Ân tình Công đoàn

20 Tháng 06, 2021 | 05:06

Các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương đã chủ động rà soát, hỗ trợ công nhân bị cách ly tập trung hoặc sinh sống trong các khu vực phong tỏa

Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người lao động (NLĐ). Các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương bên cạnh tập trung chỉ đạo các Công đoàn thực hiện nghiêm những biện pháp phòng chống dịch bệnh, thì đã có những hỗ trợ kịp thời để giúp NLĐ vượt qua khó khăn.

Nỗi lo chất chồng

Trở về sau những ngày cách ly tập trung tại Trường Đại học Thủy lợi (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương), vợ chồng anh Kim Văn Chinh và chị Nguyễn Thị Hương, công nhân (CN) Công ty TNHH Hài Mỹ - Nhà máy Sài Gòn, vẫn không hết lo âu.

Ân tình Công đoàn - Ảnh 1.

Ông Trịnh Anh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hài Mỹ, trao quà cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Chị Hương kể, hai vợ chồng thuộc diện F1 phải đi cách ly tập trung vì có tiếp xúc với người ở cùng xóm mắc Covid-19. Hôm vợ chồng bị đưa đi, nhìn 2 đứa con thơ ở nhà mà đứt từng khúc ruột, may có hàng xóm tốt bụng chăm sóc nên anh chị cũng yên tâm phần nào. Trò chuyện với chúng tôi, chị Hương không quên gửi lời cảm ơn đến chính quyền địa phương, tổ chức Công đoàn, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ kịp thời những ngày vợ chồng chị và nhiều CN khác đi cách ly tập trung. Với chị Hương, ngoài sức khỏe của gia đình, nỗi lo trước mắt vẫn là việc làm và thu nhập. Trước đây, khi đơn hàng nhiều, dù tăng ca rất vất vả nhưng mỗi tháng, thu nhập của hai vợ chồng cũng được 18 triệu đồng. Giờ nghỉ việc do dịch bệnh, thu nhập chỉ còn hơn phân nửa, trong khi phải lo bao nhiêu việc, cho con cái ăn học. Nhận phần quà 3 triệu đồng từ LĐLĐ tỉnh Bình Dương, chị Hương xúc động nói: "Cảm ơn các cấp Công đoàn đã quan tâm, chia sẻ khó khăn với CN. Khoản hỗ trợ này đã giúp vợ chồng tôi xoay xở được nhiều việc trong thời điểm này".

Hỗ trợ kịp thời

Ông Trịnh Anh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hài Mỹ, cho biết vợ chồng anh Chinh và chị Hương nằm trong số 84 CN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của công ty. "Khi có thông báo về những anh chị em CN này liên quan đến ca mắc Covid-19, chúng tôi đã động viên và nhắc nhở họ phải tuân thủ nghiêm yêu cầu cách ly của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Công ty cũng đã tặng 300 phần quà cho CN ở các điểm phong tỏa" - ông Tuấn nói.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn phải hết sức đề cao cảnh giác, không được lơ là hay chủ quan. Nếu phát hiện ca mắc, Công đoàn cơ sở cần tập trung phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động khoanh vùng, cách ly ngay, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm nhanh nhất có thể. Đồng thời, vận động, kêu gọi đoàn viên, NLĐ tham gia, hợp tác, ủng hộ và tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. LĐLĐ tỉnh cũng đã hướng dẫn các cấp Công đoàn chủ động thương lượng với người sử dụng lao động để chăm lo, hỗ trợ, bảo đảm chế độ, tiền lương cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Luật Lao động năm 2019, nhất là các ca F0, F1, F2 và CN đang phải nghỉ việc do dịch, do thực hiện cách ly trong khu vực bị phong tỏa. Đến nay, theo thống kê của LĐLĐ tỉnh Bình Dương, số CN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh là 677 người, trong đó có 1 F0; 126 F1; 338 F2 và 212 người nằm trong vùng bị phong tỏa. Những đối tượng này đều được LĐLĐ tỉnh lên danh sách hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh còn tặng quà và tiền mặt trị giá gần 450 triệu đồng cho các đơn vị đang làm nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch Covid-19 nhằm động viên tinh thần, chia sẻ khó khăn với cán bộ, chiến sĩ và đội ngũ y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch. Qua đó, kịp thời động viên doanh nghiệp, đoàn viên và NLĐ khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Tiếp nhận kinh phí ủng hộ mua vắc-xin cho công nhân

Chiều 18-6, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tổ chức lễ tiếp nhận kinh phí ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 và chương trình "Vắc-xin cho CN". Sau nửa tháng phát động ủng hộ kinh phí phòng, chống dịch Covid-19 và chương trình "Vắc-xin cho CN" do Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Dương và Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận từ 379 đơn vị, cá nhân với tổng số tiền hơn 7,4 tỉ đồng, trong đó Công ty CP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC) ủng hộ 5 tỉ đồng.

Tại buổi lễ, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Kim Loan đã gửi lời cảm ơn chân thành đến cộng đồng các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm luôn sẵn lòng chung tay với các cấp chính quyền, tổ chức Công đoàn ủng hộ những hoạt động xã hội, từ thiện như hỗ trợ NLĐ có gia đình bị thiên tai, bão lũ ở miền Trung, NLĐ khó khăn do dịch Covid-19. "Đây là việc làm thiết thực, ý nghĩa, thể hiện tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, góp phần cùng với Đảng, Nhà nước, chính quyền và nhân dân tỉnh có thêm nguồn lực phòng chống dịch bệnh hiệu quả, qua đó tiếp thêm động lực để NLĐ ổn định cuộc sống, hăng hái trong lao động sản xuất vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và của tỉnh Bình Dương" - bà Nguyễn Kim Loan khẳng định.

Bài và ảnh: CHÂU LOAN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).