240 điều dưỡng, hộ lý trúng tuyển sang Nhật Bản làm việc

02 Tháng 12, 2017 | 13:47

(NLĐO)- Mức lương của ứng viên điều dưỡng tại Nhật từ 130.000 - 140.000 yên/tháng; ứng viên hộ lý: 140.000 - 150.000 yên/tháng. Ngoài ra, ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) sáng 2-12 đã công bố danh sách 240 điều dưỡng, hộ lý trúng tuyển chương trình đưa điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản làm việc theo Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA) khóa 6.

Số điều dưỡng nói trên đã tham gia đợt thi tuyển (tại TP HCM và Hà Nội) trong tháng 11-2017. Ứng viên trúng tuyển sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng tại cơ sở do Bộ LĐ-TB-XH phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức. Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở nội trú, bữa ăn và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí. Kết thúc khóa học, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3.

240 điều dưỡng, hộ lý trúng tuyển sang Nhật Bản làm việc - Ảnh 1.

Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản sẽ giới thiệu những người đạt được cấp độ N3 kỳ thi năng lực tiếng Nhật cho các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng ứng viên điều dưỡng và hộ lý để lựa chọn.

- Ứng viên điều dưỡng: là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 3 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và thực hiện công việc hỗ trợ điều dưỡng tại bệnh viện nhằm đạt được chứng chỉ điều dưỡng viên để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

- Ứng viên hộ lý: là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 4 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và tham gia cung cấp dịch vụ hộ lý tại cơ sở chăm sóc sức khoẻ nhằm đạt được chứng chỉ hộ lý để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Những người được lựa chọn sẽ được sang Nhật Bản vừa học vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần) và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần). Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn tại Nhật Bản.

Các công việc ở vị trí ứng viên điều dưỡng bao gồm: Chăm sóc sinh hoạt thường ngày của người bệnh, chăm sóc theo tình trạng bệnh, ho bệnh nhân ăn, vận chuyển các mẫu, kết quả xét nghiệm, các loại đơn, phiếu. Riêng công việc cụ thể của ứng viên hộ lý bao gồm: Giao tiếp, tạo dựng quan hệ, tư vấn cho người già, người bệnh cần được chăm sóc; quan sát tình trạng tinh thần, sức khoẻ của người già, người bệnh; Hỗ trợ sinh hoạt thường ngày tuỳ theo tình trạng tinh thần và sức khoẻ của người già, người bệnh như hỗ trợ di chuyển, tắm, thay đồ, ăn uống, vệ sinh

Mức lương của ứng viên điều dưỡng tại Nhật từ 130.000 - 140.000 yên/tháng; ứng viên hộ lý:  140.000 - 150.000 yên/tháng. Ngoài mức lương trên, ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Ứng viên trúng tuyển sẽ đăng ký nhập học từ 8 giờ chủ nhật ngày 10-12 tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ LOD (299 Nguyễn Khoái - Phường Thanh Lương - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội). Khi đăng ký nhập học, ứng viên cần mang theo: Thông báo nhập học (bản chính), Giấy chứng minh nhân dân (bản chính) và 2 bản sao công chứng, bằng tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng Điều dưỡng (bản chính), 2 bản dịch công chứng sang tiếng Anh, bảng điểm (bản chính) và 2 bản dịch công chứng sang tiếng Anh; bản cam kết thực hiện chương trình có xác nhận của chính quyền địa phương; -giấy xác nhận thời gian công tác và Chứng chỉ hành nghề (đối với ứng viên điều dưỡng) (bản chính) và 2 bản dịch công chứng sang tiếng Anh.


K.Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).