57% NLĐ thích làm công việc có sự linh hoạt

24 Tháng 06, 2019 | 13:31

(NLĐO)- Yếu tố quan trọng nhất tác động tới việc chọn lựa hình thức làm việc của những ứng viên ưa thích mô hình việc làm không phải toàn thời gian

Ngày 24-6, ManpowerGroup công bố nghiên cứu "Cách làm việc mà chúng tôi muốn". Khảo sát cho thấy người đi làm mong muốn khởi lập sự nghiệp riêng (entrepreneurship) là yếu tố quan trọng nhất tác động tới việc chọn lựa hình thức làm việc của những ứng viên ưa thích mô hình việc làm không phải toàn thời gian. Có 3 hình thức làm việc năng động được ưa chuộng nhất gồm làm việc theo hợp đồng, theo dự án và bán thời gian.

87% NLĐ thích làm công việc có sự linh hoạt - Ảnh 1.

Người đi làm hiện nay muốn công việc không phải toàn thời gian

Ngày nay, cách thức làm việc của các tổ chức cũng như mô hình việc làm mà người lao động mong muốn theo đuổi đang dần thay đổi. Dưới tác động của công nghệ, nhà tuyển dụng có rất nhiều lựa chọn để đạt được kết quả công việc mong muốn như tận dụng trí tuệ nhân tạo, tự động hóa. Song song đó, các hình thức làm việc cũng thay đổi theo, nhà tuyển dụng không chỉ tuyển nhân viên toàn thời gian (full-time) mà còn áp dụng các hình thức việc làm khác như công việc hợp đồng, cộng tác viên, bán thời gian, tạm thời…

Nghiên cứu "Cách làm việc mà chúng tôi muốn" được ManpowerGroup thực hiện dựa trên khảo sát gần 18.000 ứng viên từ 18 đến 65 tuổi tại 24 thị trường có tầm ảnh hưởng trên toàn cầu. Kết quả cho thấy gần một nửa (45%) số ứng viên thích làm những loại hình công việc không phải toàn thời gian. Trong số 45% ứng viên thích làm những công việc không phải toàn thời gian, có 16% chọn loại công việc bán thời gian, 13% chọn loại công việc theo hợp đồng, 7% theo dự án, chỉ có 3% chọn làm việc trên các nền tảng trực tuyến, 6% còn lại chọn các hình thức làm việc khác.

Tỷ lệ ứng viên chọn mô hình làm việc không phải toàn thời gian thay đổi tùy thuộc từng quốc gia, nhưng lý do họ chọn những mô hình này đều xoay quanh nhu cầu muốn có sự linh hoạt, cuộc sống cân bằng và tự chủ. Nghiên cứu "Cách Làm Việc Mà Chúng Tôi Muốn" cho biết có 4 yếu tố chính tác động đến việc người lao động chọn mô hình làm việc như vậy, cụ thể là được tự chủ, giành thời gian cho công việc khác, giành thời gian cho gia đình và có mức thu nhập cơ bản. Đặc biệt, sẵn sàng đón nhận rủi ro và có được sự tự chủ là điều mà nhiều ứng viên chú trọng. Cụ thể, khi được hỏi vì sao quan tâm đến những mô hình làm việc không phải toàn thời gian, 35% các ứng viên thuộc nhóm chọn công việc hợp đồng, 37% nhóm chọn công việc dự án và 40% nhóm chọn hình thức làm việc tự do cho biết mục tiêu khởi lập sự nghiệp riêng (entrepreneurship) là lý do họ chọn mô hình làm việc này.

87% NLĐ thích làm công việc có sự linh hoạt - Ảnh 2.

Các chỉ số được ManpowerGroup công bố

Mặc dù xu hướng chọn mô hình làm việc tự do, bán thời gian, hợp đồng… đang tăng lên, nhưng số công việc này tại 22 trong số 24 thị trường được khảo sát vẫn không đủ so với nhu cầu của ứng viên. Theo khảo sát Cuộc Cách Mạng Kỹ Năng 4.0 (Skills Revolution 4.0) của ManpowerGroup, có đến 87% người lao động nói rằng họ sẵn sàng làm các công việc có sự linh hoạt cao như nghề tự do, bán thời gian, cộng tác viên… tuy nhiên chỉ mới có 32% nhà tuyển dụng sẵn sàng cung cấp các hình thức việc làm này.

Tại Việt Nam, theo Tổng Chỉ Số Lao Động (Total Workforce Index) của ManpowerGroup, có đến 57% người lao động đang làm công việc không phải toàn thời gian. Con số này cho thấy Việt Nam rất có lợi thế trong việc tạo ra nhiều mô hình làm việc đa dạng, giúp thu hút và giữ chân nhân tài cho các tổ chức trong tình hình thiếu hụt nhân tài trầm trọng ở quốc gia có 95 triệu dân.

Từ kết quả khảo sát này có thể thấy việc áp dụng nhiều loại mô hình làm việc sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được bài toán thiếu hụt nhân lực và phát triển được đội ngũ nhân tài đa dạng cho tổ chức.

Tin-ảnh: H.Đào

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).