Ai làm thủ tục hưởng chế độ tử tuất?

16 Tháng 11, 2021 | 02:13

Võ Văn Lợi (tỉnh Long An) hỏi: "Vợ tôi làm công nhân tại quận Bình Tân, TP HCM và vừa mất vì Covid-19. Tôi có đến cơ quan BHXH làm thủ tục hưởng chế độ mai táng và tử tuất nhưng bị từ chối. Họ yêu cầu tôi liên hệ với công ty của vợ để được hỗ trợ giải quyết. Xin hỏi trường hợp này, tôi hay công ty sẽ làm thủ tục hưởng chế độ tử tuất cho vợ mình? Thời gian giải quyết hồ sơ mất bao lâu?".

BHXH TP HCM trả lời: Theo quy định hiện hành, trường hợp người lao động (NLĐ) đang đóng BHXH bắt buộc mà chết thì thân nhân sẽ nộp hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động. Đơn vị sử dụng lao động khi tiếp nhận đủ hồ sơ từ thân nhân NLĐ sẽ nộp cho cơ quan BHXH nơi đơn vị đóng BHXH để giải quyết chế độ cho NLĐ. Sau đó đơn vị sử dụng lao động nhận Quyết định về việc hưởng trợ cấp mai táng, Quyết định về việc hưởng chế độ tử tuất hằng tháng hoặc Quyết định về việc hưởng chế độ tử tuất một lần để trả cho thân nhân NLĐ. Tiền trợ cấp thân nhân NLĐ sẽ nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH, thông qua dịch vụ bưu chính hoặc tài khoản cá nhân. Thời gian giải quyết tối đa 8 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).