80% người lao động các KCX-KCN Thành phố Hồ Chí Minh đã trở lại nhà máy

04 Tháng 11, 2021 | 09:15

(NLĐO)- Số lao động tại các KCX-KCN TP đã tiêm vắc-xin đủ 2 mũi và F0 đã khỏi bệnh đạt tỉ lệ 94%, đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ việc khôi phục hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong điều kiện “bình thường mới”

Ngày 4-11, ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban quản lý các KCX-KCN TP HCM, cho biết đã có 1.355/1412 doanh nghiệp tại 17 KCX-KCN TP hoạt động ổn định trở lại sau hơn 1 tháng thực hiện Chỉ thị 18/CT-UBND ngày 30/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP HCM. Hầu hết các doanh nghiệp đã kết thúc thực hiện phương án "3 tại chỗ" và thay thế phương thức sản xuất an toàn. Các doanh nghiệp liên tục bổ sung lao động để lấp đầy các dây chuyền sản xuất.

80% người lao động các KCX-KCN Thành phố Hồ Chí Minh đã trở lại nhà máy - Ảnh 1.

100% lao động Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn đã trở lại làm việc

Hiện đã có 230.528 người lao động trở lại làm việc (đạt tỉ lệ 80%) trong đó có nhiều doanh nghiệp đạt từ 95%- 100% số lao động trở lại nhà máy. Các nhà máy đang tăng tốc hoạt động hết công suất, đáp ứng nguồn cung ứng hàng hóa và giải quyết đơn hàng cho đối tác trong và ngoài nước.

80% người lao động các KCX-KCN Thành phố Hồ Chí Minh đã trở lại nhà máy - Ảnh 2.

Có đến 94% cộng nhân tại các KCX-KCN TP HCM được tiêm mũi 2

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án tổ chức sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của ngành y tế, có cam kết về phòng, chống dịch tại nơi làm việc. Cụ thể: Đăng ký mã QR và thực hiện quét mã QR (trên điện thoại di động thông minh hoặc được in trên giấy) của toàn bộ người lao động, người đến liên hệ công tác, làm việc, giao dịch, sử dụng ứng dụng của thành phố: Y tế HCM/Sổ sức khỏe điện tử (hoặc ứng dụng PC-Covid) để kiểm soát và tổ chức hoạt động.

80% người lao động các KCX-KCN Thành phố Hồ Chí Minh đã trở lại nhà máy - Ảnh 3.

Nhiều doanh nghiệp tại các KCX-KCN TP HCM hoạt động hết công suất để đáp ứng yêu cầu đơn hàng

Trong doanh nghiệp cũng thiết lập khu vực cách ly tạm thời F0 nếu phát sinh ca nhiễm để có thể xử lý kịp thời và hạn chế lây lan trong quá trình sản xuất. Hiện, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 Khu chế xuất Linh Trung II (phường Bình Chiểu, thành phố Thủ Đức) đã hoàn thành việc cải tạo, sửa chữa, lắp đặt các trang thiết bị với quy mô 250 giường nhằm đảm bảo an toàn, kịp thời chủ động phòng chống dịch cho lực lượng lao động, giúp người lao động yên tâm sản xuất. Ngoài ra, Ban Quản lý các KCX-KCN TP cũng đã làm việc với Chủ đầu tư khu công nghiệp Đông Nam và công ty TNHH Worldon Việt Nam thống nhất đề xuất thành lập cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 khu công nghiệp Đông Nam (xã Hòa Phú, huyện Củ Chi) có quy mô dự kiến từ 250 giường đến 300 giường.

80% người lao động các KCX-KCN Thành phố Hồ Chí Minh đã trở lại nhà máy - Ảnh 4.

Tiêm ngừa cho công nhân tại KCN Tây Bắc Củ Chi (huyện Củ Chi, TP HCM)

Tính đến thời điểm này, số lao động tại các KCX-KCN TP đã tiêm vắc-xin đủ 2 mũi và F0 đã khỏi bệnh là 271.747/288.161 (đạt tỉ lệ 94%), từ đó đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ việc khôi phục hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong điều kiện "bình thường mới".

80% người lao động các KCX-KCN Thành phố Hồ Chí Minh đã trở lại nhà máy - Ảnh 5.

Test Covid-19 hằng tuần tại Công ty TNHH Thực phẩm Asuzac- KCX Tân Thuận (quận 7, TP HCM)

Cũng theo Ban quản lý các KCX-KCN TP, dù bị tác động bởi dịch Covid-19 nhưng tình hình thu hút đầu tư, tổng vốn đầu tư thu hút kể cả cấp mới và điều chỉnh đạt 437 triệu USD, đạt 80% so với kế hoạch (550 triệu USD). Trong đó kể từ ngày 1-10, Ban Quản lý ghi nhận các doanh nghiệp thực hiện thủ tục điều chỉnh tăng vốn và liên hệ Chủ đầu tư phát triển hạ tầng thuê thêm đất mở rộng sản xuất. Ngoài ra, sau thời gian giãn cách xã hội, một số nhà đầu tư FDI đã làm việc với Ban Quản lý để tìm hiểu quy trình đầu tư, đặt vấn đề thuê đất, đầu tư xây dựng nhà máy, xí nghiệp mới với quy mô vốn tương đối lớn, ngành nghề có hàm lượng khoa học công nghệ cao.

Tin-ảnh: H.Đào

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).