4 giọng điệu người thông minh cần tránh

28 Tháng 10, 2018 | 09:18

Bất kỳ ai cũng phải trải qua nhưng biến cố trong cuộc sống và công việc. Mỗi người sẽ có cách giải quyết, xử lý tình huống khác nhau và nếu là người thông minh, bạn cần tránh 4 kiểu nói chuyện khiến người đối diện "ngán như ăn chè" sau đây.

1. Giọng điệu oán trách

Gặp phải một vài chuyện cỏn con khiến lòng không vừa ý, xin đừng vội mắng chửi cả thế giới và kết luận cuộc sống không công bằng. Không ai cấm bạn phàn nàn, nói lên những ý kiến cá nhân, nhưng cũng chẳng có người nào muốn phải lắng nghe bạn than phiền mãi về một vấn đề ngày này qua ngày khác. Họ có thể là những người bạn rất tốt, nhưng khi thấy gương mặt bạn hậm hực, tức tối, u uất, nặng nề, họ sẽ lựa lời mà tránh thật xa bạn.

Cuộc sống mà, bạn chỉ có thể mua bực vào người, chứ rất khó để lấy được sự thông cảm và giúp đỡ từ người khác. Thay vì oán trách, mắng chửi người khác, hãy im lặng và cười nhiều hơn một chút. Bạn cần hiểu rằng, oán trách không bao giờ giúp ích được gì cho mình. Trong lúc oán trách, bạn bỏ quên sự nỗ lực, rồi thành quả bạn thu được về chỉ là con số không tròn trĩnh.

Vì vậy, hễ gặp chuyện bực mình, thôi thì chậm lại một phút để nuốt cơn giận vào lòng, rồi nỗ lực cho cả thế giới thấy mình lợi hại thế nào.

Làm được như vậy, mới là người thông minh.

4 giọng điệu người thông minh cần tránh - Ảnh 1.

Trong lúc oán trách, bạn bỏ quên sự nỗ lực và thành quả thu được về chỉ là con số không tròn trĩnh.

2. Giọng điệu mơ hồ

Có những người khi gặp chuyện, bắt đầu nghĩ ngợi lung tung, càng nghĩ càng thấy rối, càng nghĩ càng thấy lòng bất an. Chính vì những suy nghĩ tiêu cực này, họ sẽ thốt ra những lời lẽ nặng nề, nhưng lại không có cơ sở, làm ảnh hưởng rất xấu đến những mối quan hệ xung quanh. Đặc biệt, khi mọi chuyện qua đi, những người này không bao giờ nhớ mình đã nói những gì, mình đã làm tổn thương người khác ra sao, vì vậy luôn nghĩ mình là "nạn nhân", và rồi lại tiếp tục chìm trong suy nghĩ. Một mối quan hệ mà ai cũng là nạn nhân, thử hỏi làm sao có thể cứu vãn?

Vì vậy, khi gặp chuyện khó khăn, đầu tiên phải tìm hướng giải quyết, thay vì nghĩ tại sao mình lại quá đen đủi, hay ai là người phải chịu trách nhiệm cho chuyện này.  

Làm được như vậy, mới là người thông minh.

4 giọng điệu người thông minh cần tránh - Ảnh 2.

Khi gặp chuyện khó khăn, đầu tiên phải tìm hướng giải quyết, thay vì nghĩ tại sao mình lại quá đen đủi.

3. Giọng điệu buôn dưa lê, bán dưa chuột

Thay vì ngồi tám chuyện về những lĩnh vực trên trời dưới biển, hãy im lặng và làm nhiều hơn một chút.

Lòng ghen ghét, đố kị là một căn bệnh "ung thư" của rất nhiều người. Nếu họ nhìn những người xung quanh, thấy cuộc sống của những người đó dư dả hơn, gặt hái được nhiều thành công hơn, thì họ sẽ gần như ngay lập tức tìm cơ hội để bắt đầu tụ tập người khác rồi xúm vào thảo luận. Trong mắt của họ, thành công của những người này đều "bốc mùi", và họ sẵn sàng bỏ công ăn việc làm để "lùng sục" những thông tin có thể bêu riếu những con người thành đạt kia.

Chúng ta sống cho cuộc đời chúng ta, đâu phải cuộc đời của người khác. Thay vì chĩa mũi dùi vào cuộc sống của người khác để rồi thu được một chút ít sự đắc chí chẳng để làm gì, thôi thì hãy dành năng lượng đó để tập trung phát triển sự nghiệp bản thân trước.

Làm được như vậy, mới là người thông minh.

4 giọng điệu người thông minh cần tránh - Ảnh 3.

Thay vì chĩa mũi dùi vào cuộc sống của người khác thì hãy dành năng lượng đó để tập trung phát triển sự nghiệp bản thân trước.

4. Giọng điệu ngông cuồng

Thay vì "nổ", hãy tự kiểm điểm bản thân mình.

Khi đang trên đà thành công, rất dễ để tự huyễn. Khi quen nghe những lời khen ngợi, chúc mừng từ người khác, rất dễ để chúng ta nghĩ rằng mình là số một, mình là giỏi nhất. Đừng vì chút thuận lợi trên đường đời mà đánh mất bản ngã của chính bản thân mình. Đừng để bản thân bị chết đuối trong những lời ca tụng của người khác. Và quan trọng nhất, đừng để mình "nổ" quá nhiều. Bởi mỗi lần bạn "nổ", thành công của bạn lại "thủng một lỗ" để nhường chỗ cho thất bại.

Những người thông minh, họ luôn biết cách đón nhận thành công bằng sự khiêm tốn và đam mê học hỏi. Bởi họ biết rằng, mình không phải là người rạch trời rơi xuống và luôn có những người khác giỏi hơn họ.

Bạn phải nhớ một điều rằng: Người ta dễ thất bại nhất khi đang trên đà thành công, bởi chiến thắng như một liều thuốc ru ngủ năng lực của họ. Hãy đón nhận thành công như một điều gì đó đương nhiên phải xảy ra, và tiếp tục làm tốt những việc mình đang làm.

Làm được như vậy, mới là người thông minh.

Theo Trí thức trẻ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).