TPP bảo hộ quyền tác giả đến 70 năm

21 Tháng 04, 2016 | 09:52

Lĩnh vực mà TPP đặc biệt quan tâm là bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, thời hạn bảo hộ quyền tác giả trong TP kéo dài đến 70 năm và thực thi quyền bao gồm cả khả năng bị truy tố hình sự.

Ngày 20-4, Bộ Khoa học và Công nghệ ( KH-CN) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và BSA - Liên minh Phần mềm đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “doanh nghiệp Việt Nam và một số vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)”.

Nội dung của tọa đàm tập trung vào những vấn đề quan trọng nhất liên quan đến những cam kết về SHTT của Việt Nam trong Hiệp định TPP đã thu hút sự tham gia của lãnh đạo và đại diện của 8 bộ ngành, hiệp hội DN quốc tế, các hiệp hội DN Việt Nam.

Toàn cảnh buổi hội thảo
Toàn cảnh buổi hội thảo

Ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH-CN, cho rằng quyền SHTT không chỉ là tài sản mà nó còn là công cụ pháp lý để bảo vệ, giúp cho doanh nghiệp khởi sự việc kinh doanh trên thị trường toàn cầu và trên cả môi trường kinh doanh trực tiếp và môi trường thương mại điện tử (môi trường kỹ thuật số).

Theo ông Trần Văn Minh, Phó Chánh thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã chia sẻ từ năm 2006 – 2015, tiến hành thanh tra đột xuất 541 doanh nghiệp trên cả nước và phát hiện 27.602 máy tính chép phần mềm lậu, Thanh tra Bộ đã ban hành 499 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 8,6 tỉ đồng.

Trong khi đó, lĩnh vực mà TPP đặc biệt quan tâm là bảo hộ quyền SHTT và nêu rõ kéo dài thời hạn bảo hộ quyền tác giả là 70 năm và thực thi quyền bao gồm cả khả năng bị truy tố hình sự. Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp cần quan tâm hơn vấn đề này và có những bước chuẩn bị (tài chính, nhân lực, kỹ thuật…) để tránh rắc rối khiếu kiện.

Tham tán Kinh tế, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, ông John Hill chia sẻ những cơ hội và lợi ích lớn mà TPP sẽ mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và nền kinh tế của Việt Nam. Như nhờ thuế xuất nhập giảm mà sẽ đem lại những lợi ích trực diện nhất, đặc biệt khi Việt Nam tiếp cận được nhiều hơn với thị trường Mỹ.

TPP hướng đến việc giảm 18.000 dòng thuế nhập khẩu về mức 0%, đặc biệt là may mặc và da giày, vốn là những ngành xuất khẩu mũi nhọn của Việt Nam, đang chịu mức thuế suất lên đến 32% tại Mỹ. Những ngành xuất khẩu khác cũng sẽ được hưởng lợi như ngành thủy sản nhờ giảm thuế nhập khẩu các sản phẩm tôm, mực, cá ngừ...

“Song TPP là một hiệp định mậu dịch tự do toàn diện nhất trong lịch sử hiện đại, với sâu đến những lĩnh vực mà các hiệp định thương mại toàn cầu ít khi đụng chạm tới như lao động, môi trường và dĩ nhiên là cả SHTT”- John Hill nói.

B.Trân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).