Bà Hoài Thu vẫn là TGĐ hợp pháp của May Sài Gòn 3

10 Tháng 06, 2016 | 14:34

(NLĐO)- Liên đến vụ bà Phùng Thị Hoài Thu, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần may Sài Gòn 3 bị miễn nhiệm bất hợp pháp (Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin), TAND cấp cao tại TP HCM vừa có công văn phản hồi Cục Thi hành án dân sự TP HCM về một số nội dung của bản án phúc thẩm.

Đối với câu hỏi liệu bà Thu có mặc nhiên trở lại chức Tổng giám đốc của Công ty CP May Sài Gòn 3 hay không, TAND cấp cao tại TP HCM khẳng định: “Việc các bị đơn trong vụ án (là các ông, bà Nguyễn Ngọc Diệp, Tống Sáu, Nguyễn Văn Hòa và Lâm Thị Tuyết) ký quyết định miễn nhiệm chức danh tổng giám đốc của bà Thu là không đúng quy định của Luật Doanh nghiệp (DN), do vậy bản án đã tuyên bố đình chỉ và quyết định nói trên không có giá trị thi hành. Vì việc miễn nhiệm chức danh tổng giám đốc của bà Thu bị đình chỉ và không có giá trị thi hành nên bà Thu vẫn là Tổng giám đốc của Công ty CP May Sài Gòn 3 như trước đây”.

Liên quan đến câu hỏi ông Nguyễn Văn Hòa có còn là Tổng giám đốc của công ty kể từ ngày bản án có hiệu lực, TAND cấp cao tại TP HCM, giải thích: “Bản án phúc thẩm đã xác định việc Hội đồng Quản trị (HĐQT) công ty bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Hòa không đúng quy định của Luật DN, nên quyết định này bị đình chỉ và không có giá trị. Do việc bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Hòa bị đình chỉ và không có giá trị thi hành nên ông Hòa không còn là tổng giám đốc công ty kể từ ngày bản án có hiệu lực.

Trả lời câu hỏi của Cục Thi hành án dân sự TP đề nghị làm rõ khái niệm như “các đương sự liên quan” cũng như trách nhiệm của các đương sự liên quan trong việc thực hiện thủ tục đăng ký lại người đại diện theo pháp luật của công ty, TAND cấp cao tại TP HCM, hồi đáp: "Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty CP, đăng ký thay đổi lần thứ 3 (ngày 4-1-2013) do Sở Kế hoạch – Đầu tư TP HCM cấp cho công ty ghi nhận người đại diện theo pháp luật của công ty là bà Thu.

Sau khi xét xử sơ thẩm; trong thời gian chờ xét xử phúc thẩm, vào ngày 6-6-2015, bị đơn (gồm 4/7 thành viên HĐQT của công ty là các ông, bà Nguyễn Ngọc Diệp, Tống Sáu, Nguyễn Văn Hòa và Lâm Thị Tuyết) vẫn tiếp tục họp để thay đổi người đại diện theo pháp luật từ bà Thu sang ông Nguyễn Văn Hòa mà không thông qua Đại hội cổ đông và diễn ra trong thời gian tòa án đang giải quyết việc tranh chấp về thành viên công ty giữa các đương sự liên quan, là việc làm không đúng luật. Do đó, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch – Đầu tư TP HCM cấp cho đăng ký thay đổi lần 4 (ngày 3/7/2015) ghi nhận người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Hòa, là không đúng pháp luật. Vì vậy, bản án phúc thẩm đã giải quyết tranh chấp giữa các đương sự là Công ty CP May Sài Gòn 3 cùng các đương sự liên quan căn cứ vào bản án để làm thủ tục đăng ký lại người đại diện theo pháp luật của công ty tại Sở Kế hoạch – Đầu tư TP theo quy định chung của pháp luật (từ ông Nguyễn Văn Hòa trở lại bà Thu là người đại diện theo pháp luật).

Trong trường hợp các đương sự có liên quan không thực hiện thủ tục đăng ký lại người đại diện theo pháp luật, thì bà Thu và các đương sự khác có quyền yêu cầu Sở Kế hoạch – Đầu tư TP thực hiện thủ tục đăng ký lại người đại diện theo pháp luật của Công ty CP May Sài Gòn 3 là bà Thu.

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, ngày 18-10-2014, tại phiên họp thường kỳ của HĐQT công ty, 4 thành viên HĐQT công ty (gồm các ông, bà Tống Sáu, Nguyễn Ngọc Điệp, Nguyễn Văn Hòa , Lâm Thị Tuyết) đã ra nghị quyết miễn nhiệm tổng giám đốc đối với bà Phùng Thị Hoài Thu; đồng thời bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hòa thay thế. Lo ngại quyền lợi bị ảnh hưởng, sau đó một số cổ đông đã nộp đơn khởi kiện ra tòa. Tại phiên xử sơ thẩm (tháng 5-2015) và phúc thẩm (tháng 12-2015), hai cấp tòa đã ra quyết định đình chỉ thực hiện quyết định do 4 thành viên HĐQT nêu trên ký về việc miễn nhiệm chức danh tổng giám đốc đối với bà Thu; đình chỉ thực hiện quyết định do 4 thành viên HĐQT nói trên ký về việc bổ nhiệm Tổng giám đốc Công ty CP May Sài Gòn 3 đối với ông Hòa; đình chỉ thực hiện quyết định của HĐQT về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty CP May Sài Gòn 3; đình chỉ thực hiện quyết định của HĐQT về việc bãi nhiệm và bổ nhiệm tổng giám đốc – đại diện pháp luật của Công ty CP May Sài Gòn 3.

K.Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).