Dâu tây tăng giá gấp 2, 3 lần, nhà vườn Đà Lạt vẫn khóc ròng

02 Tháng 08, 2015 | 11:11

(NLĐO) – Đà Lạt đang vào mùa mưa nên sản lượng dâu tây khan hiếm, khiến giá cả tăng đột biến.

Đây là lần thứ 2 trong năm, giá dâu tây tăng đột biến lên gấp 2-3 lần bình thường vì Đà Lạt đang vào mùa mưa và mưa đá dồn dập vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 vừa qua khiến sản lượng dâu tây giảm đáng kể.

Hiện nay, giá dâu tây ở chợ Đà Lạt dao động theo từng loại trên dưới 100.000 đồng/kg, tăng gấp 2-3 lần cách đây chừng nửa tháng. Cụ thể, dâu tây loại 1 được bán với giá 100.000-120.000 đồng/kg, loại 2 từ 70.000-80.000 đồng/kg, loại 3 là 50.000-60.000đồng/kg.

2 nhà vòm trồng dâu trong vườn dâu Biofresh giờ chỉ còn cho tham quan chứ không còn hái như xưa
2 nhà vòm trồng dâu trong vườn dâu Biofresh giờ chỉ còn cho tham quan chứ không còn hái như xưa

Anh Hoàng Phong (phường 7, Đà Lạt), với 2 năm trồng dâu tây, cho biết dâu tây không chịu được mưa nhiều nên sản lượng mùa này giảm hẳn. Anh trồng ngoài trời hơn 1 sào dâu tây nhưng thu hoạch rất ít vì hư hại khá nhiều. Nhiều hộ trồng dâu trong nhà kín cũng không mấy khả quan vì không đủ ánh sáng cho cây quang hợp.

Tiểu thương Lan Ngân thu mua dâu tây trên đường Nguyễn Văn Trỗi, Đà Lạt cho biết giá dâu tây hiện rất cao nên đa phần khách tới đây mua loại 2 vì giá mềm hơn so với loại 1. “Chúng tôi đang lo lắng vì không biết lấy đâu ra hàng để gửi xuống các chợ đầu mối ở TP HCM vì nhà vườn báo sản lượng năm nay không được bao nhiêu” - bà Ngân nói .

Ngoài thị trường, giá dâu tăng gấp 2, 3 lần bình thường
Ngoài thị trường, giá dâu tăng gấp 2, 3 lần bình thường

Trong khi đó, tại vườn dâu sạch Biofresh (nằm trong khu du lịch hồ Than Thở, Đà Lạt), sản lượng dâu trồng trong nhà kính cũng rất ít trái khiến nhiều du khách đến đây để tham quan phải thất vọng quay về. “Mùa hè tranh thủ dẫn con đi chơi Đà Lạt, hứa sẽ cho chúng đi tham quan vườn dâu nhưng đến nơi thì chỉ thấy toàn lá, trái chẳng thấy bao nhiêu” – Chị Mỹ Vân, một du khách từ quận 2, TP HCM, chia sẻ.

Nhân viên trong vườn dâu Biofresh cho biết lúc đầu có trồng dâu trong mô hình nhà kính cho khách tham quan và hái. Nhưng hiện nay sản lượng dâu đang dần ít trái nên chủ vườn đã tạm ngưng dịch vụ này.

Các chủ vườn dâu nằm giữa đèo Prenn thuộc (phường 3, TP Đà Lạt), đường vô khu du lịch hồ Tuyền Lâm, hầm Đất Sét cũng cho hay năm nay dâu rất ít, sâu bệnh nhiều. Những đoàn khách đến trước đã hái hết nhưng hầu hết là trái nhỏ không đạt yêu cầu chất lượng. Nên nhiều đoàn khách sau đến khi tham quan vườn dâu chỉ toàn lá nên nhiều người đã thất vọng.

Bài-ảnh: Lộc Phát

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).