Ấm áp tình người: Điểm tựa lúc khó khăn

15 Tháng 09, 2020 | 08:07

L.T.S: Tổ chức Công đoàn TP HCM luôn là ngọn cờ đầu với nhiều hoạt động có tính sáng tạo, chăm lo đời sống - việc làm của đoàn viên - lao động. Từ nguồn chủ lực là kinh phí Công đoàn, các hoạt động chăm lo đã tạo dấu ấn sâu đậm, đem lại niềm tin về tình cảm giai cấp, về tình người.

Linh hoạt các hoạt động hỗ trợ đoàn viên - lao động vượt qua khó khăn

Dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp đến đời sống, việc làm và thu nhập của người lao động (NLĐ), hàng chục ngàn công nhân (CN) bị giảm thu nhập, ngừng việc và mất việc làm. Là tổ chức đại diện cho hơn 1,4 triệu đoàn viên, tổ chức Công đoàn (CĐ) TP đã kịp thời nhập cuộc, linh hoạt tổ chức các hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên - lao động vượt khó.

Kịp thời nhập cuộc

Lường trước những khó khăn mà NLĐ có thể gặp phải khi dịch bệnh lan rộng nên ngay khi đợt dịch đầu tiên bùng phát tại Việt Nam, các cấp CĐ TP đã liên tục khảo sát, nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp (DN) cũng như đời sống NLĐ, qua đó tham mưu cho LĐLĐ TP thực hiện các biện pháp hỗ trợ.

Nhờ sự phối hợp đồng bộ của các cấp CĐ, ngày 7-3, đợt hỗ trợ đầu tiên cho 742 đoàn viên của các nghiệp đoàn (NĐ) giáo viên mẫu giáo, mầm non, nhóm trẻ tư thục; NĐ giáo viên, bảo mẫu ngoài công lập trên toàn TP (với mức 1,2 triệu đồng/người/suất). Dự đoán tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên ngày 11-3, LĐLĐ TP đã thống nhất triển khai kế hoạch chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Việc hỗ trợ được chia làm 2 giai đoạn với các nhiệm vụ chăm lo cho NLĐ bị giảm thu nhập hoặc mất việc làm do DN khó khăn, thu hẹp hoặc phá sản do dịch bệnh và tăng cường thực hiện chương trình "Phúc lợi đoàn viên". Mức hỗ trợ vẫn là 1,2 triệu đồng/người/suất được trích từ nguồn ngân sách CĐ TP và cấp trên trực tiếp của CĐ cơ sở. Đến nay, chương trình tiếp sức thêm 19.659 đoàn viên, NLĐ, trong đó có trên 50% là nữ CN mang thai và nuôi con nhỏ với tổng số tiền chăm lo hơn 23 tỉ đồng.

Là một trong những đoàn viên được LĐLĐ TP hỗ trợ ngay trong đợt đầu tiên, cho đến nay, chị Bùi Ngọc Uyên (đoàn viên NĐ Giáo viên mầm non phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TP HCM) cảm thấy ấm lòng. Dịch Covid-19 đã khiến cuộc sống của gia đình chị bị đảo lộn, chồng chị thất nghiệp từ đầu năm, gia đình đang ở trọ, các con còn nhỏ không có người trông coi, chị lại tạm nghỉ việc do nhóm trẻ đóng cửa một thời gian. Chị đã phải vất vả xoay xở, vừa bán hàng online vừa tìm nguồn hàng may gia công về làm khuy, cắt chỉ để có được đồng ra đồng vô lo bữa cơm cho gia đình. "Khi ấy, khoản hỗ trợ 1 triệu đồng và phần quà 200.000 của tổ chức CĐ đối với gia đình tôi vô cùng kịp thời và đáng quý" - chị Uyên tâm sự.

Không chỉ hỗ trợ trực tiếp từ nguồn kinh phí CĐ, các cấp CĐ TP còn nhanh chóng phối hợp với các đoàn thể đã vận động nhiều chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho NLĐ đang lao đao vì dịch bệnh. Kết quả đã có 57.606 phòng trọ được giảm giá cho thuê từ 10%-50%, đặc biệt 200 phòng trọ được miễn thu tiền phòng trong thời điểm các DN tạm dừng, thu hẹp sản xuất. Ngoài ra, LĐLĐ TP cũng đề nghị Tổ chức Tài chính vi mô CEP tham gia hỗ trợ thiết thực cho công nhân, lao động nghèo vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19 thông qua chương trình "CEP - Chia sẻ yêu thương". Tổng kinh phí thực hiện chương trình là 6,5 tỉ đồng.

Ấm áp tình người: Điểm tựa lúc khó khăn - Ảnh 1.

