài cơ sở khác để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Hàng Việt ế ẩm, thực phẩm ngoại đắt hàng như tôm tươi

Anh Nguyễn Hải Hà, một chủ cửa hàng thực phẩm nhập ngoại khác trên phố Tây Sơn (Hà Nội), cũng cho hay: "Tôi đã chuyển sang bán hàng nhập ngoại được 2 năm. Tôi thấy hàng nhập ngoại bao giờ chất lượng cũng ổn định, có sự kiểm định kỹ càng trước khi sang Việt Nam. Từ cách đóng gói đến hình thức bên ngoài của thực phẩm trông bắt mắt hơn hàng Việt".

Hơn nữa, tâm lý người Việt bây giờ cũng sính hàng ngoại lắm. Để đáp ứng nhu cầu của người mua hàng, tôi phát triển thêm cả dịch vụ bán hàng online. Bây giờ người ta cũng rất chuộng và tin tưởng dịch vụ này, sức bán cũng tương đương với bán trực tiếp.

Thực ra, thực phẩm của Việt Nam từ trái cây đến rau, củ, các loại thịt cá đều rất ngon, tuy nhiên nhiều cơ sở sản xuất còn làm ăn ẩu chưa chú trọng đến vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm nên mới mất lòng tin của người dân. Cho nên người ta mua hàng ngoại là đúng thôi. Dù có đắt hơn về giá cả chút nhưng chất lượng lại đảm bảo thì tội gì".

Còn chị Trịnh Thị Lan, một chủ cửa hàng nhập ngoại trên phố Lê Duẩn (Hà Nội) cho biết: "Từ ngày thông tin về thực phẩm bẩn độc xuất hiện nhiều là hàng thái bán chạy hơn hẳn, nhất là rau củ quả và thịt, cá. Gần đây tôi phải tuyển thêm nhân viên mới đáp ứng được lượng khách mua và đặt hàng online".

Dân sính thực phẩm ngoại... thực phẩm Việt ế ẩm

Trong khi thực phẩm ngoại đang chiếm được lòng tin của người tiêu dùng thì thực phẩm Việt có vẻ lại yếu thế hơn.

Qua khảo sát tại một chợ lớn trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội, chị Đỗ Thị Thảo, một người bán hàng rau củ, cho biết: "Ngày càng buôn bán càng ế ẩm, chẳng ăn thua đâu. Chẳng phải mình tôi đâu mà hầu như ai cũng kêu vậy. Vừa ngồi xuống chọn hàng là người mua đã cằn nhằn rau toàn thuốc, toàn độc. Cầm cái gì trên tay cũng sợ độc. Mua thì vẫn mua đấy nhưng nghe họ than vãn cũng thấy mệt. Chắc do người ta không tin tưởng mà cánh bán hàng chúng tôi mới bị bán chậm đi đấy".

Chị Thu Oanh, một người bán hàng hoa quả tâm sự: "Khổ lắm, sờ vào quả nào người ta cũng sợ là hàng Tàu rồi hoa quả có độc. Không phải nói dối, chứ ngày trước mỗi ngày tôi đều phải đi nhập hoa quả một lần nhưng bây giờ có khi 3 ngày mới đi một lần".

Còn chị Hương, một người bán thịt lợn, cho biết: "Khoảng một năm rưỡi trở lại đây, tôi thấy bán chậm hơn trước. Trước buổi sáng bán được cả con to, bây giờ có khi nửa con chả trôi. Vì nhiều người cứ sợ thịt lớn bơm nước, rồi ngâm hóa chất, thuốc tăng trọng các kiểu. Bán hàng cứ phải chứng minh, giải thích mãi, mệt lắm".

Cùng nỗi lo lắng với chị Hương, chị Kim Huệ, bán hàng thịt bò bên cạnh cũng chia sẻ: "Phải công nhận là một năm trở lại đây, lượng người mua thịt bò giảm xuống hẳn. Nhiều khách quen cũng không thấy đâu nữa. Tôi còn nghe nói bây giờ người ta toàn săn bò Úc với các loại bò ngoại chứ không thích bò Việt nữa".

Theo Minh Dương (Phụ nữ TP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).