Nhiều gia đình Nhật đến bãi rác tìm tiền của cha mẹ

03 Tháng 10, 2017 | 01:40

Nhiều người cao tuổi Nhật thường thích trữ tiền mặt trong nhà. Đến khi họ mất, số tiền vô tình bị chuyển tới bãi rác.

Có một điều kỳ lạ đang diễn ra ở Nhật Bản: Nhiều người dân nói rằng họ nhặt được hàng đống tiền ở các điểm thu gom rác. Năm 2016, ước tính 150 triệu đôla (khoảng 3.410 tỷ đồng) được tìm thấy và thông báo cho cảnh sát.


Dân số Nhật Bản ngày càng già đi, số người lớn tuổi muốn dành thời gian cuối đời để sống và chết một mình ngày càng nhiều. Người cao tuổi ở Nhật thường có thói quen cất giữ tiền trong nhà, thay vì gửi vào ngân hàng. Họ cảm thấy cách này an toàn hơn. Đó có thể là những khoản tiền tiết kiệm mà con cháu không hay biết. Khi họ mất đi, những bọc tiền này nhiều khi vô tình bị chuyển đến các điểm thu gom rác.


Tháng 4 năm nay, một công ty xử lý chất thải ở tình Gunma, tìm thấy 40 triệu yên (356.000 đôla) tiền mặt trong một đống rác. Một người đến báo cảnh sát rằng ông là người thừa kế số tiền đó (họ hàng với người đã mất). Chủ nhân của số tiền đó đã qua đời và để lại cho ông, trong lúc dọn dẹp do không để ý nên ông đã vứt chúng vào thùng rác.

Nhiều gia đình Nhật đến bãi rác tìm tiền của cha mẹ - Ảnh 1.

Nhiều người Nhật cao tuổi có thói quen tích trữ tiền mặt trong nhà. Ảnh: asia.nikkei.

Sau khoảng 2 tháng điều tra, cảnh sát chưa thể kết luận số tiền này thuộc về ai, vì xác định quyền sở hữu không phải chuyện đơn giản. Cơ quan cảnh sát đã thực hiện nhiều nghiệp vụ như tra soát các giao dịch của cụ ông đã mất trước đó so với những ngày tháng in trên sợi dây buộc tiền...


Cuối cùng số tiền này được trả lại cho họ hàng của cụ ông, người đã đến báo cơ quan cảnh sát. Vì theo luật pháp Nhật, trong vòng 3 tháng, khi thời gian giám định đã hết, cơ quan cảnh sát không xác định được ai là chủ sở hữu hợp pháp, không có người tranh chấp, số tiền đó sẽ được trao cho người đến trình báo (tìm thấy).


Các trường hợp tương tự được đăng tải trên báo chí với tần suất đáng ngạc nhiên. Một cơ sở xử lý chất thải tại quận Nara, phía tây nước Nhật, cho biết vào tháng 5 đã tìm thấy khoảng 20 triệu yên (khoảng 177.000 đôla). Khoảng 20 triệu yên khác được tìm thấy trong một hộp đựng thực phẩm tại một điểm thu gom rác tại suối nước nóng ở quận Isihikawa.


Theo một công bố của cảnh sát, họ đã nhận được khoản tiền 17,7 tỷ yên Nhật tiền mặt thất lạc vào năm 2016, khoảng 70% trong số đó tìm được chủ sở hữu. Phần còn lại 5,3 tỷ yên vẫn không có người nhận. Số tiền được tìm thấy tăng lên đều đặn kể từ năm 2010 (ngoại trừ năm 2011, khi động đất và sóng thần tràn vào Đông Bắc Nhật Bản).


Theo Mộc Miên (VNE)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).