Công nhân khó khăn mua sắm tại “Phiên chợ 0 đồng” do LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM tổ chức. Ảnh: THANH NGA

Làm mọi việc tốt nhất cho đoàn viên - lao động

Không chỉ LĐLĐ TP mà cả hệ thống CĐ từ cấp cơ sở đều vào cuộc. Theo thống kê của LĐLĐ TP, đến tháng 7-2020, có 3.519 CĐ cơ sở tổ chức hoạt động chăm lo cho 640.015 đoàn viên, CNVC-LĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với các hoạt động hỗ trợ, tặng quà, trang thiết bị phòng chống dịch... Hợp sức cùng LĐLĐ TP và cơ sở, tất cả CĐ cấp trên cơ sở đã huy động các nguồn lực để tổ chức chăm lo cho NLĐ bằng nhiều hình thức khác nhau.

LĐLĐ quận Bình Tân là một điển hình. Từ khi dịch Covid-19 xảy ra, có 23 DN trên địa bàn quận gặp khó khăn và 6.691 lao động bị ảnh hưởng. Ngoài Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam đã cắt giảm 2.786 lao động, còn có 7 DN phải cắt giảm 1.200 lao động, 9 DN cho 1.338 lao động nghỉ không hưởng lương, 4 DN cho NLĐ nghỉ có hưởng lương và 2 DN cho nghỉ luân phiên.

Hiểu được khó khăn mà CN mất việc đối mặt, LĐLĐ quận đã sớm triển khai nhiều chương trình chăm lo cho đối tượng này. Đã có 2.505 phần quà tổng trị giá gần 2 tỉ đồng được trao tận tay đoàn viên - lao động khó khăn, bị mất việc hoặc thiếu việc làm. Gần đây nhất, khi dịch Covid-19 tái bùng phát, thêm 1.330 phần quà (500.000 đồng/phần) được LĐLĐ quận gửi tặng CN mất việc, ngừng việc tại các DN.

LĐLĐ quận còn đứng ra vận động DN hỗ trợ tiền thuê trọ, tặng gạo, nước mắm và 40.000 phiếu mua hàng... cho NLĐ nghèo.

Mất việc và mất trắng quyền lợi trong khi mang thai do ông chủ đột ngột "mất tích", khi nhận được sự hỗ trợ từ tổ chức CĐ, chị Võ Thị Hải Yến, CN cơ sở gia công giày Gia Khang, xúc động. "Lúc khốn khó cũng là lúc tôi nhận được sự động viên, chăm lo thiết thực, kịp thời của CĐ. Nghĩa tình này tôi không thể quên" - chị Yến bày tỏ.

Nhằm hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh, LĐLĐ quận Gò Vấp cũng đã dốc sức chăm lo tốt cho NLĐ. Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ, tặng quà, vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho CN, tổ chức "phiên chợ 0 đồng"..., mới đây, LĐLĐ quận đã tổ chức tặng 198 BHYT tự nguyện cho nữ CN Công ty CP Giày da Huê Phong bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh trong tháng 8 để các chị thuận tiện trong việc khám chữa bệnh. CĐ quận cũng trao 3 suất học bổng nghề trị giá 7 triệu đồng/suất cho những CN mất việc có nguyện vọng được học tập để nâng cao trình độ và có việc làm ổn định trong tương lai.

"Mỗi phần quà, mỗi phần trợ cấp tuy không thể giải quyết hết khó khăn của NLĐ nhưng đó là tình cảm và tâm huyết của đội ngũ cán bộ CĐ. Điều gì có thể làm được, chúng tôi đều cố gắng. Chúng tôi mong rằng tất cả CN sẽ tiếp tục cố gắng để vượt qua giai đoạn khó khăn" - ông Phạm Văn Tài, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, khẳng định.

“Chồng tôi bị bệnh đái tháo đường nặng, thị lực yếu nên không làm được việc gì, đồng lương của tôi dè sẻn lắm cũng chỉ đủ trang trải qua ngày. Dịch bệnh xảy ra đẩy cuộc sống gia đình vào bế tắc. Thu nhập giảm sút, mỗi ngày chúng tôi đều sống trong lo lắng, không biết ngày mai ra sao. Chính lúc ấy, tôi nhận được sự hỗ trợ của tổ chức CĐ. Phần quà 1,2 triệu đồng là số tiền lớn với gia đình chúng tôi lúc này và đó cũng là động lực để tôi cố gắng” - chị Đoàn Thị Hồng, CN vệ sinh Công ty CP Du lịch Văn hóa Suối Tiên, chia sẻ.

Kỳ tới: Thắm đượm nghĩa tình giai cấp

NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).