MobiFone đã tìm được nhà tư vấn cổ phần hóa

18 Tháng 09, 2015 | 16:20

(NLĐO)- Theo tin từ MobiFone, Công ty Chứng khoán Bản Việt đã được chọn là nhà tư vấn định giá và chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu nhà mạng này

MobiFone đã tìm được nhà tư vấn cổ phần hóa

Nguồn tin từ Công ty Thông tin Di động Việt Nam MobiFone cho biết nhà mạng này vừa ký hợp đồng với Công ty Chứng khoán Bản Việt để tư vấn định giá và chuẩn bị cho phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO).

Trước đó, MobiFone đã làm việc với đơn vị tư vấn trước đây là Credit Suisse (Thuỵ Sỹ) để tư vấn cổ phần hóa cho MobiFone. Tuy nhiên, mức phí tư vấn để tiến hành cổ phần hóa quá cao nên việc thương thảo với Credit Suisse đã không thành.

Một lãnh đạo MobiFone cho biết đã nghiên cứu và lựa chọn Công ty Chứng khoán Bản Việt tư vấn nhà mạng. "Công ty Chứng khoán Bản Việt không phải là lần đầu tiên tham gia tư vấn cổ phần hóa MobiFone, từ năm 2006 công ty này đã là đối tác bản địa của Credit Suisse, trong quá trình tiến hành tư vấn cổ phần hóa cho MobiFone” - vị lãnh đạo này nói.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) được thành lập năm 2007, là một trong những công ty chứng khoán phát triển nhanh nhất tại Việt Nam. Năm 2014, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) của công ty đạt 25% vượt mốc mục tiêu đề ra, và tiếp tục được công nhận qua hai giải thưởng danh giá từ Finance Asia và từ Euromoney là “Ngân hàng đầu tư tốt nhất Việt Nam”.

Về việc cổ phần hóa Mobifone, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết từ năm 2005, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu phải tiến hành cổ phần hóa Mobifone. Sau đó, Bộ Tài chính đã chi 20 tỉ đồng cho việc cổ phần hóa doanh nghiệp này. Đơn vị tư vấn đã xây dựng được 5 phương án đánh giá giá trị của MobiFone lúc đó nhưng sau đó việc cổ phần hóa phải dừng lại.

Đến năm 2006, khi Chính phủ công bố tiếp tục cổ phần hóa MobiFone đã có 9 tập đoàn tài chính, ngân hàng nước ngoài như Credit Suisse (Thụy Sỹ), Deutsche Bank (Đức), Goldman Sachs (Mỹ), Morgan Stanley (Mỹ), Rothschild (Đức) và UBS (Mỹ)... nộp hồ sơ thầu tư vấn về cổ phần hoá. Theo đó, nhà thầu tư vấn sẽ cùng với MobiFone định giá tài sản, lựa chọn đối tác chiến lược cũng như các bước tiến hành cổ phần hoá của mạng di động này và Credit Suisse là đơn vị trúng thầu.

B.Trân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).