An tâm với bữa ăn giữa ca

01 Tháng 10, 2022 | 07:14

Nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai chú trọng việc cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca để giúp người lao động tái tạo sức lao động, bảo đảm sức khỏe làm việc

Đồng Nai hiện có khoảng 700.000 công nhân (CN) làm việc trong các KCN. Đa phần người lao động (NLĐ) đều dùng cơm trưa tại nhà máy. Do đó, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn đã chủ động cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca nhằm bảo đảm sức khỏe lâu dài cho NLĐ.

Bảo đảm chất lượng, an toàn

Là DN có hơn 40.000 CN, Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) rất coi trọng bữa ăn giữa ca cho NLĐ. Hiện bữa ăn giữa ca của CN có giá hơn 19.000 đồng/suất, không bao gồm chi phí nhân công, điện, nước…

Trò chuyện với chúng tôi, đa số CN đều đánh giá cao chất lượng bữa ăn giữa ca của công ty. Nữ CN Nguyễn Thị Muội nhận xét: "Tôi vào làm việc hơn 4 năm và mỗi ngày đều dùng bữa trưa tại công ty, chưa bỏ ngày nào vì thức ăn ngon, thực đơn thay đổi hằng ngày".

An tâm với bữa ăn giữa ca - Ảnh 1.

Bữa ăn giữa ca của công nhân Công ty TNHH Changshin Việt Nam

Tại Công ty CP Taekwang Vina (KCN Biên Hòa 2, TP Biên Hòa), bữa ăn giữa ca có giá 17.000 - 25.000 đồng/suất. Để bảo đảm sức khỏe cho NLĐ, công ty luôn kiểm soát chặt chẽ thực phẩm đầu vào. Tương tự, Công ty TNHH Pousung Việt Nam (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) cũng kiểm soát từ khâu lấy thực phẩm đến quá trình chế biến, các vật dụng khay, muỗng, đũa... được lau chùi và diệt khuẩn thường xuyên. Một số DN như Công ty TNHH Elite Long Thành (KCN Lộc An - Bình Sơn, huyện Long Thành) có suất ăn trị giá 23.500 đồng, không bao gồm chi phí nhân công, điện, nước… Bữa ăn giữa ca được đăng ký theo nhu cầu của NLĐ.

Công nhân phải được ăn ngon

Dù chỉ có khoảng 800 CN nhưng để bữa ăn giữa ca bảo đảm chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, Công đoàn Công ty TNHH Quadrille Việt Nam (KCN Amata, TP Biên Hòa) luôn chú trọng giám sát thực phẩm ngay từ đầu vào, quá trình chế biến, lưu mẫu.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết trị giá bữa ăn tại công ty trên 23.000 đồng/suất. Chất lượng bữa ăn luôn được bảo đảm dinh dưỡng, đủ chất, thực đơn đa dạng kèm món tráng miệng. Buổi sáng, cán bộ Công đoàn cơ sở phối hợp với nhà bếp kiểm tra chất lượng nguồn thực phẩm đầu vào và giám sát chặt chẽ khâu chế biến, vệ sinh khay, muỗng…

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết, Chủ tịch Công đoàn KCN Biên Hòa, hiện bữa ăn giữa ca tại các DN trong những KCN trên địa bàn TP Biên Hòa có giá dao động 15.000 - 45.000 đồng/suất. Công đoàn KCN Biên Hòa thường xuyên hướng dẫn các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động giám sát chất lượng bữa ăn hằng ngày. Nhiều Công đoàn cơ sở chủ động thương lượng với người sử dụng lao động cải thiện bữa ăn giữa ca cho NLĐ.

"Bên cạnh những DN làm tốt, vẫn còn một số DN chưa quan tâm đến chất lượng bữa ăn giữa ca cho NLĐ trong khi đây là vấn đề liên quan mật thiết đến an toàn sức khỏe NLĐ. NLĐ được ăn ngon sẽ phấn khởi làm việc và cống hiến nhiều hơn cho DN" - bà Tuyết khuyến cáo.

91,5% doanh nghiệp tổ chức bữa ăn giữa ca

Theo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, đến nay, toàn tỉnh có 1.468/1.604 DN có hỗ trợ bữa ăn giữa ca cho NLĐ (đạt 91,5%) bằng nhiều hình thức khác nhau như: tự tổ chức tại chỗ, thuê nhà cung cấp, phát tiền hoặc hỗ trợ một phần chi phí... Số DN thực hiện bữa ăn giữa ca có trị giá từ 18.000 - 20.000 đồng/suất là 1.225 đơn vị, 241 DN dưới 18.000 đồng/suất. Đặc biệt, một số DN có bữa ăn trị giá 40.000 - 50.000 đồng/suất.

Bài và ảnh: DIỆU LINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).