Thu tiền tỉ từ nghề ươm cây giống

17 Tháng 03, 2017 | 16:04

Mặc dù cây giống mới ươm được 3 tháng nhưng vườn ươm rộng 1,6 ha của bà Trần Thị Hiền đã được thương lái đặt cọc mua sạch, ước doanh thu 2 tỉ đồng.

Thu tiền tỉ mỗi năm

Bà Hiền (60 tuổi, ngụ ấp Phước Thủy, xã An Phước, H.Mang Thít, Vĩnh Long) tâm sự có được như ngày hôm nay là nhờ gần 20 năm gắn bó với các loại cây giống. Bà bắt đầu khởi nghiệp từ những năm 1990, khi xứ cây giống Cái Mơn (Chợ Lách, Bến Tre) bắt đầu phát triển. Do có người quen hỗ trợ, bà bắt tay vào việc ươm cây giống trong khu vườn gần 2 công đất của gia đình.

Ban đầu chỉ ươm các loại cây được ưa chuộng như sầu riêng, măng cụt, xoài... Ươm bao nhiêu, thương lái đến đặt cọc mua hết nên bà mở rộng diện tích ngày càng nhiều. Đến năm 2002, từ diện tích mua thêm và thuê của những người xung quanh, bà Hiền có 1,6 ha ươm cây giống.


Vườn ươm sầu riêng mới 3 tháng tuổi đã có thương lái đặt cọc ẢNH: THANH ĐỨC

Vườn ươm sầu riêng mới 3 tháng tuổi đã có thương lái đặt cọc ẢNH: THANH ĐỨC

Theo bà Hiền, tưởng ươm cây giống dễ nhưng khi làm mới thấy khó khăn. Để có giống tốt, không phải xới đất lên bỏ hạt là giống sẽ phát triển tốt, tất cả đều có bí quyết. Tùy loại hạt giống, loại cây mà có cách làm đất khác nhau. Đối với những hạt to thì đất ươm phải có độ xốp dày hơn các loại hạt nhỏ hơn như hạt cam, hạt bưởi… Khi hạt vừa lên lá mầm xanh mơn mởn cũng là lúc sâu hại hoành hành nên giai đoạn này phải chăm sóc kỹ.

“Để cây giống phát triển tốt phải hạn chế phun thuốc hóa học và sử dụng phân vô cơ. Ngược lại, khi sử dụng phân hữu cơ nhiều thì tỷ lệ ghép cây thành công cao, thương lái rất ưa chuộng”, bà Hiền nói. Chính nhờ ươm tốt nên nhiều năm qua, cây giống của bà Hiền rất được thương lái ở Bến Tre và các tỉnh lân cận ưa chuộng…

Bà Hiền phấn khởi nói: “Khoảng 3 - 4 năm nay, cây giống hút hàng. Năm vừa qua, gia đình tôi bán được 100.000 cây giống các loại, sau khi trừ chi phí thu lãi gần 1 tỉ đồng. Năm nay, tôi ươm 200.000 cây, gấp đôi năm rồi, giá cây giống cũng cao hơn, mới ươm 3 tháng mà đã có thương lái đến đặt hàng, ước tính năm nay gia đình tôi sẽ thu vào khoảng 2 tỉ đồng”.

Mở rộng thị trường

Bước vào vườn ươm cây giống của bà Hiền ai cũng ngỡ ngàng vì sự hiện đại hóa. Những khu đất lớn nhỏ, ươm đủ loại cây nằm mát rượi dưới giàn phun nước bằng máy trắng xóa một vùng rộng lớn như những cơn mưa nhân tạo.

Anh Nguyễn Văn Vinh (34 tuổi, con của bà Hiền) đang chăm sóc vườn ươm, chia sẻ: “Lúc chỉ ươm vài công đất thì cả gia đình cùng tưới nước nhưng khi diện tích mở rộng hàng chục công thì phải dùng máy tưới mới chịu nổi. Bởi để cây giống mau lớn, rễ phát triển tốt thì nước rất quan trọng. Do làm nhiều khu, nhiều kích cỡ khác nhau nên có sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại là rất cần thiết”.

Theo anh Vinh, mỗi loại hạt giống có cách ươm khác nhau. Cụ thể, nếu sầu riêng, ươm từ 12.000 - 15.000 hạt/công, bưởi khoảng 35.000 hạt/công… Hiện nay, ngoài các loại cây ươm chính là sầu riêng, bưởi, quýt, gia đình anh còn nhận ươm các loại cây khác theo yêu cầu của thương lái.

Anh Vinh cho biết thêm, ngoài việc cung cấp cho thị trường khu vực ĐBSCL, vườn ươm của gia đình còn cung cấp cho thị trường Tây nguyên nên sản xuất bao nhiêu cũng không đủ.

Theo Thanh Đức (Thanh Niên)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).