Bàn cách chăm lo công nhân tốt hơn

29 Tháng 10, 2016 | 23:13

Tổng LĐLĐ Việt Nam dự kiến triển khai thực hiện các thiết chế phục vụ công nhân như nhà ở, nhà văn hóa đa năng, khu giữ trẻ, siêu thị, công viên…

Tìm giải pháp xây dựng lại Cung Văn hóa Lao động TP HCM, chuẩn bị quỹ đất xây dựng thí điểm thiết chế phục vụ người lao động tại các KCX-KCN TP là các nội dung chính trong buổi làm việc giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Thành ủy TP HCM chiều 29-10.

Không xin tiền, chỉ xin cơ chế

Tại buổi làm việc, ông Phan Văn Anh, Trưởng Ban Tài chính Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết nằm trong kế hoạch trung hạn 2016-2020, Tổng LĐLĐ Việt Nam dự kiến triển khai thực hiện các thiết chế phục vụ đoàn viên, người lao động trong các KCX-KCN gồm các hạng mục như nhà ở cho công nhân (CN), nhà văn hóa đa năng, khu giữ trẻ, siêu thị Công đoàn, công viên... Dự kiến trước mắt sẽ thực hiện tại KCX Linh Trung và Tân Thuận với diện tích mỗi khu từ 1-2 ha.


Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường: “Chúng tôi không xin tiền, chỉ xin cơ chế”

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường: “Chúng tôi không xin tiền, chỉ xin cơ chế”

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất TP HCM giới thiệu vị trí khu đất để có căn cứ lập quy hoạch chi tiết trình UBND TP xem xét cấp đất thực hiện dự án. Ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - cho biết việc xây dựng các thiết chế phục vụ CN có lợi về cả an ninh trật tự, nâng cao đời sống CN, đồng thời còn là cơ hội tốt để tập hợp CN hiệu quả.

Bên cạnh đó, theo ông Cường, nhà ở để đủ hấp dẫn CN thì phải có thiết kế mở, như một khu dân cư nhỏ; đủ các tiện ích để sống, giải trí, ăn uống, mua sắm... Hơn thế, nó phải vừa túi tiền CN. “Vừa qua, TP HCM cũng đã triển khai học tập kinh nghiệm, tìm giải pháp để có thể xây dựng những căn nhà giá rẻ cho CN. Muốn vậy, cần có một quỹ đất sạch, chính sách miễn giảm thuế, thiết kế tiện lợi có thể áp dụng đại trà... Chúng tôi không xin tiền, chỉ xin cơ chế phù hợp” - ông Cường khẳng định.

Cấp thiết xây dựng Cung Văn hóa Lao động

Tại buổi làm việc, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị Thành ủy, UBND TP HCM hỗ trợ xây dựng và thay đổi hình thức đầu tư đối với các công trình Cung Văn hóa Lao động hiện tại và trụ sở LĐLĐ TP HCM tại quận 7. Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất không hợp tác với các đơn vị khác mà tự tiến hành dự án.

Theo đó, đối với trụ sở LĐLĐ TP HCM, giao LĐLĐ TP chủ động lập quy hoạch chi tiết trình UBND TP phê duyệt. Về nguồn vốn sẽ huy động của Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ TP, bên cạnh đó đề nghị UBND TP hỗ trợ một phần. Đối với Cung Văn hóa Lao động, tiến hành lập kế hoạch phân kỳ đầu tư để đưa vào kế hoạch trung hạn, xây dựng trước những hạng mục cấp thiết. Các hạng mục còn lại sẽ sử dụng vốn của tổ chức Công đoàn và hỗ trợ của UBND TP để xây dựng một cung văn hóa tương xứng, phục vụ tốt cho người lao động.

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, Cung Văn hóa Lao động TP HCM hiện chưa được đầu tư xứng đáng với vai trò, chức năng của mình. Dù đã có chủ trương từ lâu nhưng vẫn chưa được triển khai đúng mức và đúng tầm cỡ của

TP HCM. Do đó, cần tập trung nguồn lực xây dựng Cung Văn hóa Lao động trước để phục vụ tốt hơn cho người lao động.

Đề nghị thành lập ban chỉ đạo

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cho rằng chăm lo cho CN cũng là chăm lo cho các nguồn lực phát triển và giải quyết các vấn đề xã hội của TP. Ông nhấn mạnh: “TP có thể thiếu đất nhưng không đến nỗi không có đất để xây dựng nhà ở cho CN và người lao động nói chung. Tuy nhiên, việc xây dựng cũng phải trên cơ sở rà soát cụ thể, nắm bắt tốt nhu cầu của CN… Đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam và TP HCM thành lập ban chỉ đạo chung và một tổ công tác giúp việc để bắt tay vào nghiên cứu, thực hiện trong thời gian tới”.

Bài và ảnh: Bạch Đằng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).