Bạn của người nghèo

24 Tháng 05, 2015 | 23:29

Hết lòng phục vụ người nghèo, Quỹ CEP đã khẳng định uy tín và chỗ đứng vững chắc ở địa bàn các tỉnh

Xã Đông Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang những ngày tháng 5 tràn ngập niềm vui khi Chi nhánh trợ vốn CEP Châu Thành (trực thuộc Quỹ Trợ vốn CEP, LĐLĐ TP HCM) đến phát vay vốn đợt đầu tiên cho các hộ dân nghèo tại đây. Được tiếp đón ân cần và nhận những lời chúc tốt lành từ lãnh đạo LĐLĐ TP cùng Quỹ CEP, tất thảy đều xúc động. Nhận 10 triệu đồng vốn từ Quỹ CEP, chị Bùi Thị Ánh Phấn ở ấp Trung, xã Đông Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang rơm rớm nước mắt: “Vậy là có vốn làm ăn rồi. Hy vọng việc buôn bán suôn sẻ và gia đình tôi sẽ thoát nghèo”.

Giải cơn khát vốn

Tâm trạng của chị Phấn cũng là niềm vui của 16 hộ nghèo được vay vốn. Trước khi có Chi nhánh CEP Châu Thành, bà con nghèo xã Đông Hòa luôn đối diện với tình trạng khát vốn làm ăn. Ước mơ có một số vốn nhỏ khoảng 5-7 triệu đồng để buôn gánh bán bưng thoát nghèo luôn nằm ngoài tầm với của bà con. Nhiều người trong số họ không dám vay lãi nặng bởi sợ không kham nổi lãi suất cao. Chính vì vậy, sự hiện diện của Quỹ CEP như một làn gió mát giúp họ vững tin hơn vào tương lai.

Lãnh đạo LĐLĐ TP HCM và Quỹ CEP thăm hỏi, tặng quà cho bà con nghèo tại ấp Tân Trang, xã Đông Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang
Lãnh đạo LĐLĐ TP HCM và Quỹ CEP thăm hỏi, tặng quà cho bà con nghèo tại ấp Tân Trang, xã Đông Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang

Chúng tôi đọc được niềm vui ấy ở ánh mắt của bà con khi nhận được những đồng vốn nghĩa tình của Quỹ CEP. Nhận khoản vay 10 triệu đồng từ Quỹ CEP, chị Nguyễn Thị Hồng - ở ấp Trung, xã Đông Hòa - mừng khấp khởi. Khoản vay này được chị dùng đầu tư vào xe chuối chiên và lợp lại mái nhà đã dột nát. “Số tiền vay không lớn, lại được góp tuần nên tôi tin mình có thể trả vốn và lãi. Quỹ CEP đã đến với người nghèo thật đúng lúc”.

Thăm nhà bà Nguyễn Ngọc Yến (51 tuổi) ở ấp Tân Trang, xã Đông Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, các thành viên trong đoàn rất xúc động trước gia cảnh của bà. Bà Yến bị bệnh gan, sức khỏe yếu nên không làm được việc nặng, cả nhà chỉ trông chờ vào thu nhập ít ỏi của người chồng làm thợ hồ. Nhiều năm nay, bà chỉ mong có một số vốn kha khá để thuê một cái sạp ở chợ gần nhà bán rau, kiếm thêm đồng vô đồng ra phụ giúp chồng. Thông cảm với hoàn cảnh của bà, Quỹ CEP đã quyết định hỗ trợ 5 triệu đồng. Nhận những đồng vốn nghĩa tình cùng những lời động viên chân tình từ lãnh đạo LĐLĐ TP, người phụ nữ có khuôn mặt khắc khổ này ứa lệ: “Tôi hứa sẽ dùng vốn đúng mục đích và cố gắng làm ăn để không phụ lòng tin của mọi người”.

Trước khi Chi nhánh CEP Châu Thành ra mắt, sự hiện diện của Chi nhánh CEP tại TP Mỹ Tho với gần 6 năm hoạt động cũng đã giúp 61.569 lượt người nghèo vay 432 tỉ đồng làm kinh tế phụ gia đình cải thiện thu nhập. “Ở những nơi Quỹ CEP có mặt, bà con nghèo luôn nhận được sự giúp đỡ tận tình về vốn lẫn cách thức làm ăn. Nhờ vậy, không chỉ cải thiện điều kiện sống, nhiều hộ còn thoát nghèo bền vững” - ông Lê Minh Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Tiền Giang, khẳng định.

Tận tâm phục vụ

CEP Châu Thành, tỉnh Tiền Giang là chi nhánh thứ 16 của Quỹ CEP tại các tỉnh ngoài TP HCM nhằm tăng cường khả năng mở rộng hoạt động trợ vốn cho CNVC-LĐ và tiểu thương nghèo theo chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam. 120.000 lượt CNVC-LĐ nghèo ở các tỉnh được vay 1.300 tỉ đồng vốn mỗi năm là minh chứng cho uy tín và tầm ảnh hưởng của Quỹ CEP. “Tạo điều kiện tối đa cho bà con nghèo tiếp cận vốn và chăm sóc đời sống vật chất lẫn tinh thần cho con em thành viên là mục tiêu của chúng tôi” - bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Giám đốc Quỹ CEP, chia sẻ.

Điều gì giúp Quỹ CEP có chỗ đứng vững chắc trong lòng người nghèo? Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo LĐLĐ các tỉnh, thành - nơi thành lập chi nhánh CEP đều khẳng định chính sự kiên định về mục tiêu phục vụ, hết lòng vì người nghèo là yếu tố giúp Quỹ CEP thành công.

Thực tế, khi bắt tay thành lập các chi nhánh ở tỉnh, Quỹ CEP đã gặp không ít trở ngại, một phần do người nghèo chưa hiểu hết được phương thức vay và cách tính lãi. Hiểu được điều đó, bất kể nắng hay mưa, đội ngũ cán bộ tín dụng Quỹ CEP vẫn lặn lội đến từng nhà khảo sát, tư vấn và hướng dẫn cách thức làm ăn cho bà con với tinh thần sẻ chia. Sự tận tâm ấy của đội ngũ cán bộ tín dụng và hiệu quả từ việc sử dụng vốn đã giúp người nghèo có niềm tin đặc biệt vào Quỹ CEP.

Không những vậy, Quỹ CEP còn sát cánh bên người nghèo bằng những chương trình hoạt động hướng về cộng đồng như Mái nhà CEP, học bổng CEP.

Chất lượng sản phẩm, dịch vụ và tinh thần phục vụ tận tâm đã giúp Quỹ CEP bám rễ vững chắc ở những nơi đặt chân đến, xứng đáng là bạn đồng hành của người nghèo” - bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

Bài và ảnh: NGUYỄN LUÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).