4 hoạt động trọng tâm trong Tháng Công nhân 2021

04 Tháng 12, 2020 | 16:38

(NLĐO) - Đến hết tháng 10, cả nước xảy ra 121 cuộc ngừng việc tập thể, tương đương số cuộc của cả năm 2019. Nguyên nhân là do người lao động chưa đồng tình với cơ chế trả lương, trả thưởng của doanh nghiệp, đặc biệt là vào dịp Tết.


Chiều 4-12, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức hội nghị lần thứ 17 (khoá XII) dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Đình Khang cho biết tại hội nghị lần này sẽ bàn về nhiều nội dung quan trọng, trong đó có báo cáo tổng kết hoạt động công đoàn năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021; tờ trình đề cương Báo cáo sơ kết nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân năm 2021; tờ trình báo cáo kết quả triển khai Chương trình hành động của Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện nghị quyết Đại hội XII của Đảng; tờ trình báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 6a/NQ-TLĐ ngày 6-1-2011 của Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam (khoá X) về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu tình hình mới; báo cáo hoạt động chăm lo, hỗ trợ của tổ chức công đoàn đối với đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tờ trình về việc ban hành Quy chế quản lý người đại diện phần vốn của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp; Tờ trinh báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết của Đoàn Chủ tịch về đẩy mạnh đối thoại tại doanh nghiệp giai đoạn 2016-2020...

4 hoạt động trọng tâm trong Tháng Công nhân 2021 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị

Ông Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh: "Năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ 2016 - 2021 và là năm có nhiều yếu tố tác động đến việc làm, đời sống của công nhân lao động, trong đó có hoạt động Công đoàn. Trên cơ sở chủ đề công tác năm 2020 "Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở", các ý kiến cần phân tích, đánh giá, chỉ rõ kết quả nổi bật, những mặt còn hạn chế. Năm 2021 là năm mà Bộ luật Lao động 2019 và nhiều chủ trương, chính sách mới đối với đoàn viên, người lao động có hiệu lực, do đó cần đề xuất các biện pháp, giải pháp để nâng cao hiệu quả phong trào công nhân, hoạt động Công đoàn năm 2021 và trong thời gian tiếp theo"- ông Khang nhấn mạnh.

Trình bày dự thảo báo cáo tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2020, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết dịch Covid-19 diễn biến phức tạp từ đầu năm, tái bùng phát vào cuối tháng 7 tại một số địa phương đã tác động lớn đến tình hình việc làm và thu nhập của người lao động. Đến hết quý III-2020, tình hình việc làm và thu nhập của người lao động dần được cải thiện. Tuy nhiên, tổng số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp 9 tháng đầu năm là 896.787 người, tăng 33,5% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 839.260 người, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 0,4% so với cả năm 2019. Lợi dụng những khó khăn về tài chính cũng như nhận thức chưa đầy đủ của người lao động, "tín dụng đen" có dấu hiệu hoạt động trở lại ở nhiều khu công nghiệp, khu nhà trọ công nhân... 

4 hoạt động trọng tâm trong Tháng Công nhân 2021 - Ảnh 3.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam- trình bày dự thảo báo cáo hoạt động công đoàn năm 2020 tại hội nghị - Ảnh: Hải Nguyễn.

Tính đến hết tháng 10, cả nước xảy ra 121 cuộc ngừng việc tập thể, tương đương số cuộc của cả năm 2019. Nguyên nhân là do người lao động chưa đồng tình với cơ chế trả lương của doanh nghiệp, đặc biệt là vào dịp Tết. Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến sản xuất bị đình trệ, một số doanh nghiệp phải đóng cửa, tạm ngừng hoặc thu hẹp sản xuất, xuất hiện tình trạng người lao động ngừng việc phản ứng chính sách của doanh nghiệp. 

Trong bối cảnh người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Tổng LĐLĐ sớm có chủ trương về việc lùi thời điểm đóng kinh phí Công đoàn đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, miễn đóng đoàn phí công đoàn đối với đối tượng đoàn viên công đoàn có thu nhập thấp hơn mức lương cơ sở. Đồng thời, vận động cán bộ Công đoàn chuyên trách ủng hộ mỗi tháng một ngày lương trong thời gian 3 tháng (từ tháng 6 đến tháng 8-2020) và ban hành quyết định chi hỗ trợ trực tiếp từ nguồn tài chính Công đoàn. Kết quả, các cấp công đoàn đã chi số tiền hơn 627 tỉ đồng để hỗ trợ, chăm lo cho người lao động trong đó nguồn tài chính công đoàn chiếm hơn 65,5%. 

4 hoạt động trọng tâm trong Tháng Công nhân 2021 - Ảnh 4.

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 17

Trong năm 2021, với chủ đề "Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở", bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên, hoạt động Công đoàn các cấp tập trung vào việc đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Trong đó, tham gia kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động đối với người lao động; Tiếp tục nâng cao số lượng, chất lượng thỏa ước lao động tập thể, phấn đấu các thỏa ước lao động tập thể sửa đổi, bổ sung, ký mới có nhiều lợi ích cao hơn quy định của pháp luật. 

Đặc biệt, Tổng LĐLĐ Việt Nam dự kiến xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2021 theo phương châm "Đoàn kết – Sáng tạo – Phát triển" với 4 hoạt động trọng tâm lớn gồm: tổ chức Chương trình "100.000 sáng kiến, cải tiến, vượt khó khăn đến thành công" năm 2020 của đoàn viên Công đoàn, CNVC-LĐ; đề xuất tổ chức Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với CNVCLĐ sáng kiến - sáng tạo tiêu biểu; Tổ chức chương trình "Một ý kiến - Nhiều niềm vui", Công đoàn lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ với đoàn viên, CNVC-LĐ; Tổ chức các hoạt động "Cảm ơn người lao động".

Hội nghị dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày (4 và 5-12).

Ngọc Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).