Huế chung tay “giải cứu bí đỏ” cho nông dân Đắk Lắk

15 Tháng 06, 2017 | 10:30

Những ngày qua, khoảng 22 tấn bí đỏ của bà con nông dân ở nông trường 717 (xã Cư Yang, huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk) đã được người dân TP Huế chung tay “giải cứu”, giúp nông dân phần nào vượt qua khó khăn.

Tình trạng bí tồn đọng do thương lái không tới thu mua kéo dài suốt thời gian dài khiến cho bà con ở nông trường 717 (xã Cư Yang, huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk) rơi vào tình cảnh lao đao, với khoảng gần 3.000 tấn bí đỏ đã được thu hoạch nhưng không tìm được đầu ra.

Huế chung tay “giải cứu bí đỏ” cho nông dân Đắk Lắk - Ảnh 1.

Những địa điểm "giải cứu bí đỏ" cho nông dân Đắk Lắk tại Huế được lập nên


Với 5 điểm bán trên địa bàn TP Huế là Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (70 Nguyễn Huệ), 63 Bến Nghé, 1 Phạm Thị Liên, 86 Đinh Tiên Hoàng, 195 Huỳnh Thúc Kháng; người dân cố đô đã giúp bà con ở Eakar, tỉnh Đăk Lăk giải quyết được phần nào tình trạng bí đỏ còn tồn đọng, không thể tiêu thụ được. Đây là một hoạt động hỗ trợ do anh Hồ Phúc Nguyên khởi xướng, nhằm mục đích phi lợi nhuận.

Theo đó, 22 tấn bí đỏ được các thành viên vào thu mua tại vườn của người dân với giá 2.000 đồng/kg và sẽ bán lại cho người tiêu dùng với giá 5.000 đồng/1kg. Trong đó, trừ đi chi phí vận chuyển và tiền hỗ trợ cho sinh viên tham gia chiến dịch nếu có lãi thì số tiền này sẽ được chuyển vào các tổ chức từ thiện để tiếp tục các hoạt động thiện nguyện.

Huế chung tay “giải cứu bí đỏ” cho nông dân Đắk Lắk - Ảnh 2.

Những sinh viên tình nguyện kéo những xe bí đỏ đến địa điểm bán


Anh Hồ Phúc Nguyên chia sẻ: “Sau khi nắm được thông tin bí đỏ của người dân Đắk Lắk đang bị ứ đọng, có nguy cơ rơi vào cảnh trắng tay do bị thương lái ép giá thì chúng mình đã kêu gọi các cá nhân cũng như tổ chức tham gia chiến dịch giải cứu bí đỏ. Chúng mình đến tại các hộ nông dân và tiến hành thu mua cho bà con, rồi vận chuyển đưa đến nhiều địa phương để bán, trong đó có Huế...”.

Huế chung tay “giải cứu bí đỏ” cho nông dân Đắk Lắk - Ảnh 3.

Bí đỏ có giá 5.000 đồng/kg


Theo anh Nguyên, nếu không may gặp mưa thì toàn bộ số bí đỏ sẽ bị hư hỏng, do đó bằng mọi cách phải giải quyết sớm, thu mua nhanh cho bà con cho bà con yên tâm và đem lại lợi nhuận cao nhất có thể cho người dân.

“Theo tính toán của người dân, với giá 2.000 đồng/kg sau khi trừ đi mọi chi phí người nông dân vẫn còn có lãi so với giá mà thương lái vào thu mua cho bà con (với giá khoảng 1.000 đồng/kg)” - chị Hồ Thị Thủy Tiên, một thành viên của nhóm nói.

Huế chung tay “giải cứu bí đỏ” cho nông dân Đắk Lắk - Ảnh 4.

Rất nhiều người dân Huế đến mua bí đỏ ủng hộ


Bạn Ngô Thời Quốc (sinh viên trường Cao đẳng Công nghiệp Huế) cho biết: “Ở địa điểm trường mình nhận 4 tấn bí đỏ, hiện đã bán gần 2 tấn rồi. Thấy nhiều người quan tâm đến mua khiến những tình nguyên viên như tụi mình rất vui”.

Chị Lê Thanh (TP Huế) vui vẻ nói: “Mình thấy chương trình rất ý nghĩa và đã mua ủng hộ. Hy vọng chiến dịch lan tỏa đến nhiều người không chỉ ở Huế mà còn nhiều địa phương khác, qua đó để ủng hộ người nông dân sớm vượt qua khó khăn như hiện nay”.

Được biết, chiến dịch giải cứu bí đỏ cho bà con nông dân Đắk Lắk tại Huế chỉ dừng lại cho đến khi nào nhóm bán hết sản phẩm.

Theo Văn Dinh - Đại Dương (Dân trí)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).