Lão nông thu chục tỉ từ trứng cút đóng lon xuất khẩu

20 Tháng 11, 2016 | 10:29

Từ cuối 2013 đến nay, trại chim cút Nguyễn Hồ ở Tiền Giang đã xuất sang Nhật hàng chục triệu trứng cút sạch với giá cao hơn thị trường nội địa 20%.

Từ vài chục nghìn con chim cút đẻ ban đầu, và từng có lúc thua lỗ tiền tỉ chỉ vì quyết tâm nuôi chim cút sạch, đến nay, trang trại của ông Trần Nguyễn Hồ ở Châu Thành, Tiền Giang đã có cả trăm nghìn con được nuôi theo quy trình an toàn sinh học trong hệ thống chuồng trại hiện đại, hạn chế tối đa sử dụng thuốc kháng sinh.

Hằng ngày, thức ăn, nước uống cho đàn chim cút đều được ghi chép cẩn thận; việc phòng bệnh cho đàn cút được thực hiện bằng các loại kháng sinh sinh học được chiết xuất từ thực vật.

Ngoài cung cấp trứng cút cho thị trường nội địa, ông Hồ còn phối hợp với Công ty CP Rau quả Tiền Giang xuất sang Nhật Bản hơn 20 triệu trứng cút đóng lon, với giá cao hơn thị trường nội địa khoảng 20%. Ông cho biết tiêu chuẩn phía Nhật Bản rất nghiêm ngặt về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hình thức trứng phải đẹp, sau khi luộc, lòng đỏ phải nằm giữa trứng, thay vì nằm lệch một bên như ta thường thấy. Trứng tuyệt đối không có dư lượng kháng sinh, trứng đóng lon sau khi mở ra sử dụng lòng đỏ không được có màng màu đen...

Trứng cút đóng lon xuất khẩu của ông Nguyễn Hồ có giá cao hơn thị trường trong nước 20%.
Trứng cút đóng lon xuất khẩu của ông Nguyễn Hồ có giá cao hơn thị trường trong nước 20%.

Hiện nhu cầu nhập khẩu trứng cút đóng lon của Nhật Bản rất lớn. Tuy nhiên, miền Tây hiện nay chỉ mới có trang trại của ông Hồ đủ điều kiện xuất trứng cút đóng lon sang thị trường này. Việc trứng cút sản xuất ở Việt Nam đã thâm nhập được thị trường khó tính như Nhật Bản, thì coi như đã có “giấy thông hành” xuất khẩu sang thị trường các nước khác.

"Trước đây, tôi cũng nuôi tự phát như đa phần các hộ nông dân khác, hệ thống chuồng trại đơn giản nên hiệu quả không cao. Do vậy, tôi đã tìm tòi, đọc các tài liệu trên mạng và học tập kinh nghiệm nhiều nơi cách làm trang trại khép kín. Trải qua nhiều thất bại, giờ tôi đã chắc tay nghề và sẵn sàng chia sẻ để giúp những nông dân khác không gặp phải thất bại của tôi", ông Hồ nói và chia sẻ, với chim cút, cần đảm bảo nhiệt độ trại nuôi luôn ổn định trong khoảng 30 độ C, giữ vệ sinh chuồng sạch sẽ.

Để hạn chế rủi ro, cần đề phòng dịch bệnh ngay từ khâu con giống, ông Hồ đã sáng chế ra kiểu chuồng hoàn toàn mới bằng sắt, các ô chuồng được hàn bằng kim loại ghép lại với nhau thành một hệ thống nối dài. Sáng chế này đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận kiểu dáng chuồng nuôi công nghiệp năm 2009, với ưu điểm gọn nhẹ, tiết kiệm diện tích, thoáng mát, có hệ thống nước uống tự động và đặc biệt là hệ thống máng ăn hạn chế cám rơi vãi. Đồng thời, kiểu chuồng trại này cũng có thể áp dụng ở nhiều địa phương trên cả nước.

Thức ăn của cút là một trong những yếu tố quyết định thành công hay thất bại của trang trại chăn nuôi. Tùy theo từng vùng, miền và kinh nghiệm của mỗi người, thức ăn cho cút có thể được bổ sung một số vi lượng cần thiết khác nhau để chim cút đẻ trứng sai. Hiện lão nông này nuôi 100.000 con cút trên diện tích 6.000m2 đất, mỗi ngày xuất bán trên 100.000 trứng. Đó là chưa kể lượng trứng từ các trại cút vệ tinh, sản xuất theo đơn đặt hàng của ông.

Theo ông Hồ, cút có thời gian sinh trưởng rất ngắn, trưởng thành và cho sinh sản chỉ sau 45-50 ngày tuổi. Thời gian cho trứng kéo dài từ 8-9 tháng thì phải thay đàn cút mới. Nếu đầu tư bài bản một chuồng trại có sức chứa 20.000 con cút tốn khoảng 500 triệu đồng, gồm chuồng trại, thức ăn, giống, kỹ thuật.

Nếu lấy trứng liên tục 8 tháng mới kết thúc một chu kỳ, thì mỗi tháng trang trại của ông đạt doanh thu trên dưới 1 tỉ đồng. Hiện ông Hồ có khoảng 20 trại cút vệ tinh. Hộ nuôi ít nhất khoảng 5.000 con, nhiều thì vài chục nghìn con. Ngoài việc hỗ trợ về kỹ thuật nuôi, bao tiêu sản phẩm, các trại cút vệ tinh sẽ được ông trợ vốn.

Kể về thời gian nếm trải thất bại, ông Hồ cho biết, giữa năm 2010, các đối tác Nhật đã tới trang trại của ông tìm hiểu các điều kiện chăn nuôi, khả năng đáp ứng, vệ sinh an toàn thực phẩm... để ký hợp đồng nhập khẩu trứng cút đóng hộp. Để đáp ứng nhu cầu của đối tác, ông đã đầu tư thêm chuồng trại theo mô hình công nghiệp khép kín, đáp ứng đúng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Với thức ăn cho cút, ông phải đặt hàng riêng, tuyệt đối không kháng sinh.

Kết quả là, khi cắt kháng sinh, cắt nhiều thứ thuốc phòng bệnh, cút lăn ra chết hàng loạt vì bệnh tật. Chết bầy này, ông gây bầy khác, lại chết như ngả rạ. Có thời điểm, cút chết nhiều đến mức phải huy động nhân công chôn, khử trùng. Lão nông này phải cầu cứu những chuyên gia chăn nuôi. Rất may là tới khi đứt vốn đến tiền tỉ, bầy cút sạch bắt đầu sống khỏe.

"Bây giờ mà cho kháng sinh vô thức ăn, nước uống, có khi nó lại sốc không chịu. Người Nhật họ trọng chữ tín. Khi thấy mình quyết tâm nuôi cút sạch, họ ủng hộ hết mình", ông Hồ nói.

Mỗi ngày, trang trại Nguyễn Hồ chuyển giao trứng cút cho nhà máy để đóng gói thành hộp trứng cút thành phẩm. Sau đó, nhà máy giao lại cho trang trại để xuất trực tiếp cho đối tác Nhật Bản với số lượng 1.000 hộp trứng cút thành phẩm một ngày đêm. Mỗi hộp có trọng lượng từ 200 đến 250 gram, tương đương 10-20 trứng cút một hộp.

Theo Dân Việt

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).