Nguyễn Văn Thái tới Bỉ lúc 18 tháng, lớn lên học nghề, trở thành “Chef Cook” nhìn thấy cách quản trị nhà hàng Thanh Long của cha (ông Nguyễn Văn Thông – Tư Thông) tại Antwerpen lại mong muốn làm điều gì đó ở xứ sở mình.
Theo cha trở về nước, xin nhập quốc tịch và một tuần trước đôi vợ chồng mới cưới Nguyễn Văn Thái đã khai trương một xe lưu động bán những món ăn theo khẩu vị từ “nền văn hoá khác” dành cho sinh viên.
Món ngon lưu động
Được cha hỗ trợ, anh tạo bất ngờ với một khẩu phần: spaghetti chỉ có 15.000 đồng, chả giò Singapore, bánh Belgium Waffle, Churrus hay sate gà chỉ 12.000 đồng, kem 5.000 – 6.000 đồng. Thái có vẻ thích thú với công việc này.
Trung tâm dịch vụ của trường đại học Cần Thơ dành một không gian để chiếc xe 1,5 tấn định vị gần khu thi đấu thể thao, hiển hiện mô hình khởi nghiệp từ một gia đình viễn xứ trở về.
TS Nguyễn Phú Son, từng học ở Antwerpen, nói rằng: “Gia đình anh Tư, chủ nhà hàng Thanh Long, là điểm tựa đồng hương đối với những du học sinh tại Bỉ. Ý tưởng đưa món ngon tới cho sinh viên, trước đây ít ai nghĩ tới, nhưng anh đã nuôi dưỡng lâu rồi”.
Gia đình ông Tư Thông khá thành công với chuỗi bốn nhà hàng tại Bỉ. Một cô con gái cũng vừa chuẩn bị xong nhà hàng mới cách Brussels 40 cây số.
Ông Tư cho biết: “Những tháng ngày xa xứ, đi làm thực ra là đi học món ngon ở nhiều nơi nuôi dưỡng ý chí khởi nghiệp. Sự đam mê công việc đã rèn tạo một đức tính tốt, đó là vì sự hài lòng của thực khách nhiều hơn vì mình”. Các con ông cũng nhận ra điều đó.
Chỉ một tháng, ông Tư đã giải quyết xong mọi việc liên quan tới kết cấu một “xưởng chế biến” món ăn lưu động, trong khi phải mất sáu tháng xin giấy phép. Một bài toán khó với một xưởng chỉ 6 – 7m2 mà đủ công năng: bếp núc đa dạng, làm bột, sấy, chiên, “đóng gói”… mọi thứ tinh tươm, gọn gàng.
Những du học sinh quốc tế thích lắm khi tìm lại những khẩu vị quen thuộc, còn các sinh viên Việt, dù là dân thành thị hay nông thôn… tất cả đều mới mẻ khi nếm những món ngon.
Nhân nhiều phiên bản…
Vài người khách từ TP HCM về Cần Thơ làm việc tại trường đại học, tình cờ nhìn thấy xe hàng của Thái, thích thú rủ “chiếc xe ngon” này về TP HCM chắc chắn sẽ thắng lớn.
Đầu tư cho một điểm dừng và chiếc xe lưu động khoảng 450 triệu đồng. Thật khó khăn cho một Việt kiều hồi hương mong muốn tái hoà nhập: tìm một chỗ ở chợ đêm hay muốn có một chỗ trong hội chợ tại Cần Thơ cũng không biết bắt đầu từ đâu, thì sao dám nghĩ tới việc có mặt ở Sài Gòn?
Lớp trẻ khởi nghiệp ở miền Tây bắt đầu chú ý nhiều hơn về nguồn nguyên liện bản địa. Tía con ông Tư Thông đang suy nghĩ tới gà thả vườn để làm món gà “bốc” và nước chấm pha chế từ nhiều loại trái cây, hay sử dụng Cad (một loại làm kem chiên) trong chả giò.
Anh Nguyễn Chí Thiện, chủ lò tương Phước Khang ở Vĩnh Long, nếm món ngon thừa nhận: “Tuyệt hảo”. Ông Tư nói, sẽ nghĩ tới món ngon chấm với tương xay…
Dấu ấn khởi nghiệp giữa Thiện và Thái có những điểm tương đồng: cả hai cố gắng học để làm điều gì đó khác biệt. Đối với Thiện, dòng sản phẩm tương đậu, đã ba thế hệ làm theo cách truyền thống; nhưng tới lượt anh, nhà xưởng với nồi hơi hai lớp, điều vị từ đường phèn, muối, không sử dụng bất kỳ hoá chất bảo quản nào.
Chỉ có khác biệt giữa lớp thế hệ khởi nghiệp trẻ này là Thiện kiên trì “hướng về Sài Gòn” và các tỉnh, xuất hiện trong những phiên chợ nông sản sạch để quảng bá dòng sản phẩm của cơ sở Phước Khang, còn Thái – mọi việc chỉ mới khởi động tại Cần Thơ.
Mỗi ngày, cơ sở Phước Khang cung cấp cho thị trường 10 tấn tương đậu. Nhà phân phối Lan Quý ở Gò Công, nói tại đây có dòng sản phẩm tương đậu độc đáo, nhưng tương Phước Khang vẫn bán mỗi tháng 20 thùng (200kg).
Chuỗi nhà hàng chay của Quang Thảo nhận hàng của Phước Khang, đó là niềm vui lớn của ông chủ nhỏ Nguyễn Chí Thiện, nhưng nếu tương đậu chỉ có một đường dây “trực hệ” món chay thì đó là “vách ngăn” ẩm thực.
Mai mốt, món gà “bốc” với nước chấm từ nhiều loại trái cây giống như món ngon ở Thuỵ Sĩ “ra lò” cần những trại gà thả vườn cung cấp thịt gà tơ, cân nặng không quá 1,1kg/con, theo dự định của Thái.
Món tương đậu trên bàn ăn gắn với cá chưng, xào nấm, kho thịt, làm nước chấm… chắc chắn cần một vùng đậu trồng theo quy trình an toàn rộng lớn hơn. “Tương đậu chay mặn đều dùng được sẽ phá được “độc đạo” khi mở hướng ra thị trường” - Thiện nói.
Con đường khởi nghiệp của những người làm món ăn như Thái, Thiện là đặt món ăn vô tầm ngắm một cách tinh tế và biết cách làm cho thực khách hài lòng từ sự đa dạng. Những loại đặc sản ở miền Tây, trong dịp tết này, các cơ sở bắt đầu tìm kiếm những ý tưởng liên kết chế biến, tạo món ngon trên bàn ăn thay vì cứ “đánh lẻ”.
Viết bình luận