Bạn đã sẵn sàng làm việc tại nhà?

03 Tháng 02, 2021 | 05:03

Làm việc tại nhà là một hình thức trong tình hình mới, nhất là từ khi dịch Covid-19 xuất hiện.

Dịch bệnh với mức độ lây lan nhanh, diễn biến phức tạp đã khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải cho nhân viên làm việc tại nhà, nhằm duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh. Tuy nhiên, làm việc tại nhà không hề dễ dàng như bạn tưởng. Sự tự do và thời gian linh hoạt của những công việc này đòi hỏi rất lớn khả năng tự thúc đẩy bản thân, cũng như thái độ tuân thủ theo thời gian biểu nghiêm túc để đạt hiệu quả cho công việc. Những yếu tố chính cần thiết sau đây được các chuyên gia đưa ra quyết định sự thành công của những công việc cho phép nhân viên làm việc tại nhà.

Bạn đã sẵn sàng làm việc tại nhà? - Ảnh 1.

Chủ động và kỷ luật cần được thực thi nghiêm túc khi làm việc tại nhà

Làm việc tại nhà đòi hỏi kỹ năng (KN) luôn tạo động lực cho bản thân hoàn thành công việc. Người lao động (NLĐ) luôn dễ dàng bị chi phối bởi những công việc thường nhật của gia đình, không bị quản lý và nhắc nhở để bảo đảm hoàn thành công việc được giao. Do đó, nếu NLĐ không tự tạo động lực làm việc cho mình sẽ có xu hướng chậm trễ công việc. Vì vậy, NLĐ cần tự xác định cho bản thân một khoảng thời gian làm việc nhất định, cũng như lên những kế hoạch theo ngày, tuần và cố gắng làm cho được. Điều này sẽ giúp NLĐ luôn xử lý công việc hiệu quả và đúng hẹn.

NLĐ luôn dễ bị sao nhãng khi làm việc tại nhà. Thậm chí, họ sẽ thấy thật khó khăn khi cố gắng hoàn thành phần việc đang dang dở hay giữ tập trung trong khoảng thời gian dài. Đồng thời, những yếu tố bên ngoài tác động sẽ làm mất thời gian làm việc nhiều hơn so với khi ở văn phòng. Quan trọng là NLĐ cần phải tập trung vào kế hoạch làm việc, theo lịch trình giống như khi đang làm việc ở công ty để hoàn thành chỉ tiêu đúng hạn. NLĐ sẽ hoàn thành công việc nhanh chóng khi có kế hoạch về thời gian và không gian làm việc riêng biệt cũng như chế độ nghỉ ngơi tại nhà hợp lý.

Bên cạnh đó, tính kỷ luật là yếu tố rất quan trọng khi làm việc tại nhà. Một trong những đòi hỏi khó khăn của công việc tại nhà là NLĐ phải tuân thủ kỷ luật của công việc và không được nuông chiều bản thân quá mức. Hãy xác định ranh giới rõ ràng giữa công việc và đời sống cá nhân bằng cách tuân thủ kỷ luật mà một công việc tại gia cần phải có. KN tổ chức sẽ giúp NLĐ thành công ở tất cả mọi công việc, đặc biệt khi lựa chọn làm tại nhà. NLĐ sẽ không có những buổi họp nhóm hoặc yêu cầu cập nhật công việc thường xuyên. Thay vào đó, họ sẽ phải luôn ở thế chủ động và nhận thức rõ công việc nào cần phải được hoàn thành trước nhất. NLĐ nên lên danh sách các công việc cần phải hoàn tất với sự phân bổ thời gian hợp lý; giữ không gian làm việc tại nhà gọn gàng, ngăn nắp, tránh để giấy tờ chất cao hoặc danh sách những việc cần làm vương vãi khắp bàn làm việc.

Nếu làm việc tại nhà, NLĐ sẽ ít có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với cấp trên hoặc đồng nghiệp như tại môi trường công sở. Ngược lại, những công việc này sẽ đòi hỏi NLĐ có KN giao tiếp cực kỳ hiệu quả thông qua điện thoại, email hay các ứng dụng trực tuyến khác. Hãy bảo đảm chắc chắn rằng bạn có thể giao tiếp hiệu quả với những người trực tiếp liên quan đến kết quả công việc đang làm. 

Bài và ảnh: N.Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).