60% dân công sở cần thêm thời gian làm việc

14 Tháng 06, 2018 | 10:26

Nếu bạn chỉ có thể làm một việc trong một ngày, bạn sẽ ưu tiên thực hiện nhiệm vụ nào để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong cùng một khoảng thời gian? Nếu bạn không thể tự mình trả lời câu hỏi này mỗi ngày thì đừng nghĩ đến hai từ "thành công".

60% dân công sở cần thêm thời gian làm việc - Ảnh 1.

Bạn cần xác định thứ tự ưu tiên của các công việc để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong ngày. Ảnh: OG Portal

Có một thực tế rằng hầu hết mọi người đều làm việc cật lực và luôn trong trạng thái mệt mỏi cực độ, tuy nhiên, mối bận tâm về tài chính vẫn luôn đeo bám họ. Groupon đã tiến hành một nghiên cứu về mức độ những người trẻ nhận thức về sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Kết quả chỉ ra rằng:

- 20% số người được hỏi cho biết họ làm việc 10 giờ/ngày.

- 60% số người được hỏi cho biết họ không có đủ thời gian để làm hết những việc cần làm trong ngày.

- 50% số người cho biết họ không thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống do khối lượng công việc quá nhiều.

- 53% người trong số họ vẫn bị gánh nặng cơm áo đè nặng.

Xét trên thang điểm 10, những căng thẳng mọi người gặp phải ở nhà chiếm 5 điểm trong khi đó căng thẳng gặp phải nơi công sở trung bình là 6.4 điểm.

Ngoài những căng thẳng thường gặp nơi công sở hay ở nhà, mọi người còn một nỗi lo khác nữa, đó là gánh nặng tài chính. Vậy, làm thế nào để cải thiện tình trạng này?

60% dân công sở cần thêm thời gian làm việc - Ảnh 2.

60% số người được hỏi cho biết họ không có đủ thời gian để làm hết những việc cần làm trong ngày.

Mỗi ngày, hãy tự vấn bản thân một câu hỏi: "Nếu bạn chỉ có thể làm một việc trong ngày, bạn sẽ ưu tiên thực hiện nhiệm vụ nào để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong cùng một khoảng thời gian?"

Nếu bạn đã có câu trả lời cho chính mình, hãy lặp lại câu hỏi nhưng theo cách khác: "Nếu bạn chỉ có thể làm được thêm hai điều nữa trong ngày, nhiệm vụ thứ hai và thứ ba nào sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất trong cùng một khoảng thời gian?"

Không phải tất cả các nhiệm vụ đều tương đương nhau. Khi bạn dành nhiều thời gian và sức lực cho những nhiệm vụ có ý nghĩa, bạn đạt được nhiều giá trị hơn với cùng một khoảng thời gian và khi đó bạn làm việc năng suất hơn.

Xác định nhiệm vụ ưu tiên hàng ngày

Bằng cách đặt và trả lời những câu hỏi trên, bạn sẽ có thể xác định được nhiệm vụ quan trọng nhất tại một thời điểm.

Khi nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu được xác định, hãy kiểm tra lại tiến độ công việc hàng ngày của bạn bằng cách đặt câu hỏi: "Tôi đã làm xong những gì tôi dự định chưa? Tôi đã dành đủ thời gian, sự chú ý, và năng lượng vào những điều đúng đắn chưa?

60% dân công sở cần thêm thời gian làm việc - Ảnh 3.

Đánh giá kết quả công việc sẽ giúp bạn chuẩn bị kế hoạch tốt hơn cho ngày hôm sau.

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn đánh giá tiến bộ của bạn và đó là cách để kiểm tra xem bạn có bị phân tâm hay đã tập trung vào những điều quan trọng nhất chưa. Đánh giá này cũng giúp bạn chuẩn bị kế hoạch tốt hơn cho ngày hôm sau.

Tất cả bắt đầu với việc xác định các ưu tiên và điều thực sự quan trọng. Gần như mỗi ngày sẽ có một công việc cá nhân hoặc công việc chuyên môn cần hoàn thành trước nhất. Tách biệt từng nhiệm vụ và tập trung trên những nhiệm vụ quan trọng nhất.

Cuộc sống này chủ yếu là để xác định nhiệm vụ ưu tiên. Biết được nhiệm vụ ưu tiên của bản thân là con đường ngắn nhất đi đến thành công. Hãy tự đặt ra cho mình câu hỏi đâu là điều quan trọng nhất với bạn tại từng thời điểm và lên kế hoạch thiết kế những gì cần phải làm và tập trung cao độ để đạt được mục đích cuối cùng.

Theo Trí Thức Trẻ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).