Uber sẽ cứu ngành công nghiệp xe hơi?

30 Tháng 03, 2016 | 09:41

(NLĐO) - Ý tưởng đi chung xe (ride sharing) có lẽ là nỗi sợ sâu thẳm đối với ngành công nghiệp xe hơi bởi sẽ chẳng có ai muốn mua xe nữa khi giờ đây họ có thể gọi một chiếc xe đi bất cứ đâu theo yêu cầu.

Những quan điểm trái chiều

Thế nhưng, các chuyên gia phân tích tại ngân hàng Deutsche, ngân hàng tư nhân lớn nhất nước Đức, lại không nghĩ vậy. Theo họ, dù các thương hiệu mới thành lập gần đây như Uber hay Lyft có thể khiến ngành công nghiệp xe chao đảo nhưng kết quả sẽ không tệ như vài chuyên gia đã dự đoán.

“Theo quan niệm thông thường của các nhà đầu tư, số lượng xe hơi sụt giảm đồng nghĩa với việc doanh số hằng năm đi xuống. Chúng tôi tin rằng nhận định này là sai lầm. Doanh số hằng năm sẽ có thể tăng lên và ngành công nghiệp xe hơi cũng có thể trở nên bớt mang tính chu kỳ hơn” – một chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng Deutsche đã viết.

Lí giải cho lập luận trên, họ cho biết xu hướng đi xe chung đang phát triển, nó sẽ khiến những chiếc xe hoạt động nhiều hơn và khiến loại phương tiện này nhanh bị thay thế hoặc “về hưu” sớm.

Ngân hàng Deutsch cho biết trung bình các chiếc taxi của hãng NYC trống khoảng 51% thời gian và một chiếc UberX điển hình cũng không khá hơn là bao.

Một chiếc xe của hãng Lyft. Ảnh: Forbes

Vậy nên quan điểm của họ là các tài xế chuyên nghiệp sẽ đổi xe nhiều hơn những người mua xe bình thường khác. Và việc này sẽ luôn diễn ra bất chấp tình hình kinh tế. Một người có thể trì hoãn việc mua xe mới trong một vài năm nếu họ lo lắng về công việc của mình. Thế nhưng, nếu chiếc xe là phương thức “kiếm cơm” của họ thì mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác.

Và nếu hiện tượng này được duy trì, nó có thể giải quyết một vấn đề lớn cho nền công nghiệp xe hơi.

Lời nguyên mang tên Chu kỳ

Tính chu kỳ chính là "lời nguyền" của ngành công nghiệp xe hơi khi vòng tuần hoàn lên – xuống luôn lặp lại. Doanh số tăng - giảm phụ thuộc vào các yếu tố kinh tế - ví dụ như việc làm, các điều kiện tín dụng, giá xăng, ... thường nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà sản xuất xe. Một mặt, việc này có thể giúp họ có những tư duy chiến lược tuyệt vời. Mặt khác, những rủi ro luôn có thể xuất hiện bất ngờ.

Nếu đề cập về tính chu kỳ với những người trong ngành, hầu hết các nhà sản xuất sẽ muốn "lời nguyền" này biến mất. Thậm chí một vài nhà sản xuất xe hơi còn hoàn toàn hoan nghênh ý tưởng này.

Nếu giải pháp đi xe chung có thể khiến vòng lặp doanh thu trở nên “trơn tru”, nó có thể giúp những nhà kinh doanh xe cộ bớt những cơn giật mình tỉnh giấc vì lo lắng giữa đêm khuya.

Và đây sẽ là một lợi ích bất ngờ nhưng hoàn toàn đáng hoan nghênh cho sự gián đoạn mà công nghệ mới lẫn người chơi mới đem đến cho ngành công nghiệp xe hơn 100 năm tuổi này.

Bảo Hạnh (Theo Business Insider)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